SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 08/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Trước nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ, CFO Huawei kiện ngược chính phủ Canada

11:25, 04/03/2019
(SHTT) - Mới đây, Giám đốc tài chính (CFO) của Huawei đã gửi đơn lên tòa án tối cao tỉnh British Columbia về việc bị bắt giữ trái phép tại sân bay quốc tế Vancouver hôm đầu tháng 12/2018.

Giám đốc Tài chính (CFO) tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei Mạnh Vãn Châu đã gửi đơn lên Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia khởi kiện Chính phủ Canada, Cơ quan dịch vụ biên giới và Cảnh sát Hoàng gia Canada.

cfo huawei 2

 Trước nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ, CFO Huawei kiện ngược chính phủ Canada vì bắt giữ trái pháp tại sân bay quốc tế Vancouver hôm 1/12/2018.

Công ty luật Gudmundseth Mickelson LLP, đại diện cho bà Mạnh, ngày 3/3 đã thông báo về đơn kiện được gửi lên Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia. Trong đó, bà Mạnh Vãn Châu khởi kiện Chính phủ Canada, Cơ quan dịch vụ biên giới và Cảnh sát Hoàng gia Canada, cáo buộc các cơ quan này đã vi phạm nghiêm trọng hiến pháp khi bắt giữ bà tại sân bay quốc tế Vancouver hôm 1/12/2018.

Trước đó, Bộ Tư pháp Canada ngày 1/3 chính thức đưa ra thông báo cho phép thực hiện phiên điều trần việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Mỹ theo đề nghị của Bộ Tư pháp Mỹ.

Mạnh Vãn Châu sẽ phải có mặt tại tòa án vào 6/3 tới, ngày diễn ra một phiên điều trần về quyết định dẫn độ này. Quyết định dẫn độ sẽ chính thức được xem xét và thẩm phán sẽ lắng nghe những tranh luận về việc có nên thực hiện quyết định này theo yêu cầu của phía Mỹ hay không.

Việc bà Mạnh bị nhà chức trách Canada bắt giữ hồi cuối năm 2018 theo yêu cầu của Mỹ đã khiến quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada đột ngột đi xuống.

Phía chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần chỉ trích việc bắt giữ bà Mạnh của Canada và cho rằng đây là một sự cố đã bị chính trị hóa, vi phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc.

cfo huawei

 Dự kiến, bag Mạnh Vãn Châu sẽ phải tham gia phiên điều trần diễn ra vào ngày 6/3 tới đây để nghe phán quyết về việc dẫn độ sang Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa lên tiếng chỉ trích Bộ Tư pháp Canađa vì cho phép tiến hành phiên điều trần về việc dẫn độ Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của Huawei, tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng đây là một sự cố đã bị chính trị hóa, vi phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc.

Theo ông Lục, Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngay lập tức rút lại lệnh bắt giữ cũng như yêu cầu dẫn độ đối với bà Mạnh Vãn Châu, đồng thời hối thúc phía Canađa ngay lập tức trả tự do cho nhà điều hành cấp cao của Huawei để đảm bảo bà Mạnh có thể trở về Trung Quốc an toàn.

Hiện, bà Mạnh Vãn Châu đã được tại ngoại để chuẩn bị cho quá trình dẫn độ sang Mỹ sắp tới.

Lâm Nhã

Tin khác

Tin tức 5 giờ trước
Tiến sĩ Hồ Thắng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thừa Thiên Huế - chia sẻ năm nay, Thừa Thiên Huế có 3 đề tài, công trình được công bố ghi danh vào "Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2023".
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Cơ quan Tiêu chuẩn Quảng cáo (ASA) của Anh đã cấm các quảng cáo trực tuyến của 3 hãng hàng không gồm Air France (Pháp), Etihad Airways (UAE) và Lufthansa (Đức) vì có nội dung gây hiểu lầm về tác động đối với môi trường.
Tin tức 5 giờ trước
Cũng giống như nhiều chợ truyền thống khác, khu chợ Nga (Russian Market) nằm trên đường Võ Văn Kiệt (Quận 1, TP.HCM) cũng rơi vào cảnh ế ẩm.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Mắc các bệnh đường tiêu hóa, về lâu dài còn ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý như các triệu chứng lo sợ, ám ảnh, căng thẳng kéo dài… là những tác hại thấy rõ khi trẻ phải sử dụng nhà vệ sinh bẩn, không đảm bảo tại trường học.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Nhà vệ sinh dựng tạm, không có nước xả, cả học sinh nam và nữ dùng chung. bốc mùi hôi, có côn trùng và rắn, rết xuất hiện trong những ngày nắng lên sau cơn mưa hay khi thời tiết đổi mùa, những điều đó đã đe dọa an toàn thân thể và sức khỏe của học sinh khôn lường…