SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 28/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bị tố ăn cắp ca khúc 'Lạy tình', Lâm Chấn Khang nói gì?

11:44, 16/05/2022
Luật sư của ca sĩ Lâm Chấn Khang cho biết đã có đơn đề nghị hủy bỏ giấy chứng nhận quyền tác giả ca khúc 'Lạy tình' của nhạc sĩ Viên Nghiệp.

Mới đây, Luật sư Nguyễn Hà An, người đại diện của ông Bùi Thái Châu (ca sĩ Lâm Chấn Khang) xác nhận Toà án nhân dân (TAND) TP.HCM đã tiếp nhận đơn kiện của ông Phạm Văn Lành (nhạc sĩ Viên Nghiệp) về vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ ca khúc “Lạy tình”. Hiện tại luật sư đại diện 2 bên đang làm việc để xử lý vụ việc.

Trao đổi với PV Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo, Luật sư Nguyễn Hà An khẳng định ca khúc “Lạy tình” do ca sĩ Lâm Chấn Khang sáng tác, không phải "ăn cắp" như lời của nhạc sĩ Viên Nghiệp tố cáo.

Luật sư Nguyễn Hà An cho biết ca khúc “Lạy tình” được ca sĩ Lâm Chấn Khang sáng tác từ năm 2010. Đến đầu năm 2012 ca khúc trên được nam ca sĩ mang đi biểu diễn và hưởng quyền tác giả căn cứ theo Điều 6, 13, 18, 19, 20 và 21 Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-VPQH ngày 25/6/2019 Luật Sở hữu trí tuệ.

“Ca khúc “Lạy tình” đã được Lâm Chấn Khang mang đi hát trong nhiều nơi. Buổi biểu diễn tại Long An vào ngày 31/3/2012, nam ca sĩ đã hát ca khúc “Lạy tình”, sau đó chính khán giả là người đã đăng tải ca khúc này lên trang mạng xã hội, youtube, tức trước khi nhạc sĩ Viên Nghiệp đi đăng ký bản quyền tác giả”, luật sư cho biết.

tieu-su-ca-si-lam-chan-khang-9940

 Ca sĩ Lâm Chấn Khang bị tố ăn cắp ca khúc "Lạy tình" của nhạc sĩ Viên Nghiệp.

Luật sư cũng cho rằng hành vi của nhạc sĩ Viên Nghiệp có dấu hiệu hành vi xâm phạm quyền tác giả quy định tại Điều 28 văn bản hợp nhất số 07/VBHN-VPQH ngày 25/6/2019 Luật Sở hữu trí tuệ.

“Chúng tôi đã có đơn gửi lên Cục Bản quyền tác giả đề nghị hủy bỏ giấy chứng nhận quyền tác giả ca khúc “Lạy tình” đã cấp cho ông Phạm Văn Lành và đang chờ giải quyết”, Luật sư Nguyễn Hà An cho biết thêm.

Trước đó, 2 bên đã có buổi hoà giải tại Trung Tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC, số 42 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM) do ông Đinh Trung Cẩn - Tổng giám đốc của VCPMC đứng ra tổ chức ngày 24/2/2022.

Theo Luật sư Nguyễn Hà An, tại buổi hoà giải luật sư khẳng định không có việc nam ca sĩ nhận bản demo ca khúc “Lạy tình” qua email từ phía ông Phạm Văn Lành. Ca sĩ Lâm Chấn Khang đã hát bài hát “Lạy tình” từ trước thời điểm ông Phạm Văn Lành đăng ký chứng nhận quyền tác giả ca khúc này. Luật sư còn cho biết ca sĩ Lâm Chấn Khang sẵn sàng làm việc đến cùng để giải quyết vụ việc.

“Là luật sư đại diện ca sĩ Lâm Chấn Khang tham gia buổi làm việc theo giấy mời của VCPMC, tất cả nội dung, quan điểm của nam ca sĩ do tôi đại diện phát biểu tại buổi hòa giải đều được thể hiện chính thức tại “Biên bản làm việc” do VCPMC lập. Hoàn toàn không có việc ca sĩ Lâm Chấn Khang muốn giải quyết vụ việc bằng tiền, đề nghị mua lại tên tác giả ca khúc “Lạy tình” hay có nhã ý muốn đứng đồng tác giả trong ca khúc trên như lời của nhạc sĩ Viên Nghiệp nói”, luật sư chia sẻ.

Trước đó, nhạc sĩ Viên Nghiệp có đơn khởi kiện gửi đến TAND TP.HCM về vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ ca khúc “Lạy tình” giữa nhạc sĩ và ca sĩ Lâm Chấn Khang.

Theo nhạc sĩ Viên Nghiệp, ca khúc “Lạy tình” được nhạc sĩ sáng tác vào năm 2009, ca khúc cũng được Cục Bản quyền Tác giả cấp giấy chứng nhận quyền tác giả năm 2012.

280037140_378377607569645_7280778968827235144_n

Giấy chứng nhận quyền tác giả ca khúc "Lạy tình" Cục Bản quyền Tác giả cấp cho nhạc sĩ Viên Nghiệp năm 2012. (Ảnh NVCC) 

Tuy nhiên, đầu năm 2020 nhạc sĩ Viên Nghiệp ký hợp đồng ủy quyền ca khúc “Lạy tình” cho Trung Tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam, mới phát hiện ca sĩ Lâm Chấn Khang nhận mình là tác giả ca khúc “Lạy tình” và đăng ký khai thác năm 2012. Từ đó ca khúc trên được Lâm Chấn Khang khai thác biểu diễn, tiền nhạc chuông, nhạc chờ, youtube, quảng cáo,… nam ca sĩ nắm giữ toàn bộ.

Sau đó, nhạc sĩ Viên Nghiệp nhờ Trung Tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam tổ chức buổi hoà giải cho đôi bên. Sau buổi hoà giải, nhạc sĩ Viên nghiệp cho biết: “Tôi không đồng ý với bất kỳ đề nghị nào từ phía Lâm Chấn Khang, thứ tôi cần lấy lại hiện tại là danh dự mà hơn 10 năm qua họ lấy của tôi. Tôi đã cho cơ hội nhiều lần nhưng họ không hợp tác, do đó tôi đành gửi đơn đến TAND TP.HCM để nhờ pháp luật lấy lại công bằng”.

Thanh Thảo

Tin khác

Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã bắt giữ một tàu cá chở 85.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc và đang lập hồ sơ để tiến hành xử lý các đối tượng.
Tài sản trí tuệ 20 giờ trước
(SHTT) - Trong khuôn khổ hội thảo "Ứng dụng blockchain trong tài chính ngân hàng: Thực trạng và xu hướng", ông Trương Quốc Tuấn, Giám đốc giải pháp công nghệ Công ty quản lý quỹ Dragon Capital, đã nêu ra một số giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động ứng dụng blockchain vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền diễn ra tràn lan thì việc phát triển và ứng dụng công nghệ để quản lý và bảo vệ chất xám, bảo vệ tài sản trí tuệ trên môi trường mạng là điều vô cùng cần thiết.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra quyết định thu hồi sản phẩm thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe (TPCN BVSK) Nam Á Cường Thận. Nguyên nhân là do sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Khi báo chí đang ngày càng phát triển hiện đại hơn thì những người công tác trong lĩnh vực báo chí cũng cần được bảo vệ và nâng cao quyền lợi, quyền sở hữu đối với tác phẩm, tài sản trí tuệ do chính mình tạo ra.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE