SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 12/04/2024
  • Click để copy

BIDV đề xuất giải pháp tài chính thúc đẩy phát triển bền vững

07:38, 26/03/2024
(SHTT) - Mới đây, tại Diễn đàn Tài trợ thương mại 2024, đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã đề xuất nhiều giải pháp tài chính thúc đẩy tài trợ thương mại vì mục tiêu chống biến đổi khí hậu.

Diễn đàn Tài trợ thương mại 2024 do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đồng tổ chức, diễn ra tại Trụ sở chính ADB (TP. Malina, Phillipines) vào ngày 20/3/2024.

Tham gia Diễn đàn có ông Masatsugu Asakawa - Chủ tịch ADB, bà Ngozi Okonjo-Iweala - Tổng giám đốc WTO cùng các chuyên gia tài trợ thương mại (TTTM), chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực tài chính và phát triển bền vững của Liên hiệp quốc, ADB, WTO... BIDV là ngân hàng Việt Nam duy nhất được mời tham gia và chia sẻ ý kiến tại Diễn đàn.

Diễn đàn đã tập trung thảo luận về việc huy động nguồn lực và định hướng hoạt động TTTM để hỗ trợ việc chuyển dịch nền kinh tế theo hướng xanh và bền vững, hướng tới mục tiêu Net-Zero.

Đại diện BIDV tham gia thảo luận tại Diễn đàn, bà Phạm Minh Châu - Phó Giám đốc Ban Chính sách sản phẩm bán buôn BIDV - đã chia sẻ kinh nghiệm thành công của ngân hàng và đề xuất nhiều giải pháp tài chính thúc đẩy TTTM vì mục tiêu chống biến đổi khí hậu, cụ thể như: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, chia sẻ kiến thức về phát triển các sản phẩm TTTM và tài trợ chuỗi cung ứng xanh; số hóa hành trình TTTM; nghiên cứu, xây dựng lộ trình triển khai quản lý rủi ro ESG trong hoạt động tín dụng nói chung và TTTM nói riêng…

Những giải pháp của BIDV đã nhận được sự quan tâm của các diễn giả, chuyên gia tham dự Diễn đàn.

1

Đại diện BIDV tham gia thảo luận tại Diễn đàn Tài trợ thương mại 2024 

Tại Việt Nam, BIDV là ngân hàng thương mại tiên phong và có những kết quả khả quan trong hoạt động thúc đẩy phát triển bền vững. BIDV sớm xác định rõ quan điểm “phát triển bền vững” trong Chiến lược phát triển và Tầm nhìn dài hạn với phương thức: Quản trị Xanh -> Hành động Xanh -> Môi trường Xanh... BIDV đã chủ động, tiên phong triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy phát triển bền vững: Là định chế tài chính trong nước đầu tiên ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác toàn diện với Bộ Tài nguyên và Môi trường để hướng đến thực hiện các mục tiêu chiến lược về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy tài chính xanh bền vững tại Việt Nam; Là ngân hàng trong nước đầu tiên ban hành Khung quản lý rủi ro Môi trường và Xã hội trong hoạt động cấp tín dụng... BIDV ưu tiên vốn tín dụng, tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế để tài trợ các dự án xanh, dự án phát triển bền vững; đến 31/12/2023, BIDV tài trợ cho 1.738 dự án xanh với tổng dư nợ đạt 3,03 tỷ USD, chiếm 4,25% tổng dư nợ và là ngân hàng dẫn đầu thị trường về tài trợ các dự án xanh.

BIDV cũng là ngân hàng đối tác lớn nhất của ADB tại Việt Nam về lĩnh vực TTTM và tài trợ chuỗi cung ứng với hạn mức TTTM 290 triệu USD. Trong thời gian qua, BIDV đã thực hiện các chương trình làm việc, trao đổi với ADB để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên, đặc biệt trong khuôn khổ chương trình TTTM và Tài trợ chuỗi cung ứng (TSCFP). Với những kết quả tích cực trong quan hệ hợp tác, BIDV nhiều lần được ADB vinh danh là Ngân hàng đối tác hàng đầu tại Việt Nam.

Trước đó, tại “Hội thảo về sản phẩm tài trợ thương mại cho các Ngân hàng đối tác tại Lào” do ADB và Hiệp hội Ngân hàng Lào tổ chức tại TP. Vientiane, Lào, đại diện BIDV cũng đã tham dự và phát biểu ý kiến.

Tin khác

Kinh tế 6 giờ trước
(SHTT) - Dòng vốn chảy vào startup Việt Nam năm qua đứng thứ 3, sau Singapore (6,1 tỷ USD) và Indonesia (1,28 tỷ USD). Singapore vẫn là “thủ phủ” khởi nghiệp khu vực, chiếm gần 64% số thương vụ và hơn 73% giá trị rót vốn.
Kinh tế 6 giờ trước
(SHTT) - Nghệ An đặt mục tiêu đến năm 2030, kinh tế của vùng ven biển chiếm khoảng 57-60% tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) và bình quân tốc độ tăng trưởng đạt khoảng 12,5 13,5%/năm.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Dư địa tăng trưởng của ngành công nghiệp sáng tạo hoạt hình còn rất lớn nhờ sự phát triển bùng nổ của các nền tảng xuyên biên giới. Điều quan trọng là các nhà sản xuất nội dung phải lựa chọn cho mình những sản phẩm có khả năng phát triển một hệ sinh thái xoay quanh sản phẩm sáng tạo của mình.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) tháng 4/2024, kinh tế Việt Nam được kỳ vọng đạt mức tăng trưởng 6,0% trong năm 2024 và 6,2% trong năm 2025.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Theo Statista, giá trị thương mại điện tử của ngành làm đẹp và chăm sóc cá nhân ước đạt 119 tỷ USD vào năm 2023, và tăng đến 184 tỷ USD vào năm 2028.