SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 02/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tác giả của Game of Thrones kiện OpenAI vi phạm bản quyền

12:02, 26/09/2023
(SHTT) - Nhà văn George R. R. Martin của "Game of Thrones" và "Elden Ring" đang tham gia một liên minh gồm hơn chục tác giả để kiện OpenAI nhằm ngăn chặn nhà phát triển ChatGPT sử dụng sách có bản quyền của họ để đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI).

 Trong hồ sơ vụ kiện, nhóm tác giả đã cáo buộc OpenAI có nhiều hành vi vi phạm bản quyền, như sử dụng tác phẩm mà không xin phép, không trả phí tác quyền.

Cụ thể, ChatGPT đã sử dụng một số trích dẫn từ tiểu thuyết A Song of Ice and Fire của George R.R. Martin trong các phản hồi. Các bản cập nhật gần đây của ChatGPT đã loại bỏ chức năng này, nhưng ChatGPT vẫn có thể cung cấp các bản tóm tắt về tác phẩm.

Bên cạnh đó, nhóm tác giả còn cho rằng công ty OpenAI đang sử dụng các tác phẩm và các bản tóm tắt để đào tạo AI bất hợp pháp. Việc OpenAI đang khai thác các tác phẩm của họ từ các trang web vi phạm bản quyền cũng khiến nhóm tác giả rất bức xúc.

Cũng trong hồ sơ vụ kiện đã cho thấy ChatGPT được dùng để mạo danh nhiều tác giả viết tác phẩm mới. Thậm chí AI này đã tạo ra hai tập của loạt truyện Game of Thrones và phát hành trên Amazon. Nhiều nhà văn cũng phát hiện những tác phẩm được viết bằng AI kém chất lượng được ra mắt dưới tên của họ đang được bán trên Amazon.

chatgpt

 Tác giả George R.R.Martin

Vì vậy, Hiệp hội Tác giả Mỹ kêu gọi nghệ sĩ toàn cầu chống lại công ty này. Họ không chỉ muốn cấm OpenAI tiếp tục sử dụng bản quyền sách để đào tạo AI mà còn yêu cầu khoản bồi thường lên tới 150.000 USD cho mỗi tác phẩm vi phạm.

Hiện OpenAI vẫn chưa đưa ra tuyên bố nào về cáo buộc. Các nguyên đơn mong muốn vụ việc được nhanh chóng đưa ra xét xử.

Giám đốc điều hành Mary Rasenberger của Hiệp hội Tác giả đã nhấn mạnh: "Điều bắt buộc là chúng ta phải ngăn chặn hành vi trộm cắp này, nếu không chúng ta sẽ phá hủy nền văn hóa văn học tuyệt vời của chúng ta, nền văn hóa nuôi dưỡng nhiều ngành công nghiệp sáng tạo khác ở Mỹ".

"Những cuốn sách hay thường được viết bởi những người dành cả sự nghiệp và thực tế là cả cuộc đời của họ để học hỏi và hoàn thiện tài năng của mình. Để bảo tồn nền văn học của chúng ta, các tác giả phải có khả năng kiểm soát liệu công việc của họ có bị AI sử dụng hay không và như thế nào".

Việc sử dụng AI và đền bù công bằng cho những người sáng tạo cũng là vấn đề then chốt trong các cuộc đình công đang diễn ra trong giới điện ảnh, âm nhạc, truyền thông và báo chí.

Được biết, George R.R.Martin, 75 tuổi, là nhà biên kịch, nhà văn người Mỹ. Ông được biết đến với tác phẩm A Song of Ice and Fire, được HBO dựng thành series truyền hình ăn khách Games of Thrones.

Hạ Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Tập đoàn công nghệ Huawei Technologies của Trung Quốc và Tập đoàn sản xuất điện tử Sharp của Nhật Bản đã chính thức ký một thỏa thuận cấp phép chéo toàn cầu. Thỏa thuận cấp phép bao gồm các bằng sáng chế thiết yếu về tiêu chuẩn di động, các bằng sáng chế về truyền thông 5G và 4G.
Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
Phòng khám chuyên khoa da liễu ASEAN vừa bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM ra quyết định xử phạt và đình chỉ hoạt động.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Thanh tra Sở Y tế cho biết sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật nếu Phòng khám Đa khoa Âu Á không giải trình được việc có hay không áp đặt kết quả siêu âm cho bệnh nhân.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hải Dương mới đây đã ban hành quyết định xử phạt đối với bà Đoàn Thị Hồng về hai hành vi vi phạm “Không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định” và “Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ”.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi thông tin cảnh báo về việc thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Immukans đang quảng cáo với nội dung vi phạm quy định của pháp luật.