SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 25/02/2024
  • Click để copy

Việt Nam là quốc gia có tiềm năng lớn để phát triển AI

07:18, 23/09/2023
(SHTT) - Phát biểu tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2023), ông Pablo Fuentes Nettel, Chuyên gia tư vấn cấp cao tại Oxford Insights, khẳng định: "Việt Nam có kinh tế năng động, dân số trẻ, nhiều tài năng. Tôi nghĩ nước bạn có nhiều lợi thế, tiềm năng lớn để mở ra tương lai tươi sáng cho AI".

Ngày 22/9 vừa qua, Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2023) với chủ đề "Trí tuệ nhân tạo: Sức mạnh cho cuộc sống" do Bộ KH&CN chỉ đạo, Báo VnExpress tổ chức, đã chính thức khai mạc vào ngày 22/9 tại TPHCM.

Phát biểu khai mạc phiên chính AI Summit 2023, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho rằng, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một trong những công nghệ chủ chốt của cuộc CMCN 4.0. Gần đây, AI có sự phát triển vượt bậc với rất nhiều sản phẩm, ứng dụng ra đời và thu hút sự quan tâm của cộng đồng, đặc biệt là các sản phẩm AI tạo sinh.

8e200e21cd64193a4075-16953681406141838731645

Bộ trưởng Khoa học Công nghệ phát biểu khai mạc AI4VN. Ảnh: Thanh Tùng 

Tại Việt Nam, ngày 26/1/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 127/QĐ-TTg về "Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030". Chiến lược đưa ra mục tiêu "đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI, đưa AI trở thành lĩnh vực công nghệ quan trọng của Việt Nam trong cuộc CMCN 4.0", góp phần phát triển kinh tế-xã hội và từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI trong khu vực và trên thế giới.

Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, sau hơn hai năm triển khai Chiến lược AI, Việt Nam đã đạt một số kết quả bước đầu rất đáng được khích lệ. Đóng góp của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực AI trong những năm qua đã được xã hội và thế giới ghi nhận.

Nhiều sản phẩm dựa trên AI đã được ứng dụng trong cuộc sống. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam đã quan tâm, đầu tư mạnh mẽ cho AI và đã từng bước cải thiện, nâng cao khả năng tiếp cận, hấp thụ và làm chủ công nghệ AI.

Kết quả này đã được phản ánh trong báo cáo "Chỉ số sẵn sàng về AI của chính phủ" do Tổ chức Oxford Insights kết hợp với Trung tâm nghiên cứu phát triển quốc tế của Canada thực hiện. Năm 2022, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 55 trong 181 quốc gia được đánh giá xếp hạng trên thế giới, tăng 7 bậc so với năm 2021.

Phát biểu tham luận tại ngày hội, về chủ đề "Chỉ số sẵn sàng AI của Chính phủ năm 2022", ông Pablo Fuentes Nettel, Chuyên gia tư vấn cấp cao tại Oxford Insights cho biết, để đưa ra đánh giá về chỉ số sẵn sàng, Oxford Insights thu thập các dữ liệu xoay quanh ba trụ cột về tầm nhìn của chính phủ xoay quanh AI (quy định, chính sách, sẵn sàng thích ứng với thay đổi); công nghệ hiện tại được áp dụng; khả năng tiếp cận với cơ sở dữ liệu.

Ông Nettel cho biết đến tháng 12/2022, Mỹ và Singapore dẫn đầu về chỉ số sẵn sàng AI. Trong khi đó các nước có thu nhập trung bình quan tâm lớn đến phát triển công nghệ. Việt Nam đứng thứ 55 trong bảng xếp hạng này và đứng thứ 6 ở khu vực ASEAN. Malaysia là nước ASEAN có hạng cao nhất, thứ 29. "Việt Nam đạt 53,96 điểm, trên mức trung bình của thế giới là 44,61. Trong đó, chính quyền là yếu tố mạnh nhất của Việt Nam", ông Nettel nói.

Ông Nettel cho biết hiện tại có khoảng 60 quốc gia có chính sách phát triển AI, trong đó có Việt Nam. Theo diễn giả, Việt Nam có lợi thế về phát triển AI nhờ sự ủng hộ của Chính phủ. Theo các chỉ số đánh giá, nước ta hiện có hai kỳ lân công nghệ, đứng thứ ba trong ASEAN. Diễn giả đánh giá cao Việt Nam về nền tảng R&D, giáo dục đại học, tính cạnh tranh của thị trường. Tuy nhiên, nếu so với các nước trong khu vực, nước ta vẫn dành quá ít đầu tư cho R&D, chỉ 0,5% GDP.

chuyen-gia-1695353034-4344-1695353072

Ông Pablo Fuentes Nettel, Chuyên gia tư vấn cấp cao tại Oxford Insights mở đầu phiên tham luận. Ảnh: Thanh Tùng 

Về cơ sở hạ tầng dữ liệu, ông Nettel dẫn các chỉ số cho thấy nước ta ở mức dưới trung bình và cần đầu tư cải thiện.

Đề xuất giải pháp, diễn giả cho rằng chuyển đổi 5G và xây dựng các cơ sở dữ liệu mở là giải pháp để tăng các chỉ số, tạo động lực cho sự bùng nổ công nghệ.

Ông Nettel cũng khẳng định nếu tập trung đầu tư cho AI Việt Nam có thể thu được nhiều trái ngọt trong tương lai. "Việt Nam có kinh tế năng động, dân số trẻ, nhiều tài năng. Tôi nghĩ nước bạn có nhiều lợi thế, tiềm năng lớn để mở ra tương lai tươi sáng cho AI", ông khẳng định. 

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, Bộ KH&CN luôn muốn lắng nghe những thông tin, kinh nghiệm, các sáng kiến, giải pháp để phổ cập kỹ năng về ứng dụng AI, chuẩn bị đội ngũ nhân lực làm về AI góp phần thúc đẩy việc phát triển một hệ sinh thái AI bền vững tại Việt Nam, nhằm đạt được mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển các giải pháp và ứng dụng AI trong khu vực ASEAN và trên thế giới.

Khánh An

Tin khác

Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ theo quy định tại Luật An toàn thông tin mạng.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 23/2, Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị đặt mục tiêu cao trong phát triển hạ tầng TT&TT, kiến tạo hạ tầng cho phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, gắn kết sự phát triển trên không gian số với không gian phát triển truyền thống, tạo điều kiến cho đổi mới sáng tạo.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Trong khuôn khổ Dự án Nâng cáo năng lực cho Trung tâm nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, tư vấn (NĐHT) của Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) do Tổ chức SHTT (WIPO) hỗ trợ, WIPO đã phối hợp với Cục SHTT tổ chức 2 học phần thuộc Chương trình đào tạo giảng viên nguồn về SHTT trong năm 2023.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Từ 24/2, khu vực Đông Bắc Bộ tiếp tục có mưa rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Vùng Đông Bắc Bộ có sương mù, mưa phùn.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Bamboo Airways thông báo chấm dứt sớm hợp đồng thuê 3 đường bay Embraer E190 - loại máy bay được sử dụng để khai thác các đường bay từ Hà Nội và TP.HCM đi Côn Đảo, Huế và từ Hà Nội đi Đồng Hới.