SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 26/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Xử lý nghiêm nhà thuốc vi phạm quy định bán thuốc điều trị Covid-19

15:25, 24/03/2022
Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP.HCM tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng không tuân thủ quy định về bán thuốc theo đơn đối với thuốc điều trị Covid-19.

Theo văn bản của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), trên phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh tình trạng bán thuốc điều trị Covid-19 không cần đơn của bác sĩ, trong đó có thuốc Molnupiravir.

Thuốc Molnupiravir được cấp phép có điều kiện, là thuốc kê đơn, cần tiếp tục theo dõi về chất lượng, hiệu quả, an toàn của thuốc trong quá trình lưu hành. Việc sử dụng thuốc Molnupiravir cần có sự thăm khám, kê đơn và hướng dẫn của thầy thuốc.

thuoc_2

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm nhà thuốc vi phạm quy định bán thuốc điều trị Covid-19.

Theo Cục Quản lý Dược, việc mua, bán, sử dụng Molnupiravir không đúng quy định về kê đơn thuốc là vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật Dược, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, giảm hiệu quả phòng chống dịch.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, thực hiện nghiêm Luật dược 2016 và chấn chỉnh tình trạng vi phạm pháp luật kê đơn, bán thuốc theo đơn trong lưu hành thuốc điều trị Covid-19, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế TP.HCM tăng cường kiểm tra, làm rõ tình trạng không tuân thủ quy định về bán thuốc theo đơn khi bán thuốc điều trị Covid-19 trong đó có Molnupiravir.

Đồng thời, chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Sở khẩn trương kiểm tra việc phân phối, cấp phát thuốc Molnupiravir tại hệ thống các nhà thuốc trên địa bàn TP. Xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sở Y tế báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh về Cục Quản lý Dược trước ngày 30/3 để đơn vị báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế.

2bdef9e183464c181557

 Thuốc Molnupiravir được cấp phép có điều kiện, là thuốc kê đơn, việc sử dụng thuốc phải có sự thăm khám, chỉ định của bác sĩ.

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, về việc sử dụng thuốc Molnupiravir cho bệnh nhân Covid-19, thuốc Molnupiravir được chỉ định dùng cho người lớn từ 18 tuổi trở lên mức độ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Thuốc Molnupiravir không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp, đối với bệnh nhân cần nhập viện đã được khởi trị Molnupiravir trước đó có thể tiếp tục sử dụng thuốc để hoàn thành phác đồ điều trị 5 ngày tùy theo quyết định của bác sĩ điều trị.

Được biết, thuốc chứa Molnupiravir là thuốc mới, được cấp phép có điều kiện, là thuốc kê đơn, cần tiếp tục theo dõi về chất lượng, hiệu quả, an toàn của thuốc trong quá trình lưu hành. Thuốc Molnupiravir không được sử dụng để dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng Covid-19. Việc sử dụng thuốc Molnupiravir cần phải có sự thăm khám, kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ, nhân viên y tế.

Việc sử dụng thuốc Molnupiravir không đúng chỉ định sẽ ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh đồng thời tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe do nguy cơ về các phản ứng có hại của thuốc. Do đó, người dân không nên lo lắng, tích trữ và tự ý sử dụng thuốc Molnupiravir khi không có đơn chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng thuốc có thành phần Molnupiravir cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi do quan ngại nguy cơ độc tính trên thai nhi, trên xương, sụn của thuốc.

Thanh Thảo

Tin khác

Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Với chủ đề “Hội tụ sắc màu Tây Bắc", Liên hoan kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần thứ IX sẽ chính thức diễn ra từ ngày 13 - 15/10 tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Sự kiện do Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt nam, UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo.
Tin tức 5 giờ trước
UBND TP Huế ban hành thông báo về hoãn lễ hội quảng diễn Lân – Sư – Rồng và rước đèn Trung thu rất được mong đợi trong chuỗi hoạt động vui Tết Trung thu.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Gần 20 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đa khoa Thiệu Hóa khẳng định được vị thế, uy tín trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Tin tức 10 giờ trước
Ngày 22 tháng 9 năm 2023, Cục QLTT tỉnh Hải Dương đã ban hành Quyết định xử phạt đối với DNTN Hiệp Trí TD (tại Kinh Môn, Hải Dương) với số tiền 65 triệu đồng và buộc nộp vào ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp hơn 2 triệu đồng.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Đợt thi thứ 3 Cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu “Quảng Ninh 60 năm xây dựng và phát triển” sẽ kết thúc vào 9h ngày 30/9, đến nay đã có trên 95.000 lượt tham gia dự thi.