SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Hãng xe điện Trung Quốc bị kiện vì vi phạm bản quyền thiết kế của Audi

07:12, 19/06/2022
(SHTT) - Audi đã đệ đơn kiện nhà sản xuất xe điện Nio của Trung Quốc lên một tòa án ở Munich, Đức. Đơn kiện cáo buộc Nio đang vi phạm bản quyền của nhà sản xuất ô tô Đức với các ký hiệu mẫu xe của họ.

 Thời gian gần đây, nhiều hãng xe Trung Quốc đang nỗ lực mở rộng thị trường sang các nước thuộc khu vực châu Âu. Tuy nhiên, với thói quen “sao chép” thiết kế, tên gọi sản phẩm từ các nhà sản xuất ô tô danh tiếng, không phải hãng xe Trung Quốc nào cũng gặp thuận lợi khi đặt chân đến thị trường châu Âu. Mới đây, hãng xe Trung Quốc - Nio đã bị Audi khởi kiện khi chỉ mới “dạm ngõ” thị trường Na Uy - quốc gia có tỷ lệ tiêu thụ ô tô điện cao nhất thế giới.

ES6 và ES8 là hai mẫu xe liên quan tới vụ kiện bản quyền thiết kế nói trên. Theo tờ Handelsblatt của Đức, Audi cho rằng các mẫu xe này có thể gây nhầm lẫn với các mẫu sedan của hãng - S6 và S8. Audi hiện chưa đưa ra bình luận gì về việc này.

"Audi, giống như nhiều công ty thành công khác, luôn rất quan tâm bảo vệ bản quyền thương mại," một người phát ngôn của Audi cho biết. Công ty thấy bị xúc phạm khi Nio quyết định chọn mẫu xe vi phạm bản quyền thiết kế của Audi để thâm nhập thị trường châu Âu.

aud

 

Tuy nhiên, không phải ai cũng nhìn nhận sự việc nghiêm trọng như Audi. Ông Ferdinand Dudenhöffer, một giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu ô tô tại Duisberg (Đức) cho rằng khả năng nhầm lẫn giữa một mẫu SUV với xe sedan là rất thấp. Một số ý kiến khác cho rằng việc này có thể gây tác dụng ngược ở Trung Quốc, nơi Audi đang có doanh số rất tốt.

Với Nio, hãng xe này chắc hẳn không muốn gây ra những vụ lùm xùm không đáng có khi đang trong quá trình mở rộng thị trường tại Châu Âu. Các sản phẩm Nio không hoạt động giống như các mẫu xe điện khác. Pin cạn của xe có thể được đổi lấy pin đầy tại các khu vực được chỉ định, thay vì được sạc lại từ từ tại các trạm sạc.

Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là để bán được xe của mình, công ty cũng phải thiết lập các trạm hoán đổi và không thể dựa vào cơ sở hạ tầng thu phí đã được xây dựng ở châu Âu.

Sự thâm nhập vào thị trường châu Âu của Nio đang diễn ra khá chậm rãi và chỉ lên kế hoạch ở một số quốc gia được lựa chọn. Vào cuối năm 2021, hãng đã bắt đầu bán xe ở Na Uy. Các trụ sở bán hàng được đặt tại một số khu vực ở châu Âu và một trung tâm thiết kế ở Munich, Đức. Audi cũng có văn phòng ở thành phố này, vì thế, hãng nộp đơn lên một tòa án ở Munich.

Kế hoạch bán hàng của Nio ở Đức là quý IV năm nay. Theo dự định, chỉ mẫu sedan chạy điện ET7 có mặt ở thị trường này, với đối thủ là Mercedes E-class hay BMW series 5. Hai mẫu SUV kể trên không có trong kế hoạch.

Sự tập trung của Nio là khu vực Scandinavia. Từ Na Uy, hãng xe Trung Quốc đang mở rộng sang Thụy Điển và Đan Mạch, đồng thời bắt đầu bán xe ở Hà Lan.

Minh Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
(SHTT) - Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024”, các Đội QLTT thuộc Cục QLTT thành phố Hà Nội đã thực hiện kiểm tra, xử lý 239 vụ vi phạm về An toàn thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền: 2,51 tỷ đồng.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý thị trường Lai Châu đã chỉ đạo các đội Quản lý thị trường chủ động phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường gắn với hoạt động tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh không kinh doanh hàng giả, hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...
Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Thời gian qua đã xuất hiện tình trạng một số tổ chức, cá nhân vận chuyển bột hồng cầu và bột xương động vật từ châu Âu (nơi có dịch bò điên) thông qua cửa khẩu Campuchia bằng xe tải hoặc sà lan vào Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 15 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù cơ quan chức năng đã chỉ đạo xây dựng, phê duyệt, các kế hoạch kiểm tra định kỳ hằng năm và kiểm tra chuyên đề có liên quan đến mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu, thuốc lá thế hệ mới, tuy nhiên hiệu quả ngăn chặn, phòng ngừa hoạt động kinh doanh thuốc lá thế hệ mới chưa cao.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Y tế đã yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sản phẩm Sáp nẻ Vaseline (Hoa hồng) hộp 15g và sản phẩm Sáp nẻ Vaseline (Dầu dừa) - hộp 15g.