SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 02/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Xây dựng tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Vientiane

07:04, 05/10/2023
(SHTT) - Chuyến thăm của đồng chí Atsaphangthong Siphandone, Đô trưởng Vientiane (Lào) tới Việt Nam vào đúng dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10) sẽ góp phần vun đắp cho mối quan hệ trong sáng, mẫu mực và có một không hai trên thế giới Việt Nam-Lào, cũng như mối quan hệ truyền thống gắn bó, tốt đẹp giữa 2 Thủ đô.

Chiều 4/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đô trưởng Vientiane Atsaphangthong Siphandone cùng đoàn đại biểu thủ đô Vientiane nước Cộng hòa Dân chủ Nhân nhân Lào đang thăm và làm việc tại thủ đô Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chúc mừng những thành tựu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đạt được sau gần 4 thập kỷ tiến hành công cuộc đổi mới, trong đó có sự đóng góp quan trọng của Thủ đô Vientiane. Ông cũng nhấn mạnh rằng kết quả hợp tác giữa Hà Nội và Vientiane là một trong những minh chứng sống động, phản ánh mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Lào; đi đầu trong hợp tác giữa các địa phương và có sự lan tỏa rộng khắp ở tất cả các cấp từ trung ương tới địa phương hai nước.

ha noi lao

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đô trưởng Vientiane (Lào) Atsaphangthong Siphandone. 

Thủ tướng cũng khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn dành ưu tiêu cao nhất để duy trì và phát triển mối quan hệ “anh em ruột thịt, bạn bè chí cốt” có một không hai giữa hai nước và luôn ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và quan hệ hợp tác giữa các địa phương, trong đó có hai Thủ đô - Hà Nội và Vientiane.

Để tiếp tục phát huy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô Hà Nội và Thủ đô Vientiane phối hợp xây dựng kế hoạch để cụ thể hóa thỏa thuận cấp cao hai nước, Chiến lược hợp tác giữa hai Chính phủ giai đoạn 2021-2030 và Hiệp định Hợp tác Song phương 2021-2025; tổ chức triển khai tốt các nội dung đã ký kết tại các Biên bản thỏa thuận hợp tác.

Hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, duy trì trao đổi đoàn các cấp, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành phát triển thủ đô và giao lưu nhân dân; phát huy các hoạt động đối ngoại giữa các tổ chức Hội, Đoàn hai bên như Hội liên hiệp phụ nữ thủ đô, Đoàn Thanh niên; tăng cường kết nối hạ tầng chiến lược, trong đó có Đường bộ Cao tốc Hà Nội-Vientiane, tuyến đường sắt nối cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh, Việt Nam) với thủ đô Vientiane.

Thủ đô Hà Nội và thủ đô Vientiane cần thúc đẩy hợp tác ở các lĩnh vực hai bên có thế mạnh, tiềm năng như mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu, ứng dụng công nghệ cao theo chuỗi giá trị, hình thành chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm nông sản giữa hai nước một cách ổn định; xúc tiến quảng bá sản phẩm du lịch, liên kết du lịch giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố lớn của Lào và với Campuchia…

Hai Thủ đô tăng cường trao đổi thương mại, hoạt động đầu tư; đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư Hà Nội đầu tư tại các lĩnh vực phía Lào ưu tiên như công nghệ sinh học, y tế-chăm sóc sức khỏe, logistics…; tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là trong các lĩnh vực mới nổi; thúc đẩy giao lưu văn hóa; chú trọng tuyên truyền và giáo dục cho thế hệ trẻ hiểu về mối quan hệ vĩ đại giữa hai nước nói chung và hai địa phương nói riêng.

Trong khi đó, Đô trưởng Vientiane cũng khẳng định, hai Thủ đô sẽ tích cực trao đổi đoàn các cấp để tăng cường, thúc đẩy hợp tác, vun đắp tình cảm hữu nghị; tổ chức ký kết các thỏa thuận và triển khai các chương trình hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực như hạ tầng giao thông, giáo dục - đào tạo, đầu tư, thương mại, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân…

Nhân dịp này, Đô trưởng Atsaphangthong Siphandone chuyển lời thăm hỏi, lời chúc mừng nồng nhiệt nhất của Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone tới Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Qua Đô trưởng Vientiane, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi và lời chúc sức khỏe tới Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane và các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội Lào.

Hà Anh

Tin khác

Tin tức 17 phút trước
(SHTT) - Tại Lễ Vinh danh và trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin (VINASA) Việt Nam tổ chức diễn ra sáng ngày 30/11. Thủ đô Hà Nội đã nhận giải thưởng “Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo”.
Tin tức 18 phút trước
(SHTT) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương mới đây đã phát đi thông tin đã chỉ đạo phòng Giáo dục và đào tạo 30 quận, huyện, thị xã; Các đơn vị, trường học trực thuộc yêu cầu các nhà trường tăng cường quản lý, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.
Tin tức 20 phút trước
(SHTT) - Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa đã vận động, quyên góp, chung tay giúp các hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn an cư, vươn lên trong cuộc sống.
Tin tức 21 phút trước
(SHTT) - Từ tháng 12/2023, một số quy định mới về PCCC cho nhà ở và công trình, nhất là chung cư sẽ chính thức đi vào thi hành hiệu lực.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Ngày 22/11/2023, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo: “Tăng cường hiệu quả của chính sách đổi mới sáng tạo: Kinh nghiệm của Australia và đề xuất cho Việt Nam”.