SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 13/04/2024
  • Click để copy

Từ 1/7, tiền lương của công chức, viên chức sẽ tăng thêm 30%

07:53, 13/02/2024
(SHTT) - Từ ngày 1/7/2024, cả nước sẽ thực hiện cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW Hội nghị Trung ương 7 (khóa XII). Theo đó, các cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng lương khoảng 30%.

Tại Nghị quyết số 20/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2024, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ: Nội vụ, Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội theo chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương hoàn thiện các văn bản quy định và công việc cụ thể để triển khai chế độ tiền lương mới từ ngày 1/7/2024 theo Kết luận của Trung ương, Nghị quyết của Quốc hội, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ.

Theo đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương: Triển khai quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 01/CT-TTg, triệt để cắt giảm, tiết kiệm chi ngân sách Nhà nước năm 2024, nhất là chi thường xuyên, các khoản chi không thực sự cấp bách để tăng cho chi đầu tư phát triển, trích lập tiền lương, thực hiện các nhiệm vụ chi an sinh xã hội.

Kiểm soát chặt chẽ bội chi, nợ công, nợ chính phủ, nợ nước ngoài trong giới hạn quy định.

Khẩn trương rà soát, tổng hợp các vấn đề liên quan đến việc bãi bỏ cơ chế tài chính đặc thù để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1600/QĐ-TTg ngày 10/12/2023, đảm bảo triển khai đồng bộ với chính sách tiền lương mới từ ngày 1/7/2024.

Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ trong tháng 2/2024 phương án phân bổ nguồn tăng thu ngân sách Trung ương năm 2023, tập trung cho các dự án trọng điểm, quan trọng quốc gia, bảo đảm nguồn cải cách tiền lương và thực hiện chính sách an sinh xã hội.

inbound4535253798518978601

 

Trao đổi với báo chí về việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ ngày 1/7/2024 theo Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội về dự toán ngân sách năm 2024, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết triển khai việc này là nhiệm vụ lớn nhất của Bộ Nội vụ trong năm 2024.

Bộ trưởng cho biết, theo phương án cải cách tiền lương, từ 1-7 tới đây, dự kiến tiền lương bình quân chung của cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng khoảng 30% (tính cả lương cơ bản và phụ cấp). Từ năm 2025, mức lương này sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng thêm bình quân hàng năm khoảng 7%/năm.

Theo phương án cải cách tiền lương tới đây, lương của cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực có sự thay đổi đáng kể, đặc biệt là với khối giáo dục, y tế. Sở dĩ có điều này là do nước ta đang thực hiện cải cách chính sách tiền lương gắn với việc thực hiện nghị quyết về phát triển căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, y tế.

"Khi cải cách tiền lương, Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế đề nghị cấp có thẩm quyền quan tâm điều chỉnh hỗ trợ để đảm bảo tiền lương (bao gồm cả phụ cấp) của giáo viên, bác sĩ được tăng lên tương ứng với yêu cầu và vị trí việc làm của họ, vừa bảo đảm mặt bằng tiền lương chung của cán bộ, công chức, viên chức, vừa thể hiện ưu đãi đối với hai ngành này", Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết.

Đối với lương của cán bộ, công chức, viên chức tại các đơn vị đặc thù, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết theo Nghị quyết 27, sắp tới đây sẽ bãi bỏ các cơ chế, chính sách về tiền lương, thu nhập đặc thù.

Người đứng đầu Bộ Nội vụ cho biết hiện nay có 134.284 cán bộ, công chức thuộc các cơ quan, đơn vị quản lý hành chính nhà nước đang áp dụng cơ chế tài chính, thu nhập đặc thù (có tiền lương tăng thêm ngoài chế độ chung từ 0,66 lần đến 2,43 lần). "Nhóm này chiếm khoảng 6,78% tổng biên chế cán bộ, công chức, viên chức của cả nước"- Bộ trưởng nói.

Như vậy, khi bãi bỏ các cơ chế, chính sách về tiền lương, thu nhập đặc thù, họ sẽ hưởng tiền lương mới (kể cả phụ cấp) có thể thấp hơn so với trước khi cải cách tiền lương.

Để đảm bảo chế độ cho họ, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết sẽ tính toán để tham mưu cấp có thẩm quyền xem xét bảo lưu mức lương và thu nhập đặc thù hiện hưởng.

Lý giải rõ việc này, bà Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh nhằm đảm bảo lương mới của những cán bộ, công chức, viên chức này không thấp hơn so với khi chưa thực hiện cải cách tiền lương đúng theo tinh thần của Nghị quyết số 27.

Để thực hiện cải cách tiền lương, Bộ Nội vụ đã phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, các bộ, ngành, địa phương kịp thời hướng dẫn, điều chỉnh các chính sách liên quan, trong đó có hệ thống vị trí việc làm, hoàn thành trước 31/3, để kịp tiến độ cải cách tiền lương từ ngày 1/7.

inbound6907164553065337629

 

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết tới đây, Bộ Chính trị sẽ xem xét, thông qua chủ trương, nguyên tắc về những nội dung cơ bản của chính sách tiền lương mới của toàn hệ thống chính trị để làm cơ sở cho các cơ quan có thẩm quyền ban hành các văn bản về chế độ tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang từ Trung ương đến cấp xã, thực hiện từ ngày 1/7 năm nay.

Bộ Nội vụ cũng đang phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương trình Ban Bí thư ban hành quyết định về chế độ tiền lương mới đối với các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội.

Đồng thời, cùng với Ban Công tác đại biểu trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết về chế độ tiền lương mới đối với đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

"Bộ Nội vụ đang tham mưu cho cấp có thẩm quyền để xây dựng hệ thống bảng lương gồm lương cơ bản chiếm 70% và phụ cấp 30% tổng quỹ lương"- Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nói và cho biết còn có thêm 10% quỹ lương cơ bản để người đứng đầu cơ quan, đơn vị khen thưởng.

Một điểm đáng chú ý được lãnh đạo Bộ Nội vụ cho biết là người đứng đầu có quyền trong việc ban hành cơ chế để sử dụng nguồn kinh phí chi thường xuyên thuê chuyên gia, thu hút và trọng dụng những người có tài năng vào trong khu vực công. Các cơ chế sẽ sớm được cụ thể hóa để các cơ quan, đơn vị thực hiện.

TH

Tin khác

Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Mới đây Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp UBND huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Ngày 13/4, Tọa đàm do Hội Sở hữu trí tuệ (SHTT) Việt Nam phối hợp với Bộ môn SHTT, Khoa Khoa học Quản lý (trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức đã diễn ra nhằm phổ biến kiến thức pháp luật về SHTT, từ quá trình sửa đổi đến thực tiễn thi hành.
Tin tức 3 giờ trước
Liên minh Tài chính Doanh nhân Việt Nam được kì vọng là nơi kết nối nguồn lực tài chính cho cá nhân và doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp Việt.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Sáng ngày 13/4 tại TPHCM, Hội đồng hương thị xã An Nhơn đã tổ chức cuộc họp mặt.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 300/QĐ-TTg về việc thành lập Hội đồng Giáo sư nhà nước nhiệm kỳ 2024 - 2029.