SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 19/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Siêu dự án vẫn 'bất động', nhiều dấu hỏi trước cơn sốt đất mới ở Mê Linh

06:28, 14/10/2021
(SHTT) - Nhà đầu tư tổ chức xin dừng hoặc chuyển nhượng lại dự án cho các chủ đầu tư khác khiến nhà đầu tư nhỏ lẻ mua đất xen kẹt tại Mê Linh, Sóc Sơn rơi vào cảnh “bỏ thì thương, vương thì tội”.

Kể từ đầu năm 2021 tới nay, bất động sản Mê Linh đảo chiều liên tục. Cụ thể, trong giai đoạn chưa đầy 1 năm này, tại xã Tiền Phong, xung quanh khu vực dự án Cienco 5, giá đất thổ cư tăng từ mức 15 - 23 triệu đồng/m2 lên 21 triệu - 40 triệu đồng/m2.

Dự án hoang và thiếu hoàn thiện, khiến nhiều nhà đầu tư chôn vốn hàng chục năm qua là "đặc sản" tại Mê Linh

Ngay cả những dự án đã “đắp chiếu” nhiều năm, cỏ dại mọc um tùm, thế nhưng, nhờ có tin đồn về quy hoạch, giá trị cũng tăng từ 40% - 70%. Đơn cử như tại các dự án nhà liền kề tại Diamond Park, Mê Linh New City, Mê Linh Vista...  đã tăng lên 20 - 23 triệu đồng/m2.   

Đến tháng 7/2021, sau khi lãnh đạo huyện, xã tại địa phương này khẳng định hàng loạt dự án tỉ đô sẽ được đầu tư vào Mê Linh chỉ là “đồn thổi”, điều này đã khiến thị trường rơi vào ảm đạm.

Sau 3 tháng khá im ắng, từ đầu tháng 10/2021, khi tình hình dịch Covid – 19 có dấu hiệu lắng xuống, bất động sản Mê Linh lại “sốt” trở lại khi được nhiều nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu thông tin về các dự án và giá đất khu vực này.

Theo nhiều môi giới bất động sản tại đây, nguyên nhân khiến giá nhà đất tại Mê Linh bất ngờ được quan tâm trở lại vì địa phương này nằm trong kế hoạch lên thành phố trong 5 năm tới của Hà Nội. Nhà đầu tư, môi giới bất động sản đang hội quân quân về Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn để thúc đẩy giao dịch.

Thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Mê Linh có gần 50 dự án nhà ở, khu đô thị mới. Chỉ tính riêng 4 xã Tiền Phong, Tráng Việt, Đại Thịnh, Thanh Lâm và thị trấn Quang Minh đã có hơn 20 dự án quy mô từ vài chục đến vài trăm héc - ta như Khu đô thị Minh Giang Đầm Và, Khu đô thị Tiền Phong, Phúc Việt, Cienco 5, Chi Đông,  AIC…

Một dự án tại Mê Linh trở thành bãi chăn thả gia sức từ hàng chục năm nay.  

Trong số này, là Dự án Khu đô thị AIC do Công ty cổ phần bất động sản AIC làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích 94,3 ha nằm trên địa bàn 3 xã Tráng Việt, Tiền Phong và Mê Linh. Chủ đầu tư đã đổ hàng trăm tỷ đồng để giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng, nhưng việc kinh doanh rất khó khăn.

Đầu năm 2021, Khu đô thị AIC đã được chuyển nhượng lại cho Tập đoàn Vingroup. Nhiều nhà đầu tư “kẹt hàng” hi vọng, với sức ảnh hưởng của chủ đầu tư mới, những nhà đầu tư trước đây có thể rút vốn, thu lợi từ các lô đất đầu tư từ hàng chục năm trước. Tuy nhiên, trong 1 thông tin mà lãnh đạo Tập đoàn Vingroup phát đi mới đây, Vingroup chưa có kế hoạch triển khai dự án trong thời gian trước mắt do diễn biến thị trường bất động sản thời gian gần đây.

Một dự án khác là Khu đô thị Hà Phong do Công ty cổ phần Hà Phong (gồm cổ đông chính là Pacific Corporation và Geleximco) làm chủ đầu tư. Người mua nhà tại đây có thể xây dựng nhà ở ngay. Nhưng thực tế, những người mua đất tại đây đa phần để đầu tư, nên số khách hàng chuyển đến sinh sống chỉ lác đác trong một khu vực rộng tới gần 42 ha của Dự án.

Với nhà đầu tư nhỏ lẻ, việc đầu tư “lướt sóng” bất động sản khu vực Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn giai đoạn 2007 – 2009 là khá dễ dàng. Chỉ tiếc là, những khoản lợi nhuận kiếm được trước đó lại trở thành món “của để dành” bất đắc dĩ trong hàng chục năm sau.

Trước thông tin Mê Linh cùng với Đông Anh, Sóc Sơn sẽ được "lên đời" thành phố, một cơn sốt đất mới đang xuất hiện mở Mê Linh. Thế nhưng, khi các siêu dự án vẫn "bất động", nhiều nhà đầu tư đã mua đất ở đây từ hàng chục năm trước còn chưa thoát được hàng, các nhà đầu tư thông thái cần đặt nhiều dấu hỏi trước khi xuống tiền đầu tư bất động sản tại khu vực này.

Quang Hưng

Tin khác

Kinh tế 15 giờ trước
(SHTT) - Ngày tôn vinh phụ nữ Việt Nam sắp đến, việc lựa chọn một món quà độc đáo, ý nghĩa cho người phụ nữ thân yêu của mình là điều trăn trở của của cánh mày râu chúng ta. Tuy nhiên không phải đàn ông nào cũng đủ tinh tế để hiểu được phụ nữ muốn gì trong những ngày đặc biệt 20/10.
Kinh tế 18 giờ trước
(SHTT) - Gần đến ngày tôn vinh phụ nữ Việt 20/10, thị trường quà tặng lại sôi động hơn bao giờ hết. Bên cạnh những món quà “kinh điển” như: Mỹ phẩm, quần áo, trang sức…thì hoa hồng mạ vàng vẫn tiếp tục được nhiều khách hàng chọn mua.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Theo các chuyên gia, từ đầu năm 2022, khi đại dịch được kiểm soát, hoạt động M&A sẽ sôi động trở lại và có thể đạt tốc độ tăng trưởng 100% so với cùng kỳ năm 2021
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Đối với các trường hợp đề xuất không lập hồ sơ thu hồi đất do bất khả kháng, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cùng đoàn kiểm tra liên ngành sẽ phải làm rõ lý do, nguyên nhân cụ thể và đề xuất phương án xử lý, giải quyết.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Cơn "bão giá" nguyên vật liệu toàn cầu khi cầu vượt quá sức cung khiến giá các sản phẩm về thép tăng cao kỷ lục, từ đó làm tăng doanh thu.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE