SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 30/11/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bộ Công Thương: Chưa xác định thương lái Trung Quốc thao túng giá hồ tiêu Việt

06:14, 18/08/2017
Bộ Công Thương nhận thấy chưa đủ cơ sở để kết luận thương nhân nước ngoài đang thao túng thị trường hồ tiêu Việt Nam.

 Theo Vụ Thị trường châu Á  - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương), sau thông tin thương lái Trung Quốc đang dùng chiêu thâu tóm thị trường hồ tiêu Việt Nam, cơ quan này đã yêu cầu Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), Sở Công Thương các tỉnh báo cáo, cung cấp cụ thể các doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng bởi rủi ro giao dịch với thương nhân nước ngoài.

"Chưa đủ cơ sở kết luận thương nhân nước ngoài đang thao túng thị trường hồ tiêu", Bộ Công Thương khẳng định sau khi tổng hợp các báo cáo của VPA và các Sở Công Thương.

ho-tieu1-5412-1502900349

Giá hồ tiêu đang có dấu hiệu giảm từ cuối tháng 7, dao động 86.000 - 90.000 đồng một kg.  

Báo cáo của các Sở Công Thương trọng điểm trồng hồ tiêu cho thấy, hiện chưa phát hiện tình trạng thương nhân nước ngoài “đạo diễn”, “múa tay trong bị”, “thao túng” giá hồ tiêu.

Còn cảnh báo của VPA về hiện tượng thương lái Trung Quốc trước đó được đăng trên website "nội bộ" của Hiệp hội, "đây chỉ là những cảnh báo mang tính chia sẻ giữa các hội viên VPA với nhau, nhằm giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh", văn bản trả lời nhà chức trách của VPA nêu. Hiệp hội này cũng khẳng định "không có nguồn lực và không thống kê được cụ thể danh sách doanh nghiệp bị ảnh hưởng".

Trước đó, theo phản ánh của một số doanh nghiêp hội viên VPA, có bằng chứng cho thấy một nhóm doanh nghiệp Trung Quốc đang điều khiển thị trường hồ tiêu của Việt Nam những ngày gần đây. Giá hồ tiêu trong nước đang có biểu hiện giảm giá bất thường từ cuối tháng 7. Hiện, giá tiêu tại một số vùng trồng chủ lực như Gia Lai, Bà Rịa – Vũng Tàu… dao động quanh mức 86.000-90.000 đồng một kg.

Nhận thấy đây là "chiêu" của thương lái nước ngoài, có thể gây hệ luỵ với doanh nghiệp xuất khẩu trong nước, VPA khuyến cáo các doanh nghiệp hội viên thận trọng khi thực hiện các giao dịch với doanh nghiệp mua bán hạt tiêu của Trung Quốc.

Theo VnExpress

Tin khác

Kinh tế 11 giờ trước
(SHTT) - Tới đây, 2 tấn chanh leo cấp đông nguyên quả sẽ lần đầu tiên được giới thiệu tới tay người tiêu dùng Australia trong tháng 12 với giá dự kiến 9 AUD/ kg (khoảng 145.000 đồng/kg).
Kinh tế 16 giờ trước
(SHTT) - Đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm trước lo ngại biến thể mới của Covid-19 tác động tới triển vọng phục hồi kinh tế thế giới.
Kinh tế 16 giờ trước
(SHTT) - Trong dịp sự kiện “Hà Nội đêm không ngủ – HaNoi Midnight sale” năm 2021 và sự kiện Blackfriday trên toàn thế giới, nhiều chương trình giảm giá, kích cầu đặc biệt lên tới 100% đã được các doanh nghiệp đồng loạt tung ra nhằm tạo cú hích cho thị trường nội địa cuối năm.
Kinh tế 19 giờ trước
(SHTT) - Giá xuất khẩu gạo của Việt Nam luôn có sự biến động theo ngày. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp xuất khẩu gạo thì sự điều chỉnh này không đáng lo ngại, xét trên bình diện chung Việt Nam vẫn đang dẫn đầu thế giới.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Hiện lệ phí trước bạ xe con được tính theo tỷ lệ phần trăm từng loại xe và từng địa phương khi đăng ký, vì thế, việc giảm hàng chục triệu đồng hay cả trăm còn tùy thuộc vào xe mà khách hàng mua sử dụng.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga