Vinamilk

Bị thu hồi và yêu cầu tiêu hủy, mỹ phẩm Mai Thảo Mộc vẫn ngang nhiên bày bán công khai?

(SHTT) - Mặc dù bị yêu cầu thu hồi và tiêu hủy, nhưng mỹ phẩm Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic vẫn được công khai buôn bán rầm rộ...

Sở Y tế tỉnh Đồng Nai căn cứ vào Biên bản xử phạt vi phạm hành chính số 49/BB-VPHC và Quyết định số 49/QĐ-XPHC ngày 19/8/2019 của Thanh tra Sở Y tế tỉnh Đồng Nai về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Dịch vụ Mai Mai Phương (địa chỉ: Số 17D, Nguyễn Hữu Cảnh, Khu phố 3, thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom).

Xét đề nghị của Trưởng Phòng Nghiệp vụ - Sở Y tế, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 1175/QĐ-SYT về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn địa bàn tỉnh đối với sản phẩm mỹ phẩm Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic.

Theo đó, sản phẩm mỹ phẩm Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic có số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm số 133/2019/CBMP-ĐN, do Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cấp ngày 6/5/2019. Sản phẩm do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Ngô Thanh Phú - Chi nhánh 01 (địa chỉ: Số 01, đường 19A, KCN Biên Hòa 2, phường An Bình, TP Biên Hòa) sản xuất; Công ty TNHH Dịch vụ Mai Mai Phương là đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

Lý do bị đình chỉ lưu hành và thu hồi sản phẩm: “Mỹ phẩm sản xuất không đảm bảo chất lượng, không an toàn cho người sử dụng”. Sau đó, Công ty phải tự tiến hành tiêu hủy toàn bộ sản phẩm đã thu hồi trước ngày 15/9. Khi tiến hành tiêu hủy những sản phẩm trên phải có sự giám sát của Sở Y tế.

Trước đó, đoàn thanh tra của Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty TNHH TM Dịch vụ Mai Mai Phương (đóng tại Khu phố 3, thị trấn Trảng Bom). Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở là địa điểm phân phối sản phẩm Mai Thảo Mộc. Sản phẩm này có phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm 133/2019/CBMP - ĐN do Sở Y tế Đồng Nai cấp ngày 6/5/2019.

Theo trình bày của ông Mai Cao Sơn, Giám đốc Công ty TNHH TM Dịch vụ Mai Mai Phương, Công ty được ủy quyền phân phối sản phẩm này cho Công ty TNHH  sản xuất thương mại Ngô Thanh Phú (địa chỉ: số 1, đường 19A, KCN Biên Hòa 2, Phường An Bình, TP.Biên Hòa). Nhưng thực tế, sản phẩm này lại được sản xuất ở một cơ sở tại TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, sau đó được vận chuyển vào Công ty TNHH TM Dịch vụ Mai Mai Phương để tiêu thụ. Tính đến nay, Công ty này đã bán được hơn 2 nghìn hộp và thu hồi từ các đại lý được 612 hộp.

Theo VTC News, sau khi có quyết định, Công ty này phải tự tiến hành tiêu hủy toàn bộ sản phẩm đã thu hồi trước ngày 15/9. Khi tiến hành tiêu hủy những sản phẩm trên phải có sự giám sát của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai.

Tuy nhiên, đến nay mỹ phẩm Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic vẫn được công khai buôn bán rầm rộ không chỉ trên các trang mạng xã hội, các diễn đàn mà cả trên các trang thương mại điện tử như Sendo, Lazada... và ở một số cửa hàng thuốc…

mtm

 

Liên hệ vào số điện thoại đường dây nóng của sản phẩm này để đặt hàng, một người tự xưng là dược sĩ tư vấn cho biết hiện sản phẩm được bán trên web và vẫn phân phối đến tất cả các tỉnh thành. Đồng thời, người này đề nghị tư vấn qua zalo cho khách hàng.

Theo thông tin trên web chính thức của Mai Thảo Mộc, sản phẩm này được chiết xuất từ 9 loại thảo mộc thiên nhiên để điều trị các loại mụn cho cho hơn hàng trăm nghìn khách hàng. Mai thảo mộc được quảng cáo không chỉ hiệu quả mà còn an toàn nhờ chiết xuất từ các thành phần thiên nhiên.

Tuy nhiên, thương hiệu này đến nay chưa hề được Bộ Y Tế kiểm định chất lượng và Bộ Công An dán tem chống làm giả như quảng cáo. Đồng thời, từ ngày 1/2/2017, Bộ Công an yêu cầu các doanh nghiệp ngừng dán tem. Tuy nhiên, trên bao bì của Mai Thảo Mộc vẫn dán tem của Bộ Công An dù thương hiệu này hình thành từ năm 2018.

Hoài Anh