SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Tình tiết mới trong vụ tranh chấp bản quyền về 'Thinking Out Loud' của Ed Sheeran

16:39, 19/04/2024
(SHTT) - Mới đây, bài hát hit của Ed Sheeran - "Thinking Out Loud" một lần nữa được đưa ra tòa án phúc thẩm Hoa Kỳ để xem xét lại vụ kiện bản quyền cáo buộc Sheeran đã sao chép ý tưởng từ "Let's Get It On" của Marvin Gaye.

Vào tháng 5/2023, Ed Sheeran đã thắng liên tiếp hai vụ vi phạm bản quyền, với cáo buộc rằng "Thinking Out Loud" của anh đã sao chép từ "Let's Get It On" của Marvin Gaye. Tuy nhiên, câu chuyện vẫn chưa đi đến hồi kết khi cả hai bên trong vụ kiện này đều kháng án. Một bên kiện, tổ chức của Ed Townsend - người đã cộng tác viết ca khúc "Let's Get It On" của Gaye - đã rút kháng án. Nhưng bên còn lại, Công ty Structured Asset Sales LLC (SAS), dưới sự lãnh đạo của David Pullman, vẫn tiếp tục cuộc chiến pháp lý.

David Pullman, người đã hợp tác với Townsend trong việc sáng tác "Let's Get It On" và sở hữu một phần quyền lợi sáng tác của bài hát, đang thúc đẩy vụ kiện vi phạm bản quyền chống lại Ed Sheeran. Ông muốn tái mở vụ kiện để có một phiên tòa với sự tham gia của các chuyên gia phân tích dòng bass trong bài hát.

Ed Sheeran

 Ed Sheeran phát biểu với truyền thông sau phiên tòa bản quyền tại tòa án liên bang Manhattan vào ngày 4/5/2023.

Trong phiên xử năm trước, đại diện cho Townsend đã phát một video của Sheeran biểu diễn, trong đó anh liên tục chuyển từ "Thinking Out Loud" sang "Let's Get It On". Họ xem đó như là một "bằng chứng rõ ràng", cho thấy Sheeran đã nhận thức rằng bản nhạc của mình vi phạm bản gốc của Gaye năm 1973.

Tuy nhiên, Sheeran đã phản biện mạnh mẽ, nói trên bục tòa rằng anh ấy sẽ là "một thằng ngốc" nếu anh đứng trước hàng ngàn người và làm những gì mà họ đang buộc tội.

Luật sư của Sheeran lập luận rằng hai yếu tố được coi là sao chép từ "Let’s Get It On" của Gaye - tiến trình hợp âm và nhịp điệu âm hòa - quá phổ biến đến mức không thể được bảo vệ bản quyền, chúng chỉ là "bản phối" thông thường của âm nhạc pop.

Ban giám khảo trong phiên tòa đã đồng ý và ủng hộ Sheeran. Dựa trên quyết định đó, Thẩm phán Louis L. Stanton của Tòa án Quận Liên bang cho Quận Nam New York đã bác bỏ vụ kiện của SAS trước khi nó đến tay ban giám khảo.

Trong buổi điều trần vào ngày 17/4, các thẩm phán trong tòa phúc thẩm tập trung vào việc xem liệu Thẩm phán Stanton đã phạm sai lầm khi quyết định rằng hai yếu tố tương đồng trong hai bài hát không đủ để chứng minh vi phạm bản quyền.

Thẩm phán Stanton lập luận rằng tiến trình hợp âm của "Let's Get It On" đã xuất hiện trong nhiều bài hát khác trước khi "Thinking Out Loud" được phát hành. Trong khi đó, tòa phúc thẩm cũng xem xét lập luận của SAS rằng Thẩm phán Stanton đã hạn chế phân tích của mình chỉ trong "bản sao đặt cọc" của Let’s Get It On.

Nếu tòa phúc thẩm ủng hộ Sheeran, cuộc tranh chấp giữa ‘Thinking Out Loud’ và ‘Let’s Get It On’ sẽ kết thúc. Nhưng nếu tòa phúc thẩm ủng hộ SAS, điều đó sẽ mở đường cho vụ kiện thứ hai của SAS chống lại Sheeran. Cả hai bên vẫn chờ đợi quyết định của tòa án phúc thẩm.

Sao Mai

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024”, các Đội QLTT thuộc Cục QLTT thành phố Hà Nội đã thực hiện kiểm tra, xử lý 239 vụ vi phạm về An toàn thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền: 2,51 tỷ đồng.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý thị trường Lai Châu đã chỉ đạo các đội Quản lý thị trường chủ động phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường gắn với hoạt động tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh không kinh doanh hàng giả, hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...
Tài sản trí tuệ 4 giờ trước
(SHTT) - Thời gian qua đã xuất hiện tình trạng một số tổ chức, cá nhân vận chuyển bột hồng cầu và bột xương động vật từ châu Âu (nơi có dịch bò điên) thông qua cửa khẩu Campuchia bằng xe tải hoặc sà lan vào Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù cơ quan chức năng đã chỉ đạo xây dựng, phê duyệt, các kế hoạch kiểm tra định kỳ hằng năm và kiểm tra chuyên đề có liên quan đến mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu, thuốc lá thế hệ mới, tuy nhiên hiệu quả ngăn chặn, phòng ngừa hoạt động kinh doanh thuốc lá thế hệ mới chưa cao.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Y tế đã yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sản phẩm Sáp nẻ Vaseline (Hoa hồng) hộp 15g và sản phẩm Sáp nẻ Vaseline (Dầu dừa) - hộp 15g.