SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 27/04/2024
  • Click để copy

3 cách nấu bò kho chuẩn 10 điểm, thịt mềm thơm, đậm đà lại đẹp mắt

08:22, 01/04/2020
Bò kho là món ăn khá phổ biến ở miền Nam và miền Trung, với những nguyên liệu đơn giản là bạn có thể tự làm ra món bò kho vừa miệng, đậm vị lại thơm phức chẳng kém nhà hàng nhờ công thức hướng dẫn chi tiết sau đây.

Cách 1: Bò kho

Nguyên liệu:

1 kg thịt nạm bò

1 gói bột gia vị bò kho

700g cà rốt

1 hũ bò kho dầu

2 muỗng canh bột bắp (hoặc bột năng)

4 cây sả; 1 củ gừng; 10 củ hành tím; 1 củ tỏi

1 hũ sốt cà chua

Ớt tươi, chanh; Gia vị: muối, đường tiêu bột ngọt (nếu thích)

Rau ăn kèm: rau quế, ngò gai- Nước chấm: muối ớt chanh- Dầu ăn

Cách làm:

1, Sơ chế thịt bò: Trước hết, lấy miếng gừng rồi giã nhỏ, cho vào 1/2 chén rượu trắng và 1/3 chén muối, sau đó bóp đều với thịt bò, rồi rửa lại thật sạch. Nấu nồi nước sôi cho thịt bò vào chần 5 phút, vớt ra rửa lại cho sạch những bọt dơ và máu tanh, để ráo.

2, Cắt thịt bò thành những khối vuông vừa ăn (không nhỏ).

3, Sau đó tiến hành ướp gia vị: 1 muỗng canh hành tím băm nhỏ, 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe tiêu, gừng cắt lát, sả cây cắt khúc đập dập và gói bột nấu bò kho. Tất cả trộn đều, ướp 30 phút.

4, Tiếp theo, lấy chảo lớn cho ít dầu ăn, dầu nóng cho thố thịt đã ướp vào xào cho thấm, xào đều cho đến khi thấy thịt săn là được (nhớ đổ ít nước tráng thố ướp thịt cho vào chảo). Sau đó cho chảo thịt vào nồi áp suất và đổ nước vào ngập thịt (lượng nước nhiều ít tùy gia đình mình), hầm 20 phút tính từ lúc nồi áp suất bắt đầu reo. Tắt bếp, để nồi xả hơi hết mới mở nắp nồi.

Lúc này, đặt nồi áp suất lên bếp lại, rồi cho cà rốt cắt khối bằng dao răng cưa hoặc tỉa hoa cho đẹp vào nấu cho mềm. Cà rốt mềm thì cho tương dầu bò kho, sốt cà chua vào, nêm nếm lại gia vị lần nữa, rồi cho bột bắp khuấy với nước vào từ từ. Khi thấy nồi bò kho sánh lại (không đặc) thì ngưng. Tắt bếp.

5, Cho bò kho ra bát và thưởng thức. Bò kho được ăn kèm với rau quế, ngò gai và muối ớt chanh (muối hột, ớt, đường giã nhỏ, khi ăn vắt thêm chanh).

Bí quyết để có nồi bò kho ngon

– Sơ chế thịt bò với muối, gừng, rượu sẽ giúp khi nấu thịt thơm, không tanh mùi bò.

– Nên nấu bò với nồi áp suất, bò nhanh mềm, hương vị được giữ nguyên rất thơm và tiết kiệm được thời gian nấu.

Cách 2: Bò sốt vang

Chuẩn bị nguyên liệu:

700g thịt bắp bò.

1 củ cà rốt, 4 quả cà chua.

1 chén rượu vang đỏ.

500g khoai tây.

Hành tây, gừng, tỏi.

Bột canh, hạt nêm, đường, tiêu, ngũ vị hương.

Cách làm:

1, Thái gừng thành lát cho vào nồi nước đun sôi thì thả thịt bò vào để trần sơ qua, loại bỏ mùi hôi. Vớt thịt bò nhúng vào nước lạnh giúp thịt săn lại rồi thái thành miếng to cỡ quân cờ.

2, Ướp thịt bò với tỏi băm, đường, ngũ vị hương, rượu vang và chút muối trong vòng 30 phút.

3, Sau đó, rửa sạch cà chua, thái miếng nhỏ rồi đem xay nhuyễn lấy phần nước cốt để làm sốt. Khoai tây, cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vuông vừa miệng.

4, Đun nóng dầu ăn rồi đổ thịt bò vào đảo cho đều tay. Tiếp tục cho nước cà chua và đun đến khi hỗn hợp chuyển sang dạng sệt thì cho nửa chén rượu vang vào. Đổ nước lạnh vào nồi xâm xấp thịt thì đậy vung, hầm trong lửa vừa khoảng 1 tiếng.

5, Khi thấy nước trong nồi hơi cạn thì đổ thêm 1 bát nước lạnh, cho khoai tây, cà rốt, hành tây vào để đun. Nêm gia vị vừa miệng và hầm trong 20 phút nữa.

6, Hòa tan 2 thìa cafe bột năng với nước lọc rồi đổ vào nồi, đảo đều đun đến khi sánh lại thì tắt bếp.

7, Nấu xong, múc bò sốt vang ra bát, bạn sẽ cảm nhận mùi hương thơm nức mũi với thịt bò mềm, khoai tây và cà rốt ăn vừa miệng. Bạn và gia đình có thưởng thức món ăn này với bánh mì, cơm trắng hoặc bún, phở… tùy theo sở thích.

Cách 3: Bò kho củ cải

Nguyên liệu:

Thịt bò: 400g (bạn nên chọn loại thịt dẻ sườn, khi kho sẽ mềm và không bị khô)

Củ cải: 2 củ

Gừng: nhánh nhỏ

Gia vị: bột nêm, bột ngọt, nước màu

Cách làm:

1, Thịt bò mua về rửa sạch để ráo nước rồi thái vuông quân cờ. Gừng một nửa thái nhỏ, một nửa đập dập.

2, Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Đem thịt bò ướp với một ít bột nêm, nước màu và chút mỡ rồi để 30 phút cho ngấm.

3, Tiếp theo cho một chút dầu ăn vào nồi, thêm thịt bò vào đảo đều đến khi thịt bò săn lại, thêm nước và gia vị cho vừa ăn, rồi hầm đên khi thịt bò chín mềm thì chút củ cải vào nấu cùng.

4, Đến khi gần cạn hết nước thì rắc gừng thái sợi vào rồi tắt bếp. Cho bò kho củ cải ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

 

Tin khác

Tin Tổng hợp 6 tháng trước
(SHTT) - Nhân viên tại cửa hàng 97 Trần Duy Hưng có 02 loại chính là “Lê sữa” và “Lê nâu” đều có xuất xứ chính hãng từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng có mặt kiểm tra, đại diện cơ sở kinh doanh từ chối trả lời các câu hỏi với lý do “chỉ trông hộ cửa hàng”.
Tin Tổng hợp 9 tháng trước
Dự báo thời tiết ngày 17/7, Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa kéo dài.
Tin Tổng hợp 9 tháng trước
Dự báo thời tiết ngày 11/7, Bắc và Trung Bộ tiếp diễn những ngày nắng nóng gay gắt, từ chiều tối về đêm có mưa rào rải rác.
Tin Tổng hợp 1 năm trước
Mới đây, Vinhomes đã tung chính sách bán hàng “khủng chưa từng có” với khoản hỗ trợ lãi suất lên tới hơn 3 năm cho khách hàng mua căn hộ
Tin Tổng hợp 1 năm trước
Bùng nổ quyết tâm, khát khao mạnh mẽ và tràn đầy khí thế trong từng khoảnh khắc là hình tượng của các chiến binh sales tham gia lễ kick-off Crystal Holidays Harbour Vân Đồn - dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô bậc nhất tại Quảng Ninh thời điểm hiện tại.