SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 17/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế hữu ích: Máy trợ thở của thầy giáo Phú Yên hỗ trợ điều trị Covid-19

08:02, 11/09/2020
(SHTT) - Thầy Văn Sỹ Nghi, sinh năm 1975, giảng viên Trường Cao đẳng nghề Phú Yên đã chế tạo thành công máy trợ thở không xâm nhập nhằm hỗ trợ bệnh nhân khó thở do bệnh tật hoặc ngạt thở.

Theo thầy Văn Sỹ Nghi, ý tưởng sáng chế ra chiếc máy trợ thở này xuất phát từ chuyện thời sự hiện nay là dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều cơ sở y tế thiếu máy thở, thiếu nhân lực để chăm sóc bệnh nhân. Vì vậy thầy đã dành thời gian nghiên cứu, làm ra chiếc máy trợ thở này với mong muốn có thể hỗ trợ điều trị bệnh Covid-19.

"Chúng ta thường thấy khi có người bị khó thở, cần trợ thở thì sẽ có một điều dưỡng phải bóp bóng Ambu để hỗ trợ. Chiếc máy trợ thở của tôi đơn giản là làm thay công việc của người điều dưỡng đó" - thầy Nghi nói.

van si nghi

 Sáng chế hữu ích: Máy trợ thở của thầy giáo Phú Yên hỗ trợ điều trị Covid-19

Theo thầy Nghi, để chế tạo ra chiếc máy, ông và các thầy giáo trong trường phải nghiên cứu hơn một tháng để lắp ráp, thử nghiệm. Thầy Nghi cho biết: “Các linh kiện điện tử phải đặt mua ở nước ngoài. Khi linh kiện về thì bắt tay vào làm ngay, nhưng từng chi tiết phải có độ chính xác cao thì máy mới hoạt động chuẩn xác được”.

Máy có kích thước 18x25x30cm, trọng lượng 4kg, bên trong máy có gắn một môtơ điện dùng nguồn thấp chỉ 12V kéo bánh răng làm 2 “cánh tay” phía trên bóp bóng Ambu theo lập trình.

Do nguồn điện thấp nên máy có thể sử dụng điện trên xe cấp cứu hay pin viên, bình ắc-quy để hoạt động. Máy có thể điều chỉnh được tốc độ bóp từ 17-23 lần/phút tùy theo mức độ cần oxy của người bệnh theo chỉ định của bác sĩ. Giá thành máy trợ thở từ 2-2,5 triệu đồng tùy chất liệu làm vỏ máy là nhựa cứng hoặc nhựa trong suốt.

Thầy Nghi cho hay đây là loại máy trợ thở không xâm lấn, máy áp lực dương làm nở phổi, không áp dụng cho các bệnh nhân có bệnh lý về phổi hay đã tổn thương phổi. "Ngoài trợ thở thì máy này cũng có thể dùng để hà hơi thổi ngạt cho người ngưng thở do bị ngạt nước, ngạt khói mà ta không thể thực hiện hà hơi thổi ngạt bằng miệng do dịch bệnh hiện nay" - thầy Nghi nói.

Bác sĩ Đoàn Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Phú Yên đánh giá: Máy trợ thở của thầy Văn Sỹ Nghi là ý tưởng rất tốt, thuận lợi để cấp cứu cho bệnh nhân ngoài bệnh viện. Cụ thể, khi có người tập luyện thể dục thể thao gặp tai nạn cần cấp cứu, nhân viên y tế sẽ sử dụng máy trợ thở kết hợp xoa bóp tim sơ cứu ban đầu cho bệnh nhân. Hoặc khi bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, không có máy thở, chiếc máy có thể thay thế cho việc bóp bóng thủ công. Ngoài chức năng trợ thở, máy này cũng có thể dùng để hà hơi thổi ngạt cho người ngưng thở do bị ngạt nước, ngạt khói. Đây là điều rất tốt khi dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp, việc hà hơi thổi ngạt bằng miệng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Từ kết quả nghiên cứu ban đầu, hiện nay thầy Nghi đang tích cực nghiên cứu để hoàn thiện máy trợ thở và hướng tới phát triển thành máy trợ thở xâm nhập. Điều này cũng được Ban Giám hiệu Trường CĐ nghề Phú Yên quan tâm hỗ trợ.

Hải Hà

Tin khác

Tài sản trí tuệ 15 giờ trước
(SHTT) - Nhà sản xuất EVOC Sports mới đây đã giới thiệu sản phẩm balo tích hợp túi khí Commute Air Pro 18 dành cho người đi xe đạp. Sản phẩm được trang bị cảm biến chuyển động để phát hiện tai nạn và nhanh chóng bung túi khí chỉ trong 0,2 giây giúp hạn chế các va chạm khi xảy ra tai nạn.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Pennsylvania (Mỹ) mới đây đã phát triển thành công một loại vật liệu graphene 3D, dạng xoắn nhằm khắc phục những hạn chế về khả năng tương tác điện cực của chip lượng tử.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu Thái Lan đang phát triển thiết bị di động có khả năng phát hiện sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 qua mồ hôi tại vùng nách. Việc lấy mẫu mất 15 phút, máy cho kết quả sau 30 giây và cho độ chính xác lên tới 95%.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Việc xây dựng và thực hiện chiến lược kinh doanh có ý nghĩa sống còn với bất kỳ doanh nghiệp nào, trong đó Sở hữu trí tuệ (SHTT) giữ vai trò quan trọng. Để SHTT góp phần nâng cao giá trị và tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp thì cần phải quản lý và sử dụng có chiến lược.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Hãng công nghệ mạng thông minh Shanghai Zhizhen Intelligent Network Technology, còn được gọi là Xiao-i Robot, tiếp tục thúc đẩy tranh chấp bằng sáng chế kéo dài gần một thập niên với Apple về Siri và yêu cầu tòa án cấm Apple sản xuất và bán iPhone.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE