SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 04/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Việt Nam công bố nghiên cứu nhận diện thông minh tại Hội nghị IDCAR lần thứ 17

16:29, 26/09/2023
(SHTT) - Vừa qua, Trung tâm Không gian mạng Viettel (Viettel Cyberspace), đại diện duy nhất của Việt Nam, đã công bố kết quả nghiên cứu khoa học về nhận diện thông minh tại Hội nghị IDCAR lần thứ 17.

Theo nội dung công bố tại Hội nghị, nghiên cứu của Viettel Cyberspace tập trung cải thiện hiệu suất nhận diện cấu trúc bảng trong ảnh tài liệu, đặc biệt là với những bảng có cấu trúc phức tạp.

Theo Viettel Cyberspace, trích xuất thông tin trong bảng biểu thuộc ảnh tài liệu đang là bài toán rất thách thức do cấu trúc đọc khác biệt với dữ liệu đoạn văn thông thường, trong khi thông tin của bảng lại mang nhiều ý nghĩa quan trọng, nhất là trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm.

Công nghệ này đang được ứng dụng trong Viettel Intelligent Document Processing (Viettel IDP), thuộc hệ sinh thái sản phẩm Viettel AI, cho phép chuyển đổi không chỉ chữ mà cả bảng biểu từ dạng hình ảnh sang định dạng có thể chỉnh sửa được như Excel, Word với độ chính xác cao.

Điểm khác biệt của Viettel IDP là xem bảng biểu là một thực thể quan trọng trong ảnh tài liệu để trích xuất toàn bộ thông tin, thay vì chỉ coi là một đối tượng ảnh thông thường. Công nghệ này được coi là một trong những thành phần cốt lõi trong xây dựng công cụ chuyển đổi số và tìm kiếm thông tin thông minh. 

Thông thường, việc nhận diện các ô gộp trong bảng (spanning cells) dễ bị bỏ sót nội dung, sai định dạng khiến thông tin không còn chính xác. Do đó, thay vì chỉ lấy thông tin từ một số ô lân cận ô gộp để xử lý như các phương pháp cũ, Viettel Cyberspace đề xuất sử dụng mạng nơ-ron dựa trên cấu trúc Transformer, nhận diện đặc trưng từ tất cả các ô trong bảng, giúp nhận diện đúng và không bỏ sót nội dung.

Phương pháp này đặc biệt hiệu quả với các ô trong bảng, không chỉ áp dụng với ô tiêu đề. Thử nghiệm trên các bộ dữ liệu chuẩn, phương pháp này cho kết quả cao hơn hẳn về độ chính xác so với các phương pháp đã được công bố trước đó. Cụ thể, cao hơn 0,3% F1-score trên tập dữ liệu SciTSR-COMP và cao hơn 1,2% WAvgF1 trên tập ICDAR19-cTDaR so với kết quả đứng thứ hai.

Ông Nguyễn Mạnh Quý, Giám đốc Viettel Cyberspace chia sẻ: "Viettel Cyberspace luôn đề cao nghiên cứu công nghệ gắn liền với ứng dụng thực tiễn. Với các công nghệ lõi trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), chúng tôi xác định mục tiêu không ngừng nghiên cứu, tìm tòi và phát triển các phương pháp, thuật toán mới. Từ đó, đơn vị liên tục ứng dụng nâng cấp chất lượng của các sản phẩm, dịch vụ trong hệ sinh thái Viettel AI, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình chuyển đổi số của các tổ chức, doanh nghiệp và chính phủ".

screenshot-2023-09-25-at-19.13.30(1)

 Anh Trần Tuấn Anh, Kỹ sư chính Trí tuệ Nhân tạo, Trưởng nhóm nghiên cứu công nghệ OCR, Viettel Cyberspace đại diện nhóm tác giả tham gia hội nghị (thứ ba từ trái sang)

International Conference on Document Analysis and Recognition (ICDAR) thuộc top 14,55% hội nghị uy tín nhất thế giới về AI trong số các hội nghị được xếp hạng. Đây là sự kiện quốc tế hàng đầu dành cho các nhà khoa học, kỹ sư về phân tích và nhận dạng tài liệu, một lĩnh vực ngày càng quan trọng trong thời đại chuyển đổi số hiện nay. Các nghiên cứu khoa học sẽ phải vượt qua nhiều vòng thẩm định vô danh khắt khe từ hội đồng chuyên gia đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Hội nghị được tổ chức 2 năm một lần, trung bình có khoảng 30% nghiên cứu được chấp nhận mỗi năm.

Năm 2023, hội nghị ICDAR lần thứ 17 được tổ chức tại California, Mỹ với sự tham dự của nhiều chuyên gia cấp cao đến từ các tổ chức hàng đầu về nghiên cứu AI trong lĩnh vực xử lý ảnh tài liệu như Google Research, Microsoft Research, Adobe, Naver, CASIA, Wacom, Goodnote…

Viettel là đơn vị duy nhất của Việt Nam với đội ngũ nghiên cứu hoàn toàn trong nước có thành viên tham dự, trình bày nghiên cứu tại hội nghị này.

Quỳnh Trang

Tin khác

Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Nhà sản xuất mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với hàng loạt xe ô tô Ford Ranger trên toàn cầu do phát hiện lỗi ở trục xe trong quá trình lắp ráp có thể làm hỏng gầm và tăng nguy cơ tai nạn khi lưu thông.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Các chuyên gia hiện đã phát triển thành công mô hình mũi điện tử dựa vào cản biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh và đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Prophetic là một công ty mới khởi nghiệp của Mỹ được thành lập hồi tháng 3 năm ngoái, công ty này đã tạo ra thiết bị đeo trên đầu gọi là Halo có thể đem đến trạng thái giấc mơ sáng suốt.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Vệ tinh do thám quân sự đầu tiên của Hàn Quốc đã đạt tới quỹ đạo sau khi tên lửa SpaceX mang theo vệ tinh được phóng thành công và liên lạc đã được thiết lập với sự kiểm soát từ mặt đất.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Hơn 500.000 ô tô Honda đang đứng trước nguy cơ bị triệu hồi do cơ quan chức năng tại Mỹ đang tiến hành điều tra về một vấn đề tiền ẩn trong hệ thống lái của các phương tiện này.