SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 25/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Dubai: Sáng chế công nghệ đầu tiên trên thế giới giúp xác định quan hệ huyết thống thông qua dấu vân tay

07:14, 16/05/2022
(SHTT) - Các nhà khoa học thuộc Cục Cảnh sát Dubai đã phát minh ra một phương pháp mới giúp xác định quan hệ họ hàng giữa các đối tượng liên quan tới những vụ án thông qua dấu vân tay.

Trung tướng Abdullah Khalifa Al Merri, Tổng tư lệnh Cảnh sát Dubai, cho biết, sáng chế được thực hiện bởi một nhóm khoa học tại Tổng cục Khoa học Pháp y và Cục Tội phạm học tại Cảnh sát Dubai.

Đây là lần đầu tiên trên thế giới, giới khoa học thành công phát triển một sản phẩm hóa học để xác định dấu vân tay di truyền của các cá thể nam có quan hệ họ hàng gần. Công cụ này có độ chính xác đến 99% trong việc giải quyết các dấu vân tay di truyền được tìm thấy trong các hiện trường tội phạm như hãm hiếp, người mất tích, cũng như xác định nạn nhân của thảm họa thiên nhiên.

dubai

Xác định quan hệ họ hàng giữa các đối tượng liên quan tới những vụ án thông qua dấu vân tay. 

Chia sẻ về phát minh mới tại Hội nghị thượng đỉnh Cảnh sát Thế giới tại Expo 2020 Dubai, Tướng Al Merri cho biết: “Đó là một thành tựu xuất sắc sẽ giúp giải quyết tội phạm, đặc biệt là tội phạm tấn công tình dục. Các chuyên gia Cảnh sát Dubai đã phát triển kỹ năng của họ để phát minh ra một sản phẩm giúp giải quyết các tội phạm phức tạp bằng cách sử dụng các công nghệ mới nhất”.

Trung úy Abdullah Al Bestaki, chuyên gia DNA và sinh học của Cảnh sát Dubai cho biết: “Dấu vân tay di truyền của nam giới có giá trị lớn trong tội phạm học. Thật khó để phân biệt những nghi phạm có quan hệ họ hàng gần. Chúng tôi đã nghiên cứu thử thách và tìm ra giải pháp bằng cách phân biệt 26 locus và tạo ra công thức của chất lỏng”.

Trong di truyền học, locus (locus số nhiều) là một vị trí cụ thể, cố định trên nhiễm sắc thể, nơi chứa một gen hoặc dấu hiệu di truyền cụ thể.

Giải quyết một vấn đề chung

Ông nói thêm: “Thông thường trong các vụ tấn công tình dục, số lượng nạn nhân nữ chiếm hầu hết các trường hợp. Người giám định có thể lấy dấu vân tay di truyền nhưng sẽ phải đối mặt với một vấn đề khác, đó là phân biệt dấu vân tay di truyền ở các cá thể nam có liên quan vì có một dấu vân tay di truyền gần như giống hệt nhau ở các cá thể nam có liên quan”.

Ông cho biết sản phẩm mới của Cảnh sát Dubai giải quyết vấn đề này trong các vụ án cần tới công tác chứng minh huyết thống.

Như Ý

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Thông tin từ Tổng Cục quản lý thị trường, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang mới đây đã tiến hành kiểm tra đột xuất một địa điểm trên địa bàn và bắt quả tang các nhân viên của CTCP Công nghệ cao EUPHA đang tiến hành sản xuất các mặt hàng thực phẩm chức năng giả.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Sản phẩm sữa rửa tay sạch khuẩn Dr. Clean của Công ty FIT Cosmetics liên tiếp bị cơ quan chức năng thu hồi, buộc tiêu huỷ vì có thành phần chất cấm sử dụng trong mỹ phẩm hoặc vượt quá giới hạn cho phép, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
UBND tỉnh Bình Dương ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Một thành viên Bình Dương Phạm Vũ số tiền 858.927.000 đồng về hành vi bán xăng dầu có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Công an thành phố Hà Nội) (PC03) đã bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Thị Phương (sinh năm 1994; ở xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, Hà Nội) về hành vi buôn bán hàng giả.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mùa hè đến, việc có một chiếc kính râm vừa thời trang vừa bảo vệ mắt khỏi ánh nắng là nhu cầu chung của rất nhiều người. Cũng chính vì nhu cầu này nên hiện nay nhiều sản phẩm phẩm kính râm thời trang, tránh nắng được bày bán tràn lan trên thị trường, hàng giả hàng nhái trà trộn.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE