SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 20/06/2024
  • Click để copy

Xử lý nghiêm nhà thuốc vi phạm quy định bán thuốc điều trị Covid-19

15:25, 24/03/2022
Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP.HCM tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng không tuân thủ quy định về bán thuốc theo đơn đối với thuốc điều trị Covid-19.

Theo văn bản của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), trên phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh tình trạng bán thuốc điều trị Covid-19 không cần đơn của bác sĩ, trong đó có thuốc Molnupiravir.

Thuốc Molnupiravir được cấp phép có điều kiện, là thuốc kê đơn, cần tiếp tục theo dõi về chất lượng, hiệu quả, an toàn của thuốc trong quá trình lưu hành. Việc sử dụng thuốc Molnupiravir cần có sự thăm khám, kê đơn và hướng dẫn của thầy thuốc.

thuoc_2

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm nhà thuốc vi phạm quy định bán thuốc điều trị Covid-19.

Theo Cục Quản lý Dược, việc mua, bán, sử dụng Molnupiravir không đúng quy định về kê đơn thuốc là vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật Dược, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, giảm hiệu quả phòng chống dịch.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, thực hiện nghiêm Luật dược 2016 và chấn chỉnh tình trạng vi phạm pháp luật kê đơn, bán thuốc theo đơn trong lưu hành thuốc điều trị Covid-19, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế TP.HCM tăng cường kiểm tra, làm rõ tình trạng không tuân thủ quy định về bán thuốc theo đơn khi bán thuốc điều trị Covid-19 trong đó có Molnupiravir.

Đồng thời, chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Sở khẩn trương kiểm tra việc phân phối, cấp phát thuốc Molnupiravir tại hệ thống các nhà thuốc trên địa bàn TP. Xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sở Y tế báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh về Cục Quản lý Dược trước ngày 30/3 để đơn vị báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế.

2bdef9e183464c181557

 Thuốc Molnupiravir được cấp phép có điều kiện, là thuốc kê đơn, việc sử dụng thuốc phải có sự thăm khám, chỉ định của bác sĩ.

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, về việc sử dụng thuốc Molnupiravir cho bệnh nhân Covid-19, thuốc Molnupiravir được chỉ định dùng cho người lớn từ 18 tuổi trở lên mức độ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Thuốc Molnupiravir không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp, đối với bệnh nhân cần nhập viện đã được khởi trị Molnupiravir trước đó có thể tiếp tục sử dụng thuốc để hoàn thành phác đồ điều trị 5 ngày tùy theo quyết định của bác sĩ điều trị.

Được biết, thuốc chứa Molnupiravir là thuốc mới, được cấp phép có điều kiện, là thuốc kê đơn, cần tiếp tục theo dõi về chất lượng, hiệu quả, an toàn của thuốc trong quá trình lưu hành. Thuốc Molnupiravir không được sử dụng để dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng Covid-19. Việc sử dụng thuốc Molnupiravir cần phải có sự thăm khám, kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ, nhân viên y tế.

Việc sử dụng thuốc Molnupiravir không đúng chỉ định sẽ ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh đồng thời tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe do nguy cơ về các phản ứng có hại của thuốc. Do đó, người dân không nên lo lắng, tích trữ và tự ý sử dụng thuốc Molnupiravir khi không có đơn chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng thuốc có thành phần Molnupiravir cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi do quan ngại nguy cơ độc tính trên thai nhi, trên xương, sụn của thuốc.

Thanh Thảo

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Thực hiện kế hoạch hợp tác giữa Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam và Lưu trữ quốc gia Liên bang Nga, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III biên soạn cuốn sách “Việt Nam - Liên Xô: Giai đoạn đấu tranh vì hòa bình của Việt Nam. Hội nghị Paris”.
Tin tức 12 giờ trước
Trong xu hướng chuyển đổi số, khởi nghiệp trở thành một trong từ khóa nóng nhất những năm trở lại đây của nhiều quốc gia trên thế giới. Thời đại 4.0 cất cánh cho rất nhiều startup trẻ trên thế giới, tạo nên thay đổi mạnh mẽ. Đó là xu hướng tất yếu mang tính toàn cầu và Việt Nam không là ngoại lệ.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Tính tới thời điểm hiện tại, đã có gần 30 tỉnh, thành phố đã công bố điểm thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2024 - 2025. Hiện, phụ huynh, học sinh có thể tra cứu bằng đường link dưới đây.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà vừa ký ban hành Công văn số 1935/UBND-KGVX ngày 18/6/2024 về việc tăng cường quản lý, chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn Thành phố.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Quyết định 2345/QĐ- NHNN về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2024.
Liên kết hữu ích