Vinamilk

Vi phạm bản quyền âm nhạc liveshow: Vấn đề nằm ở đâu?

SHTT) - Hiện tại tình trạng vi phạm bản quyền âm nhạc diễn ra tràn lan ở nhiều liveshow, Bộ phận Pháp chế Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cho biết nhiều vụ kiện đã được đưa ra tòa nhưng chưa được giải quyết.

Theo Bộ phận Pháp chế Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), nhiều Liveshow của các ca sĩ nổi tiếng như Bằng Kiều, Khánh Ly, Quang Hà, Ưng Hoàng Phúc… đã bị đưa vào danh sách các vụ việc bị khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền vì xâm phạm quyền tác giả, song vẫn chưa được đưa ra xét xử.

"Tình trạng các vụ việc vi phạm xảy ra tràn lan, việc xử lý vi phạm, 'hậu kiểm' chưa đáp ứng kịp thời và giải quyết dứt điểm. Số lượng chương trình biểu diễn có xảy ra hành vi xâm phạm quyền tác giả lên tới con số hàng trăm chương trình. Đó là chỉ tính riêng riêng các chương trình với quy mô lớn mà VCPMC phát hiện được", thông tin từ VCPMC cho biết.

97B6EF4A-22D1-4107-9DF9-0F5C559CA2FC

 

Đại diện bộ phận pháp chế của VCPMC nhấn mạnh, hành vi xâm phạm quyền tác giả là cố ý. Mặc dù VCPMC đã gửi cảnh báo, đề nghị đến các đơn vị tổ chức biểu diễn nhưng hầu hết các đơn vị đều tìm cách né tránh thực hiện quy định về quyền tác giả; từ đó dẫn tới tình trạng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tác giả bị xâm phạm, gây nên nhiều bức xúc cho các tác giả sáng tác âm nhạc.

Nhiều liveshow vi phạm bản quyền âm nhạc: VCPMC nói gì? Cũng theo VCPMC, hiện nay rất nhiều tác giả bán độc quyền ca khúc của mình sáng tác cho ca sĩ hoặc một số đơn vị mua độc quyền (ca nhạc trong nước và quốc tế)… có thời hạn, tuyệt đối những ca sĩ hoặc các đơn vị tổ chức khác không được sử dụng. Họ đều thông báo cho VCPMC bằng văn bản nếu cấp phép sẽ bị kiện. Trong khi đó các cơ quan quản lý tự động cấp phép các tác phẩm của các tác giả (tài sản riêng) chắc chắn hệ lụy sẽ xảy ra, khi đó đơn vị cấp phép sẽ liên đới trách nhiệm trước tòa.Ngoài ra, việc kiểm tra, xử lý vi phạm bản quyềntrên thực tế còn gặp nhiều khó khăn, tình trạng các vụ việc vi phạm xảy ra tràn lan, thách thức và hết sức tinh vi khiến cho việc xử lý vi phạm, "hậu kiểm" chưa thể đáp ứng kịp thời và giải quyết dứt điểm.

Chưa kể bên cạnh các vụ việc giải quyết bằng biện pháp dân sự, các vụ khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền cũng không đạt hiệu quả, thời gian kéo dài, chi phí tốn kém.

Bộ phận Pháp chế VCPMC cũng đã cung cấp danh sách 8 vụ việc (xâm phạm quyền tác giả ở lĩnh vực biểu diễn) mà VCPMC đã khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để giải quyết, song đến nay chưa có vụ nào được xét xử. 

Cụ thể, Live concert Quang Hà “Trăm năm không quên”, ngày 23/7/2017, tại Nhà hát Hòa Bình (TPHCM); Chương trình Để nhớ một thời ta đã yêu 6 chủ đề “Một thuở yêu người”, ngày 6/7/2018, tại Nhà hát Hòa Bình (TPHCM); Chương trình Khánh Ly “Như một lời chia tay”, ngày 1/9/2018, tại nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng); Liveshow “Câu chuyện Bằng Kiều”, ngày 18, 19/8/2018, tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội; Liveshow Ưng Hoàng Phúc, ngày 10/3/2018, tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội; Liveshow “Duy Trường – Tôi yêu”, ngày 24/3/2018, tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội; Liveshow Nhạc tình muôn thuở 6, ngày 17/6/2018, tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội; Liveshow Nhạc tình muôn thuở 7, ngày 28/7/2018, tại Nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng).

Hạ Vi

TAGS:

Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE