SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Chủ nhật, 17/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Lazada chính thức bị First News khởi kiện vì tiếp tay tiêu thụ sách giả

11:36, 10/09/2020
(SHTT) - Ông Nguyễn Văn Phước, người sáng lập đơn vị phát hành sách First News – Trí Việt thông báo về việc công ty này chính thức kiện Lazada sau 2 lần họp báo cảnh cáo.

Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News chính thức khởi kiện Lazada vì cho rằng sàn thương mại điện tử này có hành vi tiếp tay tiêu thụ sách giả, đánh lừa bạn đọc Việt Nam. Sàn thương mại điện tử Lazada thuộc Công ty Recess - Tập đoàn Alibaba.

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News, đăng tải trên Facebook cá nhân.

Cụ thể, ông Phước cho biết, tháng 5 vừa qua, First News – Trí Việt phát hành cuốn “Muôn kiếp nhân sinh” của tác giả Nguyên Phong, và sau đó tác phẩm này đã nhanh chóng được bạn đọc đón nhận, tìm mua với 180 nghìn bản chỉ sau hai tháng. Khi đó, nhiều gian hàng trên Lazada đã thừa cơ hội này công khai bán “Muôn kiếp nhân sinh” với giá thấp hơn từ 48-50% giá sách thật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi và uy tín của First News – Trí Việt.

lazada 1

 Lazada chính thức bị First News khởi kiện vì tiếp tay tiêu thụ sách giả

First News – Trí Việt đã tiếp tục phối hợp với Văn phòng Thừa phát lại Quận 8 lập vi bằng số 2486/2020/VB-TPLQ8 ngày 3/9 ghi nhận việc mua sách “Muôn kiếp nhân sinh” và các tựa sách khác bị làm giả: “Nghĩ lớn để thành ông”, “Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari”, “Thói quen thứ 8”, “Đi tìm lẽ sống”, “Người bán hàng vĩ dại nhất thế giới” tập 1 và tập 2. Đây là số sách mà First News – Trí Việt đã đặt mua trên sàn TMĐT Lazada, được ghi nhận tại vi bằng số 2483/2020/VB-TPLQ8 ngày 28/8 trước đó.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, First News – Trí Việt đã nộp đơn chính thức khởi kiện Lazada lên Tòa án nhân dân Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. First News – Trí Việt yêu cầu Lazada tháo gỡ ngay toàn bộ các thông tin liên quan của các gian hàng bán sách giả bị First News – Trí Việt phát hiện; có biện pháp quản lý, kiểm soát và ngăn chặn tình trạng buôn bán sách giả trên sàn thương mại điện tử Lazada và buộc các nhà sách, gian hàng bán sách phải chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của các cuốn sách đang được mua bán. Ông Nguyễn Văn Phước cho biết, Tòa đã nhận hồ sơ, và do đây là vụ việc chưa có tiền lệ cho nên Tòa cũng cần phải có thời gian nghiên cứu.

Trước khi khởi kiện, First News - Trí Việt đã nhiều lần gửi công văn, tổ chức sự kiện yêu cầu các sàn thương mại điện tử kiểm tra, quản lý việc buôn bán sách giả nhưng tình trạng không được khắc phục.

Trong đó, có sự kiện "Công bố bằng chứng kinh doanh tiêu thụ sách giả vi phạm pháp luật của Shopee, Sendo, Lazada" vào tháng 6/2019; hội thảo "Chống xuất bản phẩm lậu" tại Hà Nội vào tháng 6/2019; công văn gửi cho Lazada vào ngày 19/8/2019...

"Dù First News - Trí Việt lên tiếng nhiều lần, xác lập bằng chứng và gửi công văn, tuy nhiên, một năm qua, Lazada vẫn không có bất cứ động thái nào để chấn chỉnh tình trạng buôn bán sách giả công khai" - phía First News - Trí Việt cho hay.

Mới đây, Lazada Việt Nam đã lên tiếng phản hồi về sự việc trên. Lazada khẳng định với vai trò là một nền tảng thương mại điện tử (TMĐT), công ty luôn sẵn sàng hợp tác với các đơn vị sở hữu quyền sở hữu trí tuệ và sẽ tiếp tục thực hiện biện pháp mạnh mẽ nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên nền tảng của mình.

"Lazada là nơi quy tụ lượng lớn các nhà xuất bản, đơn vị phát hành, phân phối sách hàng đầu Việt Nam trên môi trường trực tuyến. Chúng tôi tôn trọng các quy định của pháp luật hiện hành, cũng như luôn thực thi những biện pháp quản lý nền tảng nghiêm ngặt để có thể mang đến trải nghiệm tốt nhất cho các thương hiệu, nhà bán hàng và người tiêu dùng. Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để giải quyết những vướng mắc liên quan, từ đó xây dựng một nền tảng TMĐT đáng tin cậy - nơi sản phẩm sách chính hãng có thể được phân phối đến cho người tiêu dùng Việt Nam" - thông cáo của Lazada nêu thêm.

Trước thông tin Lazada bị First News kiện, nền tảng này không bình luận trực tiếp nhưng cho biết luôn áp dụng chính sách quản lý nền tảng nghiêm ngặt và tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành. Vì vậy, nhà bán hàng trên Lazada cũng phải cam kết tuân thủ theo luật pháp và quy định của địa phương. Lazada có một hệ thống nghiêm ngặt để giám sát việc vận hành. Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu vi phạm, sàn sẽ lập tức tiến hành rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm có liên quan trên nền tảng. Tất cả phản ánh liên quan tới hàng giả, hàng nhái trên sàn giao dịch TMĐT Lazada đều được xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật hiện hành.

Hạ Vi

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Ngày 9/10/2021, trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia TECHFEST Việt Nam 2021, Làng Sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo đã tổ chức buổi tập huấn thứ 2 với chủ đề “Sáng kiến và nhận diện tài sản trí tuệ trong Trường đại học, Viện nghiên cứu và Doanh nghiệp”.
Sở hữu trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã phát đi thông tin thu hồi toàn bộ sản phẩm giảm cân 365 SKINNY High Intensity do có chứa chất cấm sibutramine.
Sở hữu trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Tình trạng mũ bảo hiểm kém chất lượng đội lốt mũ thời trang bày bán tự do ngày càng phổ biến, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
Sở hữu trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế hôm 30/7/2021 đã ký ban hành công văn số 8968/QLD-CL về thu hồi, tạm dừng phân phối và sử dụng trên toàn quốc đối với thuốc Amoxicilin 500mg của CTCP Dược phẩm Trung ương 1 - Pharbaco do không đạt chất lượng.
Sở hữu trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Thời gian qua, lực lượng chức năng đã liên tiếp bắt giữ những vụ buôn bán, sang chiết nước hoa hàng hiệu giá rẻ, không rõ nguồn gốc. Chính những loại nước hoa 'dởm' này là nguyên nhân khiến người dùng bị dị ứng, viêm da, thậm chí là ung thư da.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga