SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 20/04/2024
  • Click để copy

Thiên văn học: Phát hiện 3 mặt trăng mới trong Hệ Mặt trời

16:30, 25/02/2024
(SHTT) - Các nhà thiên văn học đã tìm thấy 3 mặt trăng chưa từng được biết đến trong Hệ Mặt trời, gồm 2 mặt trăng quay quanh Sao Hải Vương (hành tinh thứ 8 trong Hệ Mặt trời) và 1 mặt trăng quay quanh Sao Thiên Vương (hành tinh thứ 7 trong Hệ Mặt trời).

Được biết, cả ba đều là những mặt trăng có kích thước rất nhỏ và di chuyển với quỹ đạo rất xa Trái đất của các hành tinh trên, nên đến nay chúng mới được phát hiện.

Ba mặt trăng trên được tìm thấy bởi các kính viễn vọng cực kỳ hiện đại được đặt trên đất liền ở bang Hawaii (Mỹ) và Chile. Phát hiện về chúng được Trung tâm về thiên thể nhỏ của Hiệp hội Thiên văn quốc tế công bố hôm 23-2.

Với phát hiện trên, tổng số mặt trăng đã được phát hiện của sao Hải Vương được nâng lên con số 16, trong khi của sao Thiên Vương tăng thành 28.

mat trang

 

Nhà thiên văn học tại Viện Khoa học Carnegie ở Washington, Mỹ,  Scott Sheppard, người tham gia trong nhóm các nhà khoa học thực hiện khám phá này, cho biết, phải mất khoảng 27 năm để mặt trăng hoàn thành một vòng quanh Sao Hải Vương, hành tinh băng giá khổng lồ xa Mặt trời nhất.

Trong khi mặt trăng mới phát hiện của Sao Thiên Vương có đường kính ước tính chỉ 8 km, có thể là mặt trăng nhỏ nhất của các hành tinh trong Hệ Mặt trời.

Vào tháng 9/2003, IAU đã công bố việc phát hiện 2 mặt trăng vào loại nhỏ nhất được tìm thấy xung quanh Sao Thiên Vương. Các mặt trăng mới có đường kính 12-16km, được phát hiện bởi Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA.

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tạp Chí Time công danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2024, trong đó có 3 Chủ nhân Giải đặc biệt VinFuture 2023 là GS. Daniel Joshua Drucker (Canada), GS. Joel Francis Habener và PGS. Svetlana Mojsov (Hoa Kỳ).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ford đang triển khai chiến dịch triệu hồi hơn 450.000 chiếc Bronco Sport và Maverick. Nguyên nhân là do ắc quy 12-volt có thể đột ngột hết điện, nhất là trong lúc xe dừng đèn đỏ.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đánh giá ngành công nghiệp bán dẫn đang có vai trò ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, với quy mô trên 520 tỷ USD năm 2023 và vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Patlytics là một nền tảng phân tích bằng sáng chế được hỗ trợ bởi AI, nhằm giúp các doanh nghiệp, chuyên gia sở hữu trí tuệ và công ty luật tăng tốc quy trình làm việc liên quan đến bằng sáng chế.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Spotify không phải là công ty duy nhất thử nghiệm việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo danh sách phát. Amazon vừa thông báo họ cũng sẽ làm điều tương tự, và hiện đang thử nghiệm một công cụ tạo danh sách phát AI - Maestro.