SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 21/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cảnh báo: Tồn tại hàng loạt ứng dụng chứa mã độc trên Google Play

11:21, 20/06/2022
(SHTT) - Các chuyên gia nghiên cứu tại Doctor Web mới đây đã công bố hàng loạt các ứng dụng có chứa mã độc trojan xuất hiện trên kho ứng dụng Play Store của Google.

Theo các chuyên gia tại Doctor Web, phần lớn những ứng dụng độc hại này có khả năng theo dõi, giành quyền truy cập vào hệ thống, gây nguy hiểm cho dữ liệu và thiết bị của người dùng. Trong khi đó, một số lại có chức năng hiển thị các quảng cáo không mong muốn trên điện thoại.

Một số ứng dụng thậm chí còn giả mạo thành phần mềm diệt virus. Những ứng dụng này đánh lừa người dùng bằng cách phát ra âm thanh cảnh báo về những mối đe dọa không tồn tại, từ đó lôi kéo người dùng mua phiên bản đầy đủ của ứng dụng.

Điển hình như ứng dụng "Wild & Exotic Animal Wallpaper" thực chất là một phần mềm chứa quảng cáo không mong muốn. Khi được tải về, ứng dụng sẽ tự động đổi tên thành "SIM Tool Kit" để ngụy trang. Đến nay, ứng dụng này đã có hơn 500.000 lượt tải xuống.

"PIP Pic Camera Photo Editor" được mô tả là một ứng dụng hỗ trợ chỉnh sửa hình ảnh. Tuy nhiên, ứng dụng này lại chứa mã độc có khả năng đánh cắp thông tin đăng nhập Facebook của người dùng. Đáng chú ý, ứng dụng độc hại này đã thu hút tới hàng triệu lượt tải xuống.

Một ứng dụng khác mang tên "ZodiHoroscope - Fortune Finder" đã có tới hơn 500.000 lượt tải xuống. Tuy nhiên, ứng dụng này cũng chứa mã độc trojan, cho phép kẻ gian đánh cắp thông tin đăng nhập Facebook của người dùng.

17-ung-dung-doc-hai-tren-ios-xoa-ngay-neu-ban-da-cai-chung-1

 

Một số ứng dụng khác như "Recovery" hay "Driving Real Race" lại liên kết với các dịch vụ tính phí. Khi người dùng truy cập vào những ứng dụng này, chúng sẽ tự động đăng ký hàng loạt dịch vụ trả tiền khác nhau để trừ phí mà người dùng không hay biết.

Được biết, một số ứng dụng hiện đã bị Google gỡ bỏ khỏi Play Store, tuy nhiên, một số khác vẫn tồn tại.

Hải An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Mercedes cho ra mắt dòng xe Mercedes-Benz GLC Coupe 2024 thế hệ mới. Đây là dòng xe ‘lai’ giữa SUV và Coupe nên mẫu xe hạng sang này sở hữu thiết kế phong cách hơn Mercedes-Benz GLC mới.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Viện Nghiên cứu máy móc và vật liệu Hàn Quốc (KIMM) mới đây đã phát triển thành công “hệ thống đa rô-bốt thu hoạch mùa màng” sử dụng công nghệ lái xe tự động, trí tuệ nhân tạo và cơ khí tiên tiến. Công nghệ mới được đánh giá sẽ giúp Hàn Quốc giải bài toán lao động cho các khu nông nghiệp.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Dell đã chính thức trình làng màn hình PC mới Dell UltraSharp U3223QZ. Đây là chiếc máy được tích hợp webcam 4K và USB-C hub giúp người dùng được hỗ trợ tối đa khi làm việc tại nhà.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, công ty xe hơi Honda đưa ra lệnh triệu hồi gần 500.000 xe ở Mỹ và 52.000 xe ở Canada do sự cố về dây đai an toàn phía trước có thể chốt không đúng cách.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) – Vừa qua, Microsoft đã công bố loạt tính năng trí tuệ nhân tạo mang tên Copilot, hỗ trợ người dùng hoàn thành công việc hiệu quả hơn.