SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 12/06/2026
  • Click để copy

Thái Nguyên: Xử phạt 3 cơ sở kinh doanh thực phẩm không rõ xuất xứ

07:40, 08/12/2023
(SHTT) - Thông qua công tác kiểm tra, giám sát, lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên, mới đây, đã phát hiện và xử lý 3 cơ sở kinh doanh hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trên địa bàn thành phố Phổ Yên và thành phố Sông Công, trong thời gian gần đây tại khu vực gần các điểm trường học đều xuất hiện những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ bán hàng hóa cho học sinh, hầu hết các sản phẩm là thực phẩm như bánh kẹo, đồ uống thu hút một lượng lớn học sinh tới mua hàng. Những mặt hàng này đều có giá thành rẻ, mẫu mã bắt mắt, đa dạng về chủng loại; phần lớn sản phẩm không có nhãn hoặc mang bao bì chữ tượng hình nên không thể nhận biết được các thông tin sản phẩm, chất lượng khó đảm bảo, dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn ngộ độc thực phẩm.

z4936337134620_afd676a7cb22ee1bd0880c6e41620f34

 

Thực hiện chỉ đạo của Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên tại công văn số 439/QLTTTNG-NVTH ngày 09/10/2023 về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với mặt hàng thực phẩm bán cho học sinh tại các cổng trường học trên địa bàn. Ngày 30/11/2023, Đội QLTT số 4 đã kiểm tra đồng loạt tiến hành kiểm tra đột xuất tại 03 cơ sở kinh doanh gần các cổng trường tiểu học Cải Đan thành phố Sông Công, trường tiểu học Bãi Bông và trường tiểu học Đồng Tiến thành phố Phổ Yên.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện các cơ sở kinh doanh này đang bày bán 311 sản phẩm là thực phẩm gồm chân gà gói, kẹo mút, kẹo que và kẹo dẻo được bảo quản trong các hộp nhựa, khay giỏ hoặc đựng trong các túi bóng, đều không có tên thương nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa, không ghi nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.

z4936337137585_7aec276eab3e28b33ff1f6ca5a2be7db

 

Qua kiểm tra, các Hộ kinh doanh đều không cung cấp được bất cứ hợp đồng, hoá đơn mua bán, chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hoá và tài liệu nào liên quan đến số hàng hoá nêu trên để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Đại diện các Hộ kinh doanh cho biết do các loại bánh kẹo này mẫu mã phong phú, đa dạng lại có giá thành rẻ phù hợp với nhu cầu của học sinh nên đã nhập của những đối tượng không biết tên tuổi, địa chỉ đến giao hàng để bán kiếm lời.

Đội trưởng Đội QLTT số 4 đã ban hành 03 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 03 cơ sở kinh doanh nêu trên về hành vi “Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ” với tổng số tiền phạt 2.400.000 đồng, buộc tiêu hủy toàn bộ 311 đơn vị sản phẩm là thực phẩm có nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.

z4936337137375_9f735b62eee081529c54a3928939df2c

 

Bên cạnh đó, các tổ quản lý địa bàn tiến hành ký cam kết và tuyên truyền tới các cơ sở kinh doanh về việc kinh doanh các mặt hàng phải có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng nhằm đảm bảo cho sức khỏe học sinh và người tiêu dùng.

Trong thời gian tới, Đội QLTT số 4 vẫn tiếp tục tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát, nắm bắt tình hình địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với mặt hàng thực phẩm bán cho học sinh tại tất cả các cổng trường học trên địa bàn thành phố Phổ Yên và thành phố Sông Công. Mặt khác, thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát tiếp tục tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong kinh doanh đối với các mặt hàng là thực phẩm, không vì lợi nhuận bán những sản phẩm không đảm bảo về chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng có nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người. 

Phạm Tài

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, trong quá trình tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 47B, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, xử lý một trường hợp vận chuyển gần 2 tấn xương động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm vừa có văn bản gửi Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm.
Tài sản trí tuệ 4 giờ trước
(SHTT) - Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa ngày 12/6 cho biết đã ban hành quyết định xử phạt 75 triệu đồng đối với một hộ kinh doanh trên địa bàn phường Ngọc Sơn, đồng thời buộc tiêu hủy gần 6.000 chai dầu gội và dầu xả thương hiệu Herba Luxe sai công thức và không có chứng từ theo quy định..
Tài sản trí tuệ 4 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đưa ra phán quyết cuối cùng liên quan đến vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ kéo dài giữa tập đoàn công nghệ Apple và các cơ quan quản lý tại Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Khảo sát tại nhiều tuyến phố kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi cho thấy không ít sản phẩm thời trang, phụ kiện, túi xách, mỹ phẩm đang được bày bán công khai dù 'mập mờ' nguồn gốc hoặc mang dấu hiệu nhận diện tương đồng với các thương hiệu quen thuộc.