SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 15/07/2024
  • Click để copy

Việt Nam công bố nghiên cứu nhận diện thông minh tại Hội nghị IDCAR lần thứ 17

16:29, 26/09/2023
(SHTT) - Vừa qua, Trung tâm Không gian mạng Viettel (Viettel Cyberspace), đại diện duy nhất của Việt Nam, đã công bố kết quả nghiên cứu khoa học về nhận diện thông minh tại Hội nghị IDCAR lần thứ 17.

Theo nội dung công bố tại Hội nghị, nghiên cứu của Viettel Cyberspace tập trung cải thiện hiệu suất nhận diện cấu trúc bảng trong ảnh tài liệu, đặc biệt là với những bảng có cấu trúc phức tạp.

Theo Viettel Cyberspace, trích xuất thông tin trong bảng biểu thuộc ảnh tài liệu đang là bài toán rất thách thức do cấu trúc đọc khác biệt với dữ liệu đoạn văn thông thường, trong khi thông tin của bảng lại mang nhiều ý nghĩa quan trọng, nhất là trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm.

Công nghệ này đang được ứng dụng trong Viettel Intelligent Document Processing (Viettel IDP), thuộc hệ sinh thái sản phẩm Viettel AI, cho phép chuyển đổi không chỉ chữ mà cả bảng biểu từ dạng hình ảnh sang định dạng có thể chỉnh sửa được như Excel, Word với độ chính xác cao.

Điểm khác biệt của Viettel IDP là xem bảng biểu là một thực thể quan trọng trong ảnh tài liệu để trích xuất toàn bộ thông tin, thay vì chỉ coi là một đối tượng ảnh thông thường. Công nghệ này được coi là một trong những thành phần cốt lõi trong xây dựng công cụ chuyển đổi số và tìm kiếm thông tin thông minh. 

Thông thường, việc nhận diện các ô gộp trong bảng (spanning cells) dễ bị bỏ sót nội dung, sai định dạng khiến thông tin không còn chính xác. Do đó, thay vì chỉ lấy thông tin từ một số ô lân cận ô gộp để xử lý như các phương pháp cũ, Viettel Cyberspace đề xuất sử dụng mạng nơ-ron dựa trên cấu trúc Transformer, nhận diện đặc trưng từ tất cả các ô trong bảng, giúp nhận diện đúng và không bỏ sót nội dung.

Phương pháp này đặc biệt hiệu quả với các ô trong bảng, không chỉ áp dụng với ô tiêu đề. Thử nghiệm trên các bộ dữ liệu chuẩn, phương pháp này cho kết quả cao hơn hẳn về độ chính xác so với các phương pháp đã được công bố trước đó. Cụ thể, cao hơn 0,3% F1-score trên tập dữ liệu SciTSR-COMP và cao hơn 1,2% WAvgF1 trên tập ICDAR19-cTDaR so với kết quả đứng thứ hai.

Ông Nguyễn Mạnh Quý, Giám đốc Viettel Cyberspace chia sẻ: "Viettel Cyberspace luôn đề cao nghiên cứu công nghệ gắn liền với ứng dụng thực tiễn. Với các công nghệ lõi trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), chúng tôi xác định mục tiêu không ngừng nghiên cứu, tìm tòi và phát triển các phương pháp, thuật toán mới. Từ đó, đơn vị liên tục ứng dụng nâng cấp chất lượng của các sản phẩm, dịch vụ trong hệ sinh thái Viettel AI, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình chuyển đổi số của các tổ chức, doanh nghiệp và chính phủ".

screenshot-2023-09-25-at-19.13.30(1)

 Anh Trần Tuấn Anh, Kỹ sư chính Trí tuệ Nhân tạo, Trưởng nhóm nghiên cứu công nghệ OCR, Viettel Cyberspace đại diện nhóm tác giả tham gia hội nghị (thứ ba từ trái sang)

International Conference on Document Analysis and Recognition (ICDAR) thuộc top 14,55% hội nghị uy tín nhất thế giới về AI trong số các hội nghị được xếp hạng. Đây là sự kiện quốc tế hàng đầu dành cho các nhà khoa học, kỹ sư về phân tích và nhận dạng tài liệu, một lĩnh vực ngày càng quan trọng trong thời đại chuyển đổi số hiện nay. Các nghiên cứu khoa học sẽ phải vượt qua nhiều vòng thẩm định vô danh khắt khe từ hội đồng chuyên gia đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Hội nghị được tổ chức 2 năm một lần, trung bình có khoảng 30% nghiên cứu được chấp nhận mỗi năm.

Năm 2023, hội nghị ICDAR lần thứ 17 được tổ chức tại California, Mỹ với sự tham dự của nhiều chuyên gia cấp cao đến từ các tổ chức hàng đầu về nghiên cứu AI trong lĩnh vực xử lý ảnh tài liệu như Google Research, Microsoft Research, Adobe, Naver, CASIA, Wacom, Goodnote…

Viettel là đơn vị duy nhất của Việt Nam với đội ngũ nghiên cứu hoàn toàn trong nước có thành viên tham dự, trình bày nghiên cứu tại hội nghị này.

Quỳnh Trang

Tin khác

Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Ngày 13/7, Bộ GD&ĐT nhận được thông tin về kết quả của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế (IBO) năm 2024.
Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Vượt qua hai đối thủ lớn là Mercedes và Audi, BMW hiện là thương hiệu xe sang bán chạy nhất toàn cầu trong nửa đầu năm 2024.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Công ty sản xuất linh kiện pin tại Mỹ, thông báo chế tạo thành công điện cực oxit coban lithium điện áp cao (HV LCO) RaiCore. Điện cực mới giúp tạo ra loại pin oxit coban lithium (LCO) có thể sạc lại và không chứa perfluoroalkoxy, một loại PFA hay hóa chất vĩnh cửu, đầu tiên trên thế giới.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nhóm nhà khoa học Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long chế tạo máy gieo hạt, làm đất, năng suất 0,1 - 0,2 ha mỗi giờ, thay thế 10 lao động. Nghiên cứu do thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hoàng, Trưởng bộ môn cơ điện và công nghệ sau thu hoạch, Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long và các cộng sự thực hiện.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nhóm nhà khoa học tại công ty điện toán lượng tử Mỹ Quantinuum đã thực hiện nhiều bài kiểm tra để đánh giá hiệu suất của H2-1, máy tính lượng tử mới tích hợp 56 qubit, và chất lượng các qubit được sử dụng. Kết quả nghiên cứu công bố trên cơ sở dữ liệu arXiv.