SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 24/06/2024
  • Click để copy

Sẵn sàng các kịch bản cung ứng điện vào mùa nắng nóng

07:42, 27/05/2023
(SHTT) - Chiều 26/5, Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị trao đổi thông tin về tình hình cung ứng điện và một số vấn đề liên quan. Bộ Công Thương cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản, đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất và sinh hoạt.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, Việt Nam đang ở giai đoạn cuối mùa khô, nhu cầu sử dụng điện ngày nắng nóng tăng cao. Thông thường, vào thời điểm này trong năm, lượng nước xuống thấp làm công suất sản xuất điện của các nhà máy thủy điện giảm đi.

Qua theo dõi của Bộ Công Thương, phụ tải 4 tháng đầu năm 2023 tăng tương đối nhẹ. Tuy nhiên, bước sang tháng 5, sản lượng điện trung bình ngày lên đến 818 triệu kWh, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, trong ngày 19/5 lập kỷ lục lên 923,9 triệu kWh. Trong bối cảnh như vậy, tình hình cung ứng điện cũng phức tạp.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, bên cạnh các yếu tố từ thời tiết, việc chuẩn bị nguồn điện cho hè năm nay cũng gặp khó. Một số nhà máy có công suất lớn sửa chữa kéo dài như Vũng Áng 1, một tổ máy của nhà máy Phả Lại…

dien

 

Trước tình hình trên, Thủ tướng đã họp với Bộ Công Thương và chỉ đạo bằng mọi cách đảm bảo cung ứng điện. Bộ Công Thương đã đưa ra những giải pháp chủ chốt để đảm bảo việc cung ứng điện.

Cụ thể, cần phải đảm bảo vận hành tin cậy các nhà máy điện, khắc phục sự cố của các tổ máy, trong đó Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã vận hành 1 tổ máy chạy đủ công suất.

Các đơn vị phải lo đủ nhiên liệu cho phát điện, đầu tiên là cung cấp than, dầu. Bộ Công Thương cũng đã đôn đốc các hợp đồng cung cấp than, trong trường hợp than chưa đủ, vay than của đơn vị khác, đơn cử như điều chuyển 200 nghìn tấn than của Nhiệt điện Phả Lại sang cho Nhiệt điện Hải Phòng… các tổ máy chạy khí suy giảm được chuyển sang chạy dầu; đồng thời, dự trữ dầu cho sản xuất trong trường hợp thiếu nhiên liệu. 

Giải pháp tiếp theo được đưa ra, đó là huy động nguồn nhiên liệu khí. Chính phủ đã chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí tăng cường cung cấp khí cho khu vực miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ, thời gian vừa rồi nguồn khí cung cấp đã tăng thêm từ 500 nghìn m3 đến 1 triệu m3.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) điều tiết các hồ chứa thủy điện một cách hợp lý.

Đặc biết, tiết kiệm điện chính là giải pháp quan trọng, lâu dài và căn cơ nhất. Nếu không triệt để tiết kiệm điện sẽ đe dọa đến an ninh năng lượng.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng chỉ đạo EVN khẩn trương thỏa thuận giá đối với các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp, hỗ trợ các chủ đầu tư hoàn tất thủ tục pháp lý để hòa lưới điện. Bộ Công Thương dự báo trong thời gian tới, phụ tải sẽ tăng lên 830 triệu kWh/ngày.

Về việc Việt Nam nhập khẩu điện từ Lào, Trung Quốc, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết, sản lượng điện nhập khẩu từ Lào, Trung Quốc tương đối nhỏ. Với Trung Quốc, Việt Nam đã mua điện từ năm 2005, khoảng 4 triệu kWh. Còn nhập khẩu điện từ Lào theo chương trình của Chính phủ, khoảng 7 triệu kWh. Việt Nam cũng đang xuất khẩu điện sang Lào và Campuchia. Việc xuất khẩu và nhập khẩu điện là kết nối lưới điện liên vùng- Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho hay.

Về các dự án năng lượng tái tạo, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xử lý vướng mắc các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đảm bảo 3 nguyên tắc chính: Thứ nhất, việc giải quyết phải đúng các quy định của pháp luật; Thứ hai, phải trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ"; Thứ ba, giá điện và chi phí truyền tải hợp lý, nếu cao quá thì lợi ích của xã hội bị ảnh hưởng.

Tính đến ngày 26/5/2023, mới có 5 dự án năng lượng tái tạo đã hoàn thành mọi thủ tục, hồ sơ để huy động với tổng công suất 303 MW- Thứ trưởng Đặng Hoàng An thông tin.

Minh An

Tin khác

Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Bộ Công an mới đây đã ban hành Thông tư 16/2024 quy định về mẫu thẻ căn cước mới thay thế cho thẻ căn cước công dân. Theo đó, thẻ căn cước sẽ được áp dụng chính thức từ ngày 1/7/2024 với nhiều điểm mới về các trường thông tin bao gồm trên thẻ.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Cùng khám phá những bí quyết mà các TDSers tài năng của Dewey Hải Phòng đã áp dụng để thành công nhận được những xuất Học bổng quốc tế danh giá.
Tin tức 10 giờ trước
"The Start Up" - Khởi nghiệp thực tế là chuỗi chương trình độc quyền do Hệ sinh thái khởi nghiệp DGroup Holdings và Công ty Cổ phần DSTORE tổ chức nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng các bạn trẻ trên con đường chinh phục thành công.
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Số hóa là cách vừa giúp bảo tồn, phát huy giá trị di sản vừa quảng bá, khai thác để phát triển du lịch đem đến những trải nghiệm mới cho du khách.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 Chính phủ, Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6/2024.