SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

Yandex tuyên bố bắt đầu thử nghiệm dịch vụ xe tự lái

15:30, 20/10/2023
(SHTT) - Công ty công nghệ khổng lồ Yandex của Nga đã bắt đầu thử nghiệm dịch vụ taxi không người lái (robotaxi) tại khu nghỉ dưỡng Sochi ở Biển Đen.

Cuộc thử nghiệm 20 chiếc ô tô tự lái sẽ hoạt động tại khu đô thị Sirius, một trong những quận sầm uất nhất thành phố Sochi. Xe sẽ chở hành khách đi lại giữa các địa điểm như Đại học Sirius, Công viên Sochi, khách sạn Delta và Gamma Sirius, và Olympic Prospect.

Khách hàng tiềm năng đã được mời tham gia thử nghiệm taxi không người lái thông minh thông qua trang web của Yandex. Sau đó, họ sẽ có tùy chọn gọi robotaxi thông qua ứng dụng Yandex Go. Tuy nhiên, các chuyến đi sẽ không diễn ra một mình vì luật pháp Nga hiện yêu cầu con người phải luôn giám sát một chiếc ô tô được điều khiển bằng thuật toán.

xe-khong-nguoi-lai

Yandex dự đoán, nhu cầu về taxi không người lái ở Sochi sẽ tăng trong thời gian tới do lượng khách du lịch ngày càng tăng.

Theo công ty này, chương trình thí điểm được xây dựng dựa trên kinh nghiệm tích lũy được khi điều hành dịch vụ taxi tự lái ở Innopolis, một thị trấn ở Cộng hòa Tatarstan của Nga. Cư dân đã thực hiện hơn 60.000 chuyến đi kể từ năm 2018 tại khu định cư, nơi được xây dựng như một trung tâm đổi mới.

Vào tháng 6, Yandex đã ra mắt dịch vụ taxi không người lái tại Yasenevo, một trong những quận lớn nhất của Moscow. Công ty cho biết, tất cả các chuyến đi bằng robotaxi đều có giá 100 Ruble (1 USD).

PV

Tin khác

Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, dự án “Hướng tới tương lai chuyển đổi số ở Việt Nam” do Tập đoàn Lenovo tài trợ thuộc quỹ chương trình toàn cầu TransforME Grant round được chính thức khởi động.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Đây là kết quả nhiệm vụ khoa học cấp quốc gia thuộc Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gene đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Mức giá dự kiến của MacBook màn hình gập có thể lên đến gần 80 triệu đồng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT và Hội đồng Macedon Ranges Shire ở Úc đã hợp tác thử nghiệm lối đi bộ đầu tiên trên thế giới được làm bê tông cà phê. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng các công trình thân thiện với môi trường.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo một bài đăng trên blog nội bộ của Nokia và các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, Nokia sắp giành được hợp đồng cung cấp thiết bị vô tuyến 5G cho nhà điều hành viễn thông Bồ Đào Nha MEO.