SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 27/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Snapchat đối mặt với vụ kiện vi phạm bản quyền âm nhạc từ Thuỵ Điển

14:30, 17/05/2022
(SHTT) - Snapchat bị một hiệp hội các tác giả và nhà xuất bản âm nhạc ở Thụy Sĩ khởi kiện vì từ chối trả tiền cho sản phẩm âm nhạc của họ trên nền tảng của mình.

Sau khi từ chối trả tiền cho các bài hát được sử dụng trong các video trên nền tảng Snapchat, tác giả và nhà xuất bản âm nhạc do tổ chức cấp phép âm nhạc Liechtenstein đại diện là SUISA Digital đã đệ đơn kiện công ty điều hành Snapchat, Snap Inc., vì vi phạm bản quyền.

Câu chuyện Snapchat, theo hầu hết các quan điểm, là một câu chuyện màu hồng cho ngành kinh doanh âm nhạc trong thời gian gần đây.

Nền tảng thuộc sở hữu của Snap Inc. đã ký các thỏa thuận cấp phép với Warner Music Group, Universal Music Group và Sony Music Entertainment chỉ trong hai năm qua. Cũng trong khoảng thời gian đó, cơ sở người dùng của Snapchat đã tăng lên đáng kể.

Thật vậy, trong kết quả tài chính hàng quý gần đây nhất của Snap (Quý I/2022), được công bố vào tháng 4, công ty xác nhận rằng họ hiện đạt 332 triệu người dùng hoạt động hàng ngày trên toàn cầu - tăng 52 triệu, tương đương 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

snapchat

 

Tuy nhiên, mới đây (12/5), mối quan hệ giữa làng nhạc và Snapchat đã có một bước ngoặt.

SUISA, hiệp hội dành cho các nhạc sĩ và nhà xuất bản ở Thụy Sĩ, thông báo công ty con của họ - SUISA Digital - vừa đệ đơn kiện Snap Inc. với cáo buộc vi phạm bản quyền. SUISA Digital đại diện cho quyền âm nhạc trực tuyến của SUISA cùng với 14 hiệp hội khác và một số nhà xuất bản âm nhạc quốc tế trên toàn thế giới.

Cụ thể, SUISA Digital đã đệ đơn kiện Snap lên Tòa án quận Hamburg, Đức. Trong đó, SUISA tuyên bố họ đã liên tục cố gắng “cấp phép cho Snapchat trong gần hai năm” tuy nhiên “các nỗ lực đàm phán với Snap của SUISA Digital đã không thành công. Công ty mẹ Snap của nền tảng truyền thông xã hội “từ chối trả tiền cho các tác giả, nhà xuất bản và âm nhạc được sử dụng trong các video trên nền tảng của mình”.

SUISA đồng thời phủ nhận lập trường của Snap là không sử dụng bất kỳ bài hát nào do SUISA Digital đại diện. Theo nguyên đơn, một số lượng lớn các tác phẩm trong danh mục của SUISA Digital có sẵn trên nền tảng Snapchat và được người dùng sử dụng mà không cần giấy phép từ SUISA Digital. 

Câu chuyện này trở nên nặng nề hơn khi xem xét các mối quan hệ của SUISA trong thị trường âm nhạc toàn cầu, đặc biệt là việc hiệp hội đồng sở hữu và điều hành một liên doanh - MINT, với tập đoàn vì lợi nhuận lớn có trụ sở tại Hoa Kỳ .

Alexander Wolf, Chủ tịch của SESAC International, cho biết: “SESAC đã hợp tác chặt chẽ với SUISA trong nhiều năm với tư cách là một phần của liên doanh MINT. Do đó, SUISA Digital có được sự ủng hộ hết mình của chúng tôi trong vụ kiện chống lại Snap”.

“Snap đã được hưởng lợi từ công việc sáng tạo của các tác giả và nhà xuất bản trong nhiều năm. Chúng tôi mong muốn Snap sẽ nhận ra giá trị của tác phẩm”.

Ngoài ra, nhân viên SUISA Digital “thiếu thông tin cần thiết” để xác định chính xác số tiền mà các thành viên được hưởng đối với cáo buộc vi phạm Snapchat, nhưng đã kêu gọi Snap tiết lộ dữ liệu liên quan như một phần của hành động.

Ngọc Đỗ

Tin khác

Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
(SHTT) - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền diễn ra tràn lan thì việc phát triển và ứng dụng công nghệ để quản lý và bảo vệ chất xám, bảo vệ tài sản trí tuệ trên môi trường mạng là điều vô cùng cần thiết.
Tài sản trí tuệ 22 giờ trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra quyết định thu hồi sản phẩm thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe (TPCN BVSK) Nam Á Cường Thận. Nguyên nhân là do sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tài sản trí tuệ 22 giờ trước
(SHTT) - Khi báo chí đang ngày càng phát triển hiện đại hơn thì những người công tác trong lĩnh vực báo chí cũng cần được bảo vệ và nâng cao quyền lợi, quyền sở hữu đối với tác phẩm, tài sản trí tuệ do chính mình tạo ra.
Tài sản trí tuệ 22 giờ trước
(SHTT) - UBND tỉnh Quảng Ninh mới đây đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 45 triệu đồng đối với 1 hộ kinh doanh tại thành phố Móng Cái do kinh doanh hàng hoá giả mạo nhãn hiệu.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Thông tin từ Tổng Cục quản lý thị trường, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang mới đây đã tiến hành kiểm tra đột xuất một địa điểm trên địa bàn và bắt quả tang các nhân viên của CTCP Công nghệ cao EUPHA đang tiến hành sản xuất các mặt hàng thực phẩm chức năng giả.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE