Vinamilk

Tiếp tục triệu hồi gần 12.000 xe Toyota tại Việt Nam do lỗi túi khí

(SHTT) - Toyota Việt Nam vừa ra quyết định triệu hồi gần 12.000 xe gồm các dòng Toyota Corolla Altis, Vios và Yaris để kiểm tra, thay thế cụm bơm túi khí và cảm biến túi khí.

Toyota Việt Nam vừa được Cục đăng kiểm phê duyệt 2 chương trình triệu hồi tại Việt Nam với tổng số 11.718 xe Vios, Corolla và Yaris. Cả 2 lỗi phải triệu hồi đều liên quan đến hệ thống túi khí.

Cụ thể có 11.346 xe Vios, Corolla và Yaris thuộc diện triệu hồi để kiểm tra và thay thế cụm bơm của túi khí hành khách phía trước. Số xe này sản xuất từ ngày 2/1/2013 đến 31/12/2013. Theo Tập đoàn Toyota Nhật Bản (TMC), số xe trong diện triệu hồi gồm: 5.666 xe Corolla, 5.130 xe Vios, 550 xe Yaris. Trong đó, các xe Corolla và Vios đều là loại lắp ráp trong nước, trong khi Yaris là nhập khẩu nguyên chiếc. 

trieu hoi

 

Trên các xe bị ảnh hưởng, cụm bơm khí (được cung cấp bởi công ty Takata) có thể được sản xuất với nguy cơ bị hơi ẩm xâm nhập theo thời gian. Trong trường hợp xe gặp tai nạn và hệ thống túi khí được kích hoạt, tùy theo từng hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong cụm bơm khí quá lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ. Trong trường hợp cụm bơm khí bị nứt vỡ, các mảnh kim loại của bơm khí có thể văng ra, xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, dẫn đến nguy cơ gây chấn thương nghiêm trọng cho hành khách trong một vụ tai nạn. Những xe có túi khí bên phía người lái được cung cấp bởi nhà cung cấp khác (không phải Takata) sẽ không nằm trong diện bị ảnh hưởng.

Cùng với đó, 372 xe Toyota Corolla triệu hồi để kiểm tra và thay thế cảm biến túi khí. Số xe này sản xuất từ ngày 16/12/2015 đến 15/02/2016. Thời gian bắt đầu đợt triệu hồi từ 10/8/2018, thời gian kiểm tra và thay thế khoảng 0,5-2,5 giờ.

Toyota Việt Nam thông báo đây là "lỗi trong dây chuyền sản xuất" khiến "lớp cách điện của chíp xử lý (IC chip) nằm trong cảm biến túi khí có thể bị bong ra sau một thời gian sử dụng gây nên hiện tượng hở mạch điện bên trong của chíp xử lý". Theo đó, lỗi này "sẽ làm đèn cảnh báo túi khí bật sáng trên bảng điều khiển" và khi xảy ra tai nạn hoặc va chạm, "túi khí có thể không được kích hoạt và làm mất tác dụng của túi khí".

Cả hai đợt triệu hồi này sẽ bắt đầu từ ngày 10/08/2018. Toyota Việt Nam sẽ "kiểm tra và thay thế hoàn toàn miễn phí cụm bơm khí" hoặc "cảm biến túi khí hư hỏng" cho tất cả các xe nằm trong diện ảnh hưởng tại tất cả các Đại lý/ Chi nhánh Đại lý của Toyota trên toàn quốc.

Thanh Hằng