Vinamilk

Vừa ra mắt, Album 'Folklore' của Taylor Swift đã bị tố đạo nhái

(SHTT) - Vừa ra mắt, bộ ảnh quảng bá album "folklore" của Taylor Swift đã dính nghi vấn đạo nhái hình ảnh trong MV của Đặng Tử Kỳ - một nghệ sĩ người Trung Quốc.

Album "folklore" đã ra mắt vào lúc "nửa đêm theo giờ bờ Đông nước Mỹ", tức 11h00 trưa ngày 24/7/2020 (theo giờ Việt Nam). Từ tiêu đề album "folklore" cho đến concept được Taylor Swift nhá hàng đều hướng khán giả đến với dòng nhạc "folk" trữ tình, nhẹ nhàng, rất gần gũi với dòng nhạc country.

Album sẽ gồm 16 ca khúc tất cả trong phiên bản thông thường, ở bản cao cấp, Taylor Swift sẽ tặng khán giả thêm một ca khúc có tên "the lakes". Tất cả các ca khúc đều có tựa đề rất đáng suy ngẫm chứ không đơn giản như đa số các ca khúc nằm trong 7 album phát hành trước đó.

taylor

 

Ngay từ phần tiêu đề album cho đến toàn bộ tên 16 ca khúc, khán giả có thể cảm nhận một điều khá khác lạ so với 7 album trước của Taylor Swift. Nếu như trước đây, Taylor Swift thường chọn những chủ đề gần gũi về đời sống, tình yêu trong ca khúc để thể hiện, thì với lần này, có vẻ như cô đã làm điều hoàn toàn khác biệt.

Tuy nhiên, mới đây cư dân mạng Hoa ngữ đã phát hiện ra sự tương đồng trong hình ảnh quảng bá cho Folklore của Taylor Swift với Dấu chấm hết của Đặng Tử Kỳ.

taylor 1

 Vừa ra mắt, Album 'Folklore' của Taylor Swift bị tố đạo nhái

Ngay lập tức, Taylor Swift vướng nghi án đạo nhái Đặng Tử Kỳ dù rằng cả 2 hoạt động ở những khu vực khác nhau. Nhiều người cho rằng từ bối cảnh, cách tạo dáng cho đến bố cục hình ảnh đều giống nhau, điều này khó tránh được ý nghĩ tiêu cực rằng trong lúc bí ý tưởng, phía "Nàng Rắn" đã đạo nhái người đồng nghiệp kém tiếng hơn. 

Ở bức ảnh thứ nhất Taylor Swift mặc áo măng-tô với hoạ tiết carô trên nền xám, đứng tựa lưng vào một gốc cây giữa một khu rừng thì trong MV "Dấu Chấm Hết", Đặng Tử Kỳ cũng đã sử dụng trang phục áo măng-tô với màu sắc và hoạ tiết tương tự.

Đến bức ảnh thứ 2, Taylor Swift tạo dáng ngửa mặt lên trời, đứng giữa cánh đồng với trang phục măng-tô. Đặng Tử Kỳ cũng đã thực hiện phong cách y hệt trong MV "Dấu Chấm Hết", chỉ có điều cách sử dụng màu sắc trong 2 hình tượng của Taylor Swift và nữ ca sĩ Hoa ngữ có phần khác nhau: một bên lãng đãng nhẹ nhàng, một bên ấn tượng theo phong cách "siêu thực".

taylor 2

 

Cư dân mạng liên tục cãi nhau để bảo vệ thần tượng. Một bên là cộng đồng fan Hoa Ngữ chê bai đạo nhái còn lại là cộng đồng fan US-UK thì cho rằng hình ảnh chụp bộ ảnh này quá thông dụng, giống nhau là chuyện bình thường.

Bên cạnh đó, không ít người đánh giá fan của Taylor Swift quá cực đoan, việc sao chép ý tưởng rõ ràng trước mặt nhưng vẫn cố vu tội cho Đặng Từ Kỳ là “hám fame”. Đồng thời khẳng định Đặng Tử Kỳ là một tên tuổi có trọng lượng ở làng giải trí Hoa ngữ chứ không phải một tên tuổi "tầm thường" đến mức phải "đu bám" như nhiều fan US-UK nói.

Vân Anh