SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 20/04/2024
  • Click để copy

Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất cho phép đăng ký sim trực tuyến

14:21, 20/02/2024
(SHTT) - Thay vì chỉ cho đăng ký trực tiếp như trước, mới đây Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất cho phép đăng ký sim trực tuyến

Trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Viễn thông 2023, đang được Bộ Thông tin và Truyền thông lấy ý kiến đến tháng 4. Theo đó, việc đăng ký thông tin thuê bao được thực hiện theo các hình thức gồm: trực tiếp tại điểm do doanh nghiệp viễn thông sở hữu, thiết lập hoặc ủy quyền; và trực tuyến thông qua sử dụng phần mềm, ứng dụng do doanh nghiệp sở hữu, thống nhất.

So với trước, dự thảo đã bổ sung hình thức đăng ký trực tuyến. Việc thiết lập các điểm giao dịch hoặc phần mềm, ứng dụng đăng ký sẽ tuân thủ quy định của Bộ.

sim

 

Trước đó, việc sử dụng ứng dụng trực tuyến để rà soát, chuẩn hóa thông tin từng được Cục Viễn thông thí điểm cuối 2022, giúp người dân không cần đến điểm giao dịch của nhà mạng. Một số nhà mạng sau đó cũng áp dụng giải pháp này để triển khai việc đăng ký thuê bao và kích hoạt sim qua hình thức online. Tuy nhiên đến tháng 10/2023, việc này bị dừng do chưa có quy định cho phép. Ngoài ra, đăng ký online không được kiểm soát tốt sẽ tiềm ẩn rủi ro phát sinh sim không chính chủ, sim rác.

Theo đại diện một nhà mạng, đăng ký thuê bao online sẽ tạo thuận lợi cho người dùng và nhà cung cấp. Để thực hiện an toàn, cơ quan quản lý có thể yêu cầu các nhà mạng đảm bảo điều kiện như kết nối để đối soát với cơ sở dữ liệu dân cư của Bộ Công an, sử dụng giải pháp eKYC xác thực người dùng.

"Nếu cần thiết, có thể tiến hành thêm bước nữa là sử dụng video call để kiểm tra có đúng chính chủ đăng ký sim hay không", người này nói.

 Theo dự thảo nghị định mới, sau khi nhận giấy tờ của cá nhân, tổ chức giao kết hợp đồng, đăng ký thuê bao, doanh nghiệp viễn thông có trách nhiệm đối chiếu, kiểm tra và xác thực thông tin theo quy định. Với trường hợp xuất trình giấy tờ không đúng quy định hoặc bản số hóa của giấy tờ không rõ ràng, thiếu thông tin hoặc có thông tin không được xác thực, nhà mạng có thể từ chối giao kết hợp đồng, cung cấp dịch vụ. Doanh nghiệp viễn thông cũng chỉ được cung cấp dịch vụ cho thuê bao sau khi đã hoàn thành đăng ký thông tin và hoàn thành việc xác thực, lưu giữ thông tin thuê bao đầy đủ, chính xác theo quy định.

TH

Tin khác

Kinh tế 21 giờ trước
(SHTT) - Các ngành chức năng, địa phương cùng các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã “chung sức đồng lòng” gia tăng thêm nhiều biện pháp thiết thực nhằm tạo chuyển biến về nhận thức của người dân trong việc ưu tiên mua sắm, tiêu thụ hàng Việt.
Kinh tế 2 ngày trước
Dự án The Gió Riverside được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và quyết định giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; đang tiếp tục hoàn chỉnh các vấn đề pháp lý khác để sẵn sàng triển khai xây dựng dự án trong năm nay. 
Kinh tế 3 ngày trước
(SHTT) - Các công ty đang dịch chuyển ngân sách quảng cáo từ truyền thông kỹ thuật số sang mạng lưới quảng cáo bán lẻ để tạo nguồn thu mới.
Kinh tế 3 ngày trước
(SHTT) - Sáng ngày 16/4/2024 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (NFSC) đồng tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến đối với Báo cáo “Thị trường tài chính Việt Nam 2023 và triển vọng 2024”.
Kinh tế 4 ngày trước
(SHTT) - Trong bối cảnh rác thải thời trang ngày càng gia tăng, Mèo Tôm Handmade đã được thành lập và đóng vai trò như một giải pháp sáng tạo và đầy ý nghĩa, biến những chiếc quần jean cũ thành những chiếc túi xách độc đáo và thân thiện với môi trường.