SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

Bê tông Magment: Giải pháp mới cho tương lai xe điện toàn cầu

07:35, 03/08/2021
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu quốc tế mới đây đã lên kế hoạch tiến hành thử nghiệm bê tông Magment để sạc xe điện khi phương tiện đang di chuyển trên đường. Nếu thử nghiệm thành công, công nghệ sạc này sẽ trở thành giải pháp có thể giúp thế giới tiến gần hơn với tương lai xe điện để bảo vệ môi trường.

Mới đây, Thống đốc bang Indiana thông báo Cơ quan Giao thông của bang này và Đại học Purdue sẽ bắt đầu thử nghiệm độ khả thi của "Magment", một loại bê tông từ tính dùng để sạc khi xe điện chạy qua. Magment được phát triển bởi công ty cùng tên có trụ sở ở Đức.

Trước đó, giới nghiên cứu đã phát triển một số sáng kiến trong vài năm qua để sạc xe điện trong lúc chạy, cung cấp điện từ mặt đường hoặc dải đất ở gần đó. Trong nỗ lực mới, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Purdue hợp tác với kỹ sư cầu đường của công ty INDOT xây dựng một đoạn đường nhỏ gần khuôn viên trường trong mùa hè năm nay. Nếu thử nghiệm thành công, đoạn đường thứ hai dài 0,4km sẽ được xây dựng ở địa điểm của INDOT. Tại đó, các nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm với xe tải điện đòi hỏi tối thiểu 2.000 kilowatt điện. Nếu thử nghiệm này diễn ra thuận lợi, INDOT lên kế hoạch xây thêm đoạn đường từ vật liệu mới trên tuyến đường công cộng.

betong-sac-dien

Magment có thể truyền điện từ mặt đường tới phương tiện với hiệu quả lên đến 95% mà không cần xe phải dừng lại 

Công ty Magment chưa công bố nhiều chi tiết kỹ thuật liên quan tới sản phẩm nhưng cho biết đoạn đường sử dụng vật liệu là các hạt từ trộn cùng bê tông. Theo Magment, sản phẩm của họ có thể truyền điện từ mặt đường tới phương tiện với hiệu quả lên đến 95%. Họ cũng khẳng định vật liệu có thể chịu mọi điều kiện thời tiết, sở hữu khả năng dẫn nhiệt cao, an toàn trước hoạt động phá hoại và không tốn kém hơn vật liệu làm đường tiêu chuẩn.

Dự án ở Indiana do Hiệp hội Khoa học Quốc gia tài trợ. Hiện chưa rõ nhà chức trách bang Indiana có ứng dụng Magment ở các dự án khác trong tương lai hay không nếu quá trình lắp đặt ban đầu diễn ra trôi chảy.

Trước đó, vào năm 2020, Lumen Freedom, một công ty có trụ sở tại Úc đã trở thành công ty đầu tiên và duy nhất trên thế giới được cấp chứng nhận bởi UL – tổ chức công nghiệp cấp phép sử dụng thiết bị sạc không dậy tại nơi công cộng cho các hãng xe.

thay-vi-can-day-nho-nguoi-dung-co-the-sac-dien-o-bat-ki-noi-nao-anh-car-advice

Không cần dây nhợ lằng nhằng, chỉ cần đỗ xe tại khu vực có thảm điện, ô tô của bạn có thể được sạc tự động 

Hệ thống sạc không dây của Lumen Freedom bao gồm một nguồn năng lượng chính, một miếng cảm ứng được lắp ráp trên mặt đất và bộ phận tích hợp được gắn trên xe. Công ty cho biết hệ thống sạc không dây của mình có thể sạc 60 kW chỉ trong vòng 5 giờ, nhanh hơn rất nhiều so với sạc có dây hiện nay.

Bên cạnh đó, công nghệ sạc không dây còn cho phép người dùng trao đổi năng lượng thông qua Wifi. Lumen Freedom hiện cũng đang phát triển thêm các tấm thảm sạc, giúp lái xe có thể dễ dàng mang theo và sạc điện khi cần.

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, dự án “Hướng tới tương lai chuyển đổi số ở Việt Nam” do Tập đoàn Lenovo tài trợ thuộc quỹ chương trình toàn cầu TransforME Grant round được chính thức khởi động.
Khoa học Công nghệ 18 giờ trước
(SHTT) - Đây là kết quả nhiệm vụ khoa học cấp quốc gia thuộc Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gene đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Mức giá dự kiến của MacBook màn hình gập có thể lên đến gần 80 triệu đồng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT và Hội đồng Macedon Ranges Shire ở Úc đã hợp tác thử nghiệm lối đi bộ đầu tiên trên thế giới được làm bê tông cà phê. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng các công trình thân thiện với môi trường.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo một bài đăng trên blog nội bộ của Nokia và các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, Nokia sắp giành được hợp đồng cung cấp thiết bị vô tuyến 5G cho nhà điều hành viễn thông Bồ Đào Nha MEO.
Liên kết hữu ích