SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 03/04/2024
  • Click để copy

Sau tranh chấp vi phạm bằng sáng chế, Apple Watch Series 9 và Ultra 2 cần được thiết kế lại để vượt lệnh cấm

15:31, 16/01/2024
(SHTT) - Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ mới đây đã xác nhận rằng Apple có thể thiết kế lại các sản phẩm Watch Series 9 và Ultra 2 để vượt qua lệnh cấm nhập khẩu sau tranh chấp vi phạm bằng sáng chế với hãng công nghệ giám sát y tế Masimo.

Lệnh cấm nhập khẩu do Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) ban hành, áp dụng cho đồng hồ Series 9 và Ultra 2 hiện tại của Apple và ban đầu có hiệu lực vào ngày 26/12/2023. Sau đó, Apple đã thuyết phục Tòa phúc thẩm Liên bang Hoa Kỳ tạm dừng lệnh cấm vào ngày 27/12 và kể từ đó đã tiếp tục bán hai sản phẩm trên trong khi tiếp tục phản đối phán quyết nhập khẩu.

Theo Reuters, Apple đã nói rằng một thiết kế được điều chỉnh sẽ cho phép họ tránh được những phát hiện rằng đồng hồ vi phạm bằng sáng chế đo nồng độ oxy trong máu của Masimo. Apple chưa công khai mô tả thiết kế lại, có thể liên quan đến bản cập nhật cho phần mềm của đồng hồ.

Theo hồ sơ của Masimo nộp lên Tòa phúc thẩm Liên bang Mỹ hôm 15/1 vừa qua, Apple nói với Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ rằng những chiếc đồng hồ được thiết kế lại của họ "chắc chắn không có chức năng đo nồng độ oxy trong máu". Hồ sơ của Apple nộp cho Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ cùng quyết định của cơ quan này vẫn chưa được công bố rộng rãi.

Apple cho biết quá trình kháng cáo có thể sẽ mất ít nhất một năm và hy vọng ngày 16/1 sẽ nhận được quyết định về việc yêu cầu giữ lệnh cấm của ITC bị tạm dừng trong thời gian đó.

Trong tuyên bố hôm 15/1 vừa qua, người phát ngôn của Masimo cho biết: “Phát biểu của Apple cho rằng mẫu đồng hồ được thiết kế lại không có chức năng đo oxy trong máu là một bước tiến tích cực hướng tới trách nhiệm giải trình”.

Apple hôm 15/1 cho biết các phiên bản Watch Series 9 và Ultra 2 có khả năng đo lượng oxy trong máu vẫn đang được bán.

Masimo (có trụ sở tại thành phố Irvine, bang California, Mỹ) đã cáo buộc Apple thuê nhân viên của mình và đánh cắp công nghệ đo nồng độ oxy trong máu để sử dụng trong Apple Watch sau khi thảo luận về khả năng hợp tác.

Apple đã đưa tính năng đo nồng độ oxy trong máu vào đồng hồ thông minh kể từ thời Watch Series 6 hồi năm 2020. Masimo đã kiện Apple ở bang California vào năm đó, cáo buộc rằng gã khổng lồ công nghệ Mỹ đánh cắp bí mật thương mại liên quan đến công nghệ đo nồng độ oxy trong máu và vi phạm bằng sáng chế của mình.

hai-quan-my-apple-watch-series-9-va-ultra-2-duoc-thiet-ke-lai-se-khong-bi-cam-nhap-khau

 

Apple đáp trả bằng cách kiện ngược Masimo vi phạm bằng sáng chế, gọi các hành động pháp lý của Masimo là "chiến thuật để mở đường" cho một chiếc đồng hồ thông minh cạnh tranh. Masimo đã phát hành đồng hồ thông minh W1, hỗ trợ theo dõi nồng độ oxy trong máu và các chỉ số sức khỏe khác, vào năm 2022.

Năm 2021, Masimo đã yêu cầu ITC cấm Apple nhập khẩu và bán Apple Watch bị cáo buộc vi phạm bằng sáng chế của mình. ITC đã ra phán quyết có lợi cho Masimo hồi tháng 12.2023 và lệnh cấm có hiệu lực vào 25.12.2023. Apple đã nhanh chóng ngừng bán Watch Series 9 và Ultra 2 ở Mỹ trước Giáng sinh do quyết định của ITC, dù chúng vẫn có sẵn tại các nhà bán lẻ khác ở Mỹ gồm Amazon, Best Buy, Costco và Walmart.

Thế nhưng, Apple tiếp tục bán Watch Series 9 và Ultra 2 vào ngày 27.12.2023 sau khi Tòa phúc thẩm Liên bang Mỹ cho biết sẽ tạm dừng lệnh cấm của ITC.

“Chúng tôi rất vui mừng được trả lại toàn bộ dòng sản phẩm Apple Watch cho khách hàng trong dịp năm mới. Apple Watch Series 9 và Watch Ultra 2, bao gồm cả tính năng đo oxy trong máu, sẽ có sẵn để mua lại ở Mỹ tại Apple Store bắt đầu từ hôm 27/12/2023 và trên Apple.com vào ngày 28/12/2023 lúc 12 giờ trưa theo giờ Thái Bình Dương", Apple tuyên bố.

Cơ quan Liên bang vẫn đang xem xét nên tiếp tục tạm dừng hay khôi phục lệnh cấm, lệnh này sẽ áp dụng cho Đồng hồ Apple Series 9 và Ultra 2 với công nghệ đo nồng độ oxy trong xung không có thiết kế lại.

Apple lập luận rằng họ có khả năng thắng kiện và việc cho phép lệnh cấm tiếp tục có hiệu lực sẽ gây ra tổn hại đáng kể cho công ty, các nhà cung cấp và công chúng.

Masimo nói rằng việc duy trì tình trạng tạm dừng sẽ gây tổn hại đến hoạt động kinh doanh và danh tiếng của họ cũng như "làm mất tinh thần" các nhà khoa học và kỹ sư của họ.

Họ cũng cho biết trong hồ sơ hôm thứ Hai rằng quyết định của Hải quan làm suy yếu lập luận của Apple rằng việc khôi phục lệnh cấm sẽ gây ra ảnh hưởng không thể khắc phục cho gã khổng lồ công nghệ.

Evan Zimmerman, Giám đốc điều hành công ty sản xuất phần mềm soạn thảo bằng sáng chế Edge, cho rằng những tranh chấp kiểu này thường được giải quyết sớm, thay vì dẫn đến kết quả nghiêm trọng hơn.

"Các loại tranh chấp dẫn đến hạn chế nhập khẩu rất hiếm, thường chỉ dùng làm bàn đạp cho các cuộc đàm phán giải quyết", Evan Zimmerman nhận định. Ông nói thêm Apple có thể gặp khó trong việc giải quyết tranh chấp bằng chỉnh sửa phần mềm, do bằng sáng chế của Masimo bao phủ rất nhiều khía cạnh.

52391-104498-000-lead-Apple-Watch-xl

 

Sau khi chỉnh sửa, việc phân phối lại thiết bị ra thị trường sẽ mất nhiều thời gian. Theo Bloomberg, giai đoạn thử nghiệm phần mềm của Apple thường kéo dài và hãng cần đảm bảo các thay đổi không ảnh hưởng đến những tính năng khác trên Apple Watch. Ngoài ra, Apple cần thực hiện thêm nhiều kiểm nghiệm bởi đó là các thay đổi liên quan đến tính năng y tế.

Trong trường hợp Apple phải chỉnh sửa phần cứng, việc sản xuất và vận chuyển các mẫu đồng hồ này có thể mất ít nhất 3 tháng, chưa tính thời gian phê duyệt từ Hải quan Mỹ.

Hoạt động kinh doanh thiết bị đeo, đồ gia dụng và phụ kiện của Apple, bao gồm Apple Watch, AirPods và các sản phẩm khác, đã mang lại doanh thu 8,28 tỉ USD trong quý 3/2023, theo báo cáo của công ty. 

Quỳnh Trang

Tin khác

Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 1/4/2024, Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý 874 đơn vị thực phẩm trị giá 47.320.000 đồng.
Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
(SHTT) - Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Cục QLTT tỉnh Quảng Bình đã tiến hành khám phương tiện vận tải mang biển kiểm soát số 50H-234.54 đã phát hiện 1.300 cái mũ lưỡi trai và mũ rộng vành có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng đang được bảo hộ tại Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 21 giờ trước
(SHTT) - Trong thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ Bình Định đã kết hợp với lực lượng chức năng kiểm tra ngăn chặn kịp thời các sản phẩm không đủ điều kiện lưu hành trên thị trường, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính đối với hàng giả nhãn hiệu, hàng nhái, hàng xâm phạm quyền.
Tài sản trí tuệ 23 giờ trước
Đội Quản lý thị trường số 2 thuộc Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng vừa phối hợp Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng phát hiện 1.550 túi xách do Trung Quốc sản xuất không hóa đơn, chứng từ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Apple sắp ra mắt tính năng trí tuệ nhân tạo mới với iOS 18, đồng thời tập trung vào việc nâng cấp Apple Maps để người dùng không còn phải dựa vào Google Maps. Công ty đã đệ đơn bằng sáng chế cho tính năng mới của Apple Maps, đặc biệt là dành cho CarPlay.