SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 28/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

SOSmap: Bản đồ số hóa giúp 'cứu đói' mùa dịch

12:20, 31/07/2021
(SHTT) - Nhằm giải quyết vấn đề phân phối nguồn lực thiện nguyện, đặc biệt là các mặt hàng nhu yếu phẩm trong mùa dịch, bản đồ SOSmap đã được phát triển nhằm hỗ trợ công tác 'cứu đói' tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 hiện nay.

Dịch Covid-19 bùng phát tại TP.HCM, hàng trăm con hẻm, khu phố bị phong tỏa, cách ly, đã khiến cuộc sống của người dân xáo trộn, thiếu thốn lương thực, thực phẩm.

Trước những khó khăn đó, hàng chục tổ chức, cá nhân đã đứng ra làm công tác thiện nguyện. Các tổ chức, cá nhân thiện nguyện này chủ yếu hoạt động theo hướng lên Facebook hoặc Fanpage kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp rồi mua lương thực, thực phẩm, sau đó tìm đến các khu phong tỏa, cách ly trao tặng cho người dân.

maxresdefault

 

Nhằm tránh lãng phí nguồn lực thiện nguyện và đưa được các nhu yếu phẩm đến với người thật sự cần, Công ty Xtek đã phát triển bản đồ số hóa SOSmap được xây dựng dựa trên dữ liệu bản đồ Google Maps.

Thông qua bản đồ trực quan, quản trị viên có thể biết được vị trí của những người cần cho và cần nhận, để xây dựng phương án lưu chuyển hàng hóa một cách hợp lý nhất. 

Cụ thể, khi truy cập website bản đồ tại địa chỉ sosmap.net, một trang pop-up sẽ hiện ra, để lọc nhu cầu của người dùng là muốn cho hay muốn nhận. Các điểm có người muốn cho sẽ hiển thị màu cam, điểm có người muốn nhận hiển thị màu đỏ. Khi người cần đã nhận được nhu yếu phẩm, trạng thái sẽ chuyển qua màu xanh.

Capture

 

Thay vì gõ ra những thứ mình muốn, hệ thống có sẵn các loại nhu yếu phẩm, và người dùng chỉ cần điền số lượng mong muốn.

Ở phía người nhận, các nhu yếu phẩm có thể nhận là khẩu trang, đồ bảo hộ, rau củ quả, gạo, mỳ gói, tiền mặt... Người nhận có thể đăng ký cho cả gia đình hoặc xóm ngõ, bằng cách điền số người cần hỗ trợ.

Ở phía người cho, ngoài các nhu yếu phẩm (quần áo, khẩu trang, đồ bảo hộ, gạo), họ có thể đóng góp tiền mặt, sức lực hoặc phương tiện vận chuyển.

Để bảo mật, dữ liệu về thông tin và số điện thoại của người đăng ký được che 2 số cuối của số điện thoại.

CEO Phạm Thanh Vi của Cng ty Xtek chia sẻ, chúng tôi từng hỗ trợ người dân ở vùng lũ và nhận thấy tình trạng 'giẫm chân nhau' của các nhóm thiện nguyện, dẫn đến nhiều nơi nhận được quá nhiều, trong khi nơi khác lại không có. Từ đó, ý tưởng về một bản đồ hỗ trợ việc thiện nguyện đã được hình thành và phát triển để ứng dụng trong đợt dịch tại TP HCM. Nhờ bản đồ, việc tìm kiếm thông tin, địa chỉ để chuyển nhu yếu phẩm cũng thuận lợi hơn.

Hiện, SOSmmap đang được vận hành bởi 4 quản trị viên và 21 tổng đài viên phụ trách việc quản trị hệ thống cũng như liên hệ với các bên để tiếp nhận và xác minh thông tin. Cùng với đó, đội ngũ hơn 70 tình nguyện viên hỗ trợ việc nhận hàng từ bên cho, chuyển tới kho và phân phối đến những người cần. Bản thân anh, ngoài việc điều hành công ty, cũng tham gia làm shipper để vận chuyển hàng hóa đến người nhận.

Capture 2

 

Sau 10 ngày triển khai, hiện, SOSmap đã nhận được hơn 1.400 lượt đăng ký nhận và 86 lượt đăng ký cho. Hơn 250 người đã nhận được nhu yếu phẩm qua hệ thống này. Trong đó, nhu cầu sử dụng chủ yếu tâọ chung tại TP.HCM và Bình Dương.

Capture 3

 

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Ngày 26/10, Ban tổ chức Giải thưởng Truyền thông thế giới (World Communication Awards 2021) đã công bố mô hình thành phố thông minh do Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) phát triển là hiệu quả và sáng tạo nhất thế giới.
Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Xe tay ga 31 triệu đồng, nghe qua cứ ngỡ là xe xoàng, nhưng thực chất tay ga TVS Ntorq 125 2021 được trang bị không kém cạnh AirBlade.
Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Chương trình hợp tác đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Australia tập trung vào việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Việt Nam cũng như kết nối các đối tác đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Australia.
Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Dân mạng bắt đầu săn lùng hình ảnh chiếc Hyundai Tucson thế hệ mới đã có mặt tại Việt Nam và chờ ngày ra mắt.
Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Tại thời điểm giá xăng tăng mạnh, không ít người đặt ra câu hỏi: Liệu ô tô điện liệu có thể lên ngôi?
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE