SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 25/06/2024
  • Click để copy

Thái Nguyên: Xử phạt 3 cơ sở kinh doanh thực phẩm không rõ xuất xứ

07:40, 08/12/2023
(SHTT) - Thông qua công tác kiểm tra, giám sát, lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên, mới đây, đã phát hiện và xử lý 3 cơ sở kinh doanh hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trên địa bàn thành phố Phổ Yên và thành phố Sông Công, trong thời gian gần đây tại khu vực gần các điểm trường học đều xuất hiện những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ bán hàng hóa cho học sinh, hầu hết các sản phẩm là thực phẩm như bánh kẹo, đồ uống thu hút một lượng lớn học sinh tới mua hàng. Những mặt hàng này đều có giá thành rẻ, mẫu mã bắt mắt, đa dạng về chủng loại; phần lớn sản phẩm không có nhãn hoặc mang bao bì chữ tượng hình nên không thể nhận biết được các thông tin sản phẩm, chất lượng khó đảm bảo, dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn ngộ độc thực phẩm.

z4936337134620_afd676a7cb22ee1bd0880c6e41620f34

 

Thực hiện chỉ đạo của Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên tại công văn số 439/QLTTTNG-NVTH ngày 09/10/2023 về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với mặt hàng thực phẩm bán cho học sinh tại các cổng trường học trên địa bàn. Ngày 30/11/2023, Đội QLTT số 4 đã kiểm tra đồng loạt tiến hành kiểm tra đột xuất tại 03 cơ sở kinh doanh gần các cổng trường tiểu học Cải Đan thành phố Sông Công, trường tiểu học Bãi Bông và trường tiểu học Đồng Tiến thành phố Phổ Yên.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện các cơ sở kinh doanh này đang bày bán 311 sản phẩm là thực phẩm gồm chân gà gói, kẹo mút, kẹo que và kẹo dẻo được bảo quản trong các hộp nhựa, khay giỏ hoặc đựng trong các túi bóng, đều không có tên thương nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa, không ghi nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.

z4936337137585_7aec276eab3e28b33ff1f6ca5a2be7db

 

Qua kiểm tra, các Hộ kinh doanh đều không cung cấp được bất cứ hợp đồng, hoá đơn mua bán, chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hoá và tài liệu nào liên quan đến số hàng hoá nêu trên để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Đại diện các Hộ kinh doanh cho biết do các loại bánh kẹo này mẫu mã phong phú, đa dạng lại có giá thành rẻ phù hợp với nhu cầu của học sinh nên đã nhập của những đối tượng không biết tên tuổi, địa chỉ đến giao hàng để bán kiếm lời.

Đội trưởng Đội QLTT số 4 đã ban hành 03 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 03 cơ sở kinh doanh nêu trên về hành vi “Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ” với tổng số tiền phạt 2.400.000 đồng, buộc tiêu hủy toàn bộ 311 đơn vị sản phẩm là thực phẩm có nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.

z4936337137375_9f735b62eee081529c54a3928939df2c

 

Bên cạnh đó, các tổ quản lý địa bàn tiến hành ký cam kết và tuyên truyền tới các cơ sở kinh doanh về việc kinh doanh các mặt hàng phải có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng nhằm đảm bảo cho sức khỏe học sinh và người tiêu dùng.

Trong thời gian tới, Đội QLTT số 4 vẫn tiếp tục tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát, nắm bắt tình hình địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với mặt hàng thực phẩm bán cho học sinh tại tất cả các cổng trường học trên địa bàn thành phố Phổ Yên và thành phố Sông Công. Mặt khác, thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát tiếp tục tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong kinh doanh đối với các mặt hàng là thực phẩm, không vì lợi nhuận bán những sản phẩm không đảm bảo về chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng có nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người. 

Phạm Tài

Tin khác

Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Ngày 24/6, Đội QLTT số 2, Cục QLTT Kon Tum phối hợp với lực lượng Công an tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức tiêu hủy 148 cây sâm giống 1 năm tuổi giả Ngọc Linh. Số cây trên là tang vật trong vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán 150 cây giống Sâm Ngọc Linh giả.
Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
Liên tục sai phạm trong lĩnh vực y tế, Công ty TNHH Thẩm mỹ quốc tế Lucy bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt hơn 114 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 4,5 tháng.
Tài sản trí tuệ 15 giờ trước
(SHTT) - Vào ngày 28/6 sắp tới, UBND TP Hà Nội sẽ chính thức công bố và đưa vào vận hành ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi). Với thông điệp 'chạm để kết nối', iHanoi sẽ trở thành kênh kết nối Chính quyền với người dân và doanh nghiệp của Thủ đô.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã phát đi thông báo thu hồi đối với hàng trăm sản phẩm cà phê lon của Công ty Snapchill LLC do lo ngại nguy cơ ngộ độc botulinum.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Đội QLTT số 9 (Cục QLTT TP Hà Nội) mới đây đã gửi văn bản đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra một hộ kinh doanh có dấu hiệu sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm.