Vinamilk

Cảnh báo: Tin tặc có thể lợi dụng Bluetooth tấn công các thiết bị Android

(SHTT) - Mới đây, công ty bảo mật ERNW đã phát hiện một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng có thể giúp tin tặc tấn công và kiểm soát các thiết bị smartphone chạy bằng hệ điều hành Android thông qua Bluetooth.

Cụ thể, theo Gizchina, khi người dùng bật Bluetooth trên các thiết bị điện thoại thông minh của mình, các tin tặc có khả năng đột nhập và chiếm quyền kiểm soát thiết bị trong khi chủ nhân không hề hay biết. 

Lỗ hổng bảo mật này có thể khiến cho các thông tin cá nhân của người dùng bị đánh cắp dễ dàng hoặc thiết bị có khả năng bị nhiễm những phần mềm độc hại. Nguy hiểm hơn nữa, các tin tặc có thể tùy ý xâm nhập điện thoại mà không cần đến sự can thiệp của người dùng, miễn là Bluetooth được bật.

4904153_Cover_Android

 

Các thử nghiệm của ERNW cho biết các thiết bị bị ảnh hưởng là những chiếc smartphone chạy Android 8 và 9. Các phiên bản hệ điều hành cũ hơn cũng có thể bị tấn công, tuy nhiên, ERNW không đi sâu vào đánh giá tác động này. Trong khi đó, lỗ hổng này sẽ không bị khai thác trên các smartphone chạy Android 10.

Để tránh việc điện thoại thông minh chạy Android của bạn bị hack hoặc bị nhiễm các phầm mềm độc hại, người dùng nên cập nhật các phiên bản cập nhật HĐH mới nhất. Trong trường hợp điện thoại của bạn không thể truy cập vào các bản cập nhật Android mới nhất, hãy là một người sử dụng Bluetooth thông minh, bạn chỉ nên kết nối chúng trong trường hợp cần thiết.

An An