SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 20/02/2024
  • Click để copy

Cách bày mâm cỗ và bài văn cúng rằm tháng riêng tại nhà

15:39, 06/02/2017
(SHTT) - Theo quan niệm của ông cha ta, ngày rằm tháng Giêng từ lâu đã trở thành ngày lễ lớn trong năm, và được chuẩn bị hết sức chu đáo, tỉ mỉ.
mam-cung-ram-thang-gieng-phunutoday-1006

Cách bày mâm cỗ và bài văn cúng rằm tháng riêng tại nhà. Ảnh minh họa.

Ông cha ta quan niệm, "Cúng cả năm không bằng Rằm tháng giêng". Rằm tháng giêng còn có tên gọi khác là Tết Nguyên Tiêu, có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới. 

Vào ngày rằm tháng riêng, người ta thường tổ chức đi lễ chùa cầu may, đồng thời chuẩn bị mâm cúng tổ tiên tại nhà, với ước muốn mang lại may mắn, hạnh phúc cho bản thân cũng như gia đình.

Mâm cúng rằm tháng giêng, tùy vào từng địa phương hay gia đình  mà được chuẩn bị khác nhau. Nhưng tất cả đều là thể hiện lòng thành kính của gia chủ với tổ tiên, những người đã khuất.

Việc cúng rằm tháng giêng được thực hiện vào ngày 15/1 (âm lịch), đây là ngày chính rằm. Thời gian cúng cũng thường được  làm vào giờ Ngọ, theo đúng như phong tục tập quán mà các cụ ngày xưa đã để lại.

Người ta vẫn tin rằng, thời điểm cúng rằm tháng giêng cũng là thời điểm Phật giáng lâm. Chính vì vậy nhiều gia đình thường chuẩn bị 2 mâm cỗ cúng phật và cúng gia tiên.

Mâm cỗ cúng phật.

Theo quan niệm của những người theo đạo Phhật, ngày rằm tháng riêng thường tránh sát sinh. Mọi người sẽ ăn chay để mong muốn năm mới bình an. Chính vì thế mâm cỗ cúng chủ yếu sẽ là những món ăn thanh tịnh như: Hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh xào không thêm nhiều hương liệu, bánh trôi nước.

Mâm cỗ chay tùy loại có từ 10, 12 tới 25 món thường có 5 màu sắc tượng trưng cho ngũ hành: đỏ (hỏa), xanh (mộc), đen (thổ), trăng (thủy), và vàng (kim). Nguyên liệu cho mâm cỗ chay thường là các món được chế biến từ rau củ xào hoặc luộc, có thể có thêm bánh trôi nước với mong muốn cả năm mọi việc đều trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy.

Mâm cỗ cúng gia tiên:

Đối với những gia đình không theo đạo Phật, mâm cỗ cúng rằm tháng giêng thường giống với mâm cơm ngày Tết. Mâm cỗ mặn thông thường có 4 bát, 6 đĩa, tổng cộng thành tròn 10 món. 4 bát gồm bát ninh măng, bát bóng, bát miến, bát mọc. 6 đĩa gồm thịt gà (hoặc thịt lợn), giò (hoặc chả), nem thính (đĩa xào), dưa muối, xôi (hoặc bánh chưng) và nước chấm. Đồ lễ khác gồm: Hương, hoa tươi, vàng mã,  đèn nến, Rượu,  cau, thuốc lá. Những món ăn trong mâm cỗ cũng thể hiện những ước mong riêng của người Việt như: mong muốn sinh sôi nảy nở, sự hài hòa và phát triển.

Văn khấn ngày rằm tháng giêng.

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật,Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………………………………

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm… gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ lại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia đạo chúng con được vạn sự an lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Phục duy cẩn cáo!

Văn khấn cúng dâng sao giải hạn (ngày Rằm tháng Giêng)

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm……………..Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….Ngụ tại:…………………………………..

Chúng con thành tâm có lời kính mời:

Nhật cung Thái Dương Thiên Tử tinh quânNam Tào Bắc Đẩu tinh quânThái Bạch, Thi Tuế tinh quânBắc cực Tử vi Đại Đức tinh quânVăn Xương Văn Khúc tinh quânNhị thập Bát Tú, Ngũ Hành tinh quấnLa Hầu, Kế Đô tinh quânGiáng lâm trước án, nghe lời mời cẩn tấu:

Ngày rằm Nguyên Tiêu, theo lệ trần tục, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả thắp nén tâm hương dâng lên trước án, kính mời các vị lai lâm hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tối lành, gia đình hoà thuận, trên bảo dưới nghe.

Đèn trời xán lạn.Chiếu thắp cõi trần.Xin các tinh quân.Lưu ân lưu phúc.Lễ tuy mọn bạc.Lòng thành có dư.Mệnh vị an cư.Thân cung khang thái.

Phục duy cẩn cáo!

Clip xe khách 29 chỗ cháy rụi trên cao tốc

Hà Nội: Xe khách chở 42 người đâm vào vách núi, 1 người tử vong

Dự kiến lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2017 sẽ được nghỉ liền 4 ngày?

PV (t/h)

Tin khác

Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội đã công bố kế hoạch về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cho năm 2024, trong đó đề cập đến 9 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong lĩnh vực này.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Thay vì mùn cưa cao su, công trình nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ bằng vỏ trấu và lõi ngô cho năng suất cao hơn và hoạt chất sinh học tốt hơn đã thực hiện thành công.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Chào đón Xuân Giáp Thìn 2024 đặc biệt và đầy ý nghĩa với người dân Thủ đô và người dân cả nước khi được chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật bằng 2024 thiết bị bay không người lái (drone) mang tên gọi “Rực rỡ Thăng Long” với chủ đề “Một ngày kinh đô - Ngàn năm lịch sử”.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, Công ty CP công nghệ MobiWork Việt Nam (viết tắt MBW) vừa chính thức công bố hợp tác với Frappe Technologies – doanh nghiệp công nghệ đến từ Ấn Độ trong việc cung cấp nền tảng ERPNext mã nguồn mở hàng đầu thế giới tại thị trường Việt Nam.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, Bộ Công an đã tổ chức hội thảo về đánh giá các giải pháp khoa học, công nghệ sinh trắc học ADN, giọng nói, mống mắt phục vụ triển khai Luật Căn cước mới, có hiệu lực từ ngày 1/7/2024.