SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 15/06/2024
  • Click để copy

Việt Nam - Lào đẩy mạnh hợp tác về công nghệ và đổi mới sáng tạo

07:17, 29/05/2023
(SHTT) - Ngày 28/5, Khóa họp song phương lần thứ hai giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào đã diễn ra. Đây là cơ hội để hai bên cùng triển khai hiệu quả hơn công tác phối hợp đào tạo, phát triển công nghệ trong giai đoạn chuyển đổi số hiện nay.

Mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt - Lào được thể hiện trên nhiều lĩnh vực, Chiến dịch Thượng Lào cách đây 70 năm là một dấu ấn cụ thể hóa chủ trương tăng cường liên minh chiến đấu với phương châm đoàn kết quốc tế "Giúp bạn là tự giúp mình” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong suốt 30 năm (1945-1975), quân đội Việt Nam cùng quân và dân các bộ tộc Lào đã kề vai chiến đấu, từng bước đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược của Pháp và Mỹ. Đặc biệt, lực lượng quân tình nguyện Việt Nam đã cùng quân dân nước bạn chiến đấu bảo vệ tuyến đường vận tải chiến lược - Đường Hồ Chí Minh phía Tây Trường Sơn; xây dựng chiến trường Lào thành chiến trường phối hợp với các hướng chiến trường khác, góp phần vào thắng lợi chung của cách mạng ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

Và trong thời bình, Việt Nam và Lào vẫn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo.

viet nam lao

 Khóa họp song phương lần thứ hai giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Công nghệ và truyền thông Lào đã diễn ra tốt đẹp

Phát biểu tại khóa học song phương mới đây, GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đã đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị hai bên thời gian qua đã tổ chức tích cực trao đổi, đàm phán và xây dựng kế hoạch hợp tác cụ thể để triển khai Thỏa thuận hợp tác về Công nghệ và đổi mới giữa Viện Hàn lâm và Bộ CNTT cũng như nội dung Biên bản Khóa họp thứ nhất. 

Ông cũng nhấn mạnh, trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, nguồn nhân lực chất lượng cao cùng với khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành yếu tố đầu vào quan trọng nhất của lực lượng sản xuất hiện đại, có thể góp phần tích cực thúc đẩy tốc độ và chất lượng phát triển của các quốc gia và nền kinh tế. Và với xu hướng toàn cầu hóa mạnh mẽ hiện nay, việc mở cửa, hợp tác đồng hành cùng nhau trong phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo cũng là yếu tố cộng hợp để các quốc gia, nhất là đối với các quốc gia đang trong quá trình phát triển như Việt Nam và Lào có thể thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào cũng bày tỏ sự vui mừng khi được trở lại làm việc với Viện Hàn lâm trên cương vị mới, là Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào. Viện Hàn lâm là đối tác khoa học và công nghệ quan trọng của các đơn vị nghiên cứu của Lào, trong đó có Bộ CNTT. Trên cơ sở quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống, những hoạt động hợp tác toàn diện mà hai bên đã thực hiện trong gần một năm qua là sự khởi đầu tốt đẹp để hai bên cùng triển khai hiệu quả hơn công tác phối hợp đào tạo, phát triển công nghệ trong giai đoạn chuyển đổi số hiện nay.

Trong khuôn khổ Khóa họp, Viện Hàn lâm và Bộ CNTT đã điểm lại những kết quả trong triển khai hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, công nghệ thông tin, khoa học dữ liệu, lưu trữ dữ liệu và điện toán đám mây và đề xuất, trao đổi nội dung thúc đẩy hợp tác có thể triển khai trong thời gian tới.

Hai bên thống nhất sẽ thúc đẩy hoàn thiện Dự thảo Dự án “Xây dựng Trung tâm Dữ liệu và Truyền thông về Thiên tai (động đất) cho CHDCND Lào”, báo cáo hai Chính phủ tại Kỳ họp lần thứ 46 Ủy ban Liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào năm 2024; Trao đổi hợp tác về lưu trữ dữ liệu và điện toán đám mây, hướng tới việc phối hợp xây dựng Đề án Trung tâm Trung tâm Quốc gia về Lưu trữ dữ liệu và Điện toán đám mây tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; trao đổi đào tạo nguồn nhân lực thông qua khóa đào tạo; hỗ trợ phát triển chương trình đào tạo phù hợp nhu cầu của Bộ CNTT.

Kết thúc khóa họp, Chủ tịch Châu Văn Minh và Bộ trưởng Boviengkham Vongdara đã ký Biên bản Khóa họp lần thứ hai giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, đồng thời chứng kiến ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Vật lý địa cầu, Viện Hàn lâm và Viện Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông minh, Bộ CNTT; Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội và Viện Công nghệ thông tin và truyền thông, Bộ CNTT.

Thanh Tú

Tin khác

Tin tức 54 phút trước
(SHTT) - Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí.
Tin tức 55 phút trước
(SHTT) - Vừa qua, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã xử phạt 3 cơ sở sử dụng website thương mại điện tử nhưng không thông báo theo quy định của pháp luật
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ mới đây đã lần đầu tiên ban hành bộ nguyên tắc chung nhằm thúc đẩy nghiên cứu và phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) an toàn, có trách nhiệm tại Việt Nam.
Tin tức 16 giờ trước
Sở hữu vùng nguyên liệu trồng điều liên kết lên tới gần 800ha theo hướng bền vững ở Bình Phước và các vùng lân cận, Dự án Hạt điều xanh đặt ra mục tiêu tập trung hỗ trợ nông dân trồng điều nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, gắn liền với giảm phát thải carbon.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Sau khi tham gia tranh tài tại Hội thao ngành Công thương chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, đoàn thể thao của Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá đã giành 1 giải nhất, 1 giải nhì và 1 giải khuyến khích.