Vinamilk

Thuốc lá điện tử - Tưởng không hại nhưng hại không tưởng

(SHTT) - Người ta thường nói thuốc lá điện tử không gây hại cho người dùng, nhưng một nghiên cứu vừa được công bố mới đây đã phát hiện thấy hàng chục sản phẩm thuốc lá điện tử phổ biến hiện nay đầu bị nhiễm độc tố vi khuẩn và nấm gây bệnh phổi.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các chuyên gian tại Trường Y tế cộng đồng Harvard (Mỹ), có tới gần 1/4 sản phẩm thuốc lá điện tử dùng 1 lần và hơn 3/4 hộp tinh dầu bán trên thị trường được cho là bị nhiễm các loại tạp chất gây hại có liên quan đến việc gây ra một số bệnh như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. 

thuoc la dien tu

“Việc tìm thấy những chất độc này trong các sản phẩm thuốc lá điện tử làm tăng thêm mối lo ngại vốn đã ngày càng gia tăng về sự an toàn của thuốc lá điện tử”, giáo sư di truyền học David Christiani, tác giả của nghiên cứu chia sẻ.

Để cho ra kết quả nêu trên, các nhà khoa học đã tiến hành thu thập sau đó kiểm tra tổng cộng 75 sản phẩm thuốc lá điện tử phổ biến, trong đó bao gồm 37 loại sử dụng một lần và 38 loại dung dịch lấy từ 10 thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực này tại Mỹ.

thuoc la dien tu 1

Tinh dầu sử dụng trong thuốc lá điện tử không hề vô hại. 

Các sản phẩm được sử dụng làm mẫu vật nghiên cứu cũng rất đa dạng bao gồm: thuốc lá, tinh dầu bạc hà, trái cây và các loại khác, mục đích là giúp đơn giản hóa cho quá trình phát hiện endotoxin và glucan - những chất gây viêm nhiễm đã được chứng minh là gây độc hại cho phổi.

Kết quả thử nghiệm cho thấy có 17/75 (23%) sản phẩm có chứa endotoxin và 61/75 (81%) sản phẩm có chứa glucan. Sự hiện hữu của các độc tố vi sinh vật này được các nhà nghiên cứu khẳng định có liên quan mật thiết đến các vấn đề sức khỏe của người dùng chẳng hạn như hen suyễn, giảm chức năng phổi và viêm phổi.

Cũng theo kết quả nghiên cứu thử nghiệm, nhóm các nhà khoa học này nhận thấy đối với các sản phẩm tinh dầu có hương trái cây, nồng độ endotoxin cao hơn, phần nào cho thấy các nguyên liệu thô được dùng để sản xuất hương vị có thể là một nguồn gây ô nhiễm.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, ngoài các chất có trong tinh dầu sử dụng trong thuốc lá điện tử, phần sợi bông có trong buồng sản phẩm này cũng có thể là một nguồn gây ô nhiễm tiềm ẩn, vì cả endotoxin và glucan đều được biết như là chất gây ô nhiễm từ sợi bông.

thuoc la dien tu 3

 

Từ năm 2016, các nhà khoa học cho biết họ đã tìm thấy nhiều hóa chất gây ung thư có trong thuốc lá điện tử. Buồng hơi của thuốc lá điện tử trong quá trình thử nghiệm đã phát ra 31 hóa chất độc hại, bao gồm 2 hợp chất có thể gây ung thư chưa bao giờ được tìm thấy trước đây trong hơi của thuốc lá điện tử. Lượng hóa chất sinh ra cũng khác nhau, tùy thuộc vào nhiệt độ mà tinh dầu được làm bay hơi do hoạt động của một bộ phận được gọi là "cuộn dây nóng".

Sau đó, vào năm 2017, một nghiên cứu của Đại học California cho thấy người sử dụng thuốc lá điện tử gần như mỗi ngày đều xuất hiện các dấu hiệu sinh học đặc biệt liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, tương tự như những người hút thuốc lá truyền thống.

Gần đây nhất, cơ quan FDA của Mỹ thậm chí cũng đã đưa 1 khuyến cáo đặc biệt về các ca đột quỵ được cho là có liên quan đến những người đang sử dụng thuốc lá điện tử thường xuyên.

An An