Vinamilk

Thuốc lá điện tử có an toàn hơn thuốc lá thường?

(SHTT) - Nhiều người quan niệm sử dụng thuốc lá điện tử sẽ an toàn hơn dùng thuốc lá thông thường nhưng liệu điều đó có đúng?

Bạn thường hay nghe rằng thuốc lá điện tử an toàn cho sức khỏe hơn so với thuốc lá thường nhưng có thể bạn chưa biết, có một chất chiếm tỉ lệ lớn trong thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên tác hại của thuốc lá, và nó thường hiện diện nhiều trong thuốc lá điện tử.

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Y tế Đại học Kansas (Mỹ) đã xác định được nguyên nhân cốt lõi khiến người hút thuốc hay bị ho và tăng nguy cơ hen suyễn, viêm phế quản mãn tính, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), xơ nang... .

Để trả lời câu hỏi rằng liệu thuốc lá điện tử có ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng làm sạch dịch tiết ra từ đường thở tương tự như khói thuốc lá truyền thống hay không, các nhà nghiên cứu đã xem xét đến cơ chế tác động của nicotine trong 2 loại thuốc lá này.

thuoc-la-dien-tu-co-the-cai-thuoc-hoan-toan

 

Sau các bước nghiên cứu đầu tiên, họ đã xác định chính nicotine có trong thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh ở hệ hô hấp. Nicotine gây ra tình trạng gọi là "rối loạn chức năng niêm mạc", ngăn phổi làm sạch các chất nhầy trong đường thở, một quá trình tự nhiên giúp cơ thể chống lại bệnh tật, từ đó dẫn đến tình trạng "ho khói" thường thấy ở người hút thuốc và các căn bệnh kể trên.

Đáng lo ngại hơn, số người bị ảnh hưởng nặng nề nhất lại là nhóm hút thuốc lá điện tử. Tuy có thể loại bỏ một số chất được chứng minh là có hại trong thuốc lá thông thường, nhưng thuốc lá điện tử lại thường khiến người ta nạp nhiều nicotine hơn trong một phiên hút thuốc, khi đem so sánh với việc hút 1 điếu thuốc thông thường.

2123-660x437

 

Thêm vào đó, trong khi thuốc lá thông thường nhanh chóng mang nicotine vào máu, thuốc lá điện tử lại nhiều nicotine hơn trong phổi. Vì vậy, người hút thuốc lá điện tử - thứ được nhiều người cho là lựa chọn an toàn hơn thuốc lá thông thường, lại có nguy cơ bị tích tụ chất nhầy trong đường hô hấp hơn.

Quá trình đó xảy ra nhanh chóng và nghiêm trọng hơn ở những người dùng thuốc lá điện tử khi còn quá trẻ tuổi. Đây là một thông tin đáng ngại bởi ở nhiều quốc gia, thanh thiếu niên thường lựa chọn thuốc lá điện tử như một trào lưu.

thuoc-la-dien-tu-3-1647

 

Giáo sư Matthias Saledit, tác giả cao cấp của nghiên cứu, nhận định: "Hút thuốc lá điện tử có nicotine không vô hại như nó thường được giả định. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nên nghi ngờ quan điểm cho rằng thuốc lá điện tử là phương pháp giảm tác hại liên quan đến COPD với người hút thuốc lá".

Trước đó, một nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm các chuyên gia tại Trường Y tế cộng đồng Harvard (Mỹ) cũng đưa ra kết luận có tới gần 1/4 sản phẩm thuốc lá điện tử dùng 1 lần và hơn 3/4 hộp tinh dầu bán trên thị trường được cho là bị nhiễm các loại tạp chất gây hại có liên quan đến việc gây ra một số bệnh như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. 

thuoc-la-dien-tu-1-1645

 

Trước đó, không ít nghiên cứu khác đã chứng minh thuốc lá điện tử không hoàn toàn vô hại hoặc ít gây hại hơn thuốc lá thông thường như nhiều người lầm tưởng. Vậy nên, biện pháp duy nhất để tránh khỏi tác hại của thuốc lá đối với cơ thể của chính mình đó là ngưng hoàn toàn việc sử dụng chúng.

Nguyễn Huế