SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 31/07/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Robot NASA khởi động nhiệm vụ đầu tiên trên sao Hỏa

08:07, 13/06/2021
(SHTT) - Sau khi thành công đáp xuống sao Hỏa sau nhiều tháng, robot Perseverance của Nasa đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ chính là tìm kiếm các dấu vết sự sống cổ đại và thu thập mẫu vật sao Hỏa để chuyển về Trái Đất trong tương lai.

Bắt đầu từ ngày 1/6 vừa qua, Perseverance đã rời khỏi vị trí hạ cánh và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khoa học chính của mình. Theo đó, robot này sẽ tập trung vào việc tìm kiếm dấu vết sự sống cổ đại trên sao Hỏa và thu thập mẫu vật để đưa về Trái Đất trong tương lai.

"Trong vài tháng tới, Perseverance sẽ khám phá dải đất rộng 4 km vuông ở nền hố trũng. Chính tại nơi này, những mẫu vật đầu tiên từ hành tinh khác sẽ được thu thập để tàu vũ trụ mang về Trái Đất trong tương lai", Jennifer Trosper, quản lý dự án Perseverance tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) thuộc NASA, cho biết.

Robot-sao-Hoa-NASA-1-2324-1623495058

 

Perseverance sẽ khám phá hai vùng địa chất riêng biệt tại dải đất này là Crater Floor Fractured Rough chứa nhiều đá nền cổ xưa, lộ thiên, và Séítah chứa cả đá nền lẫn các chỏm đá, đụn cát cùng một số cấu trúc khác. Theo kế hoạch, Perseverance sẽ thu thập và lưu trữ một hoặc hai mẫu vật từ mỗi điểm trong số 4 điểm thuộc hai dải đất. Nhóm dự án cho rằng những điểm này lưu giữ tốt nhất dấu vết về quá khứ và sự phát triển của hố trũng Jezero - nơi từng chứa đồng bằng sông và một hồ nước lớn vào thời cổ đại.

Khi kết thúc công việc tại Crater Floor Fractured Rough và Séítah, Perseverance sẽ quay lại điểm hạ cánh. Sau đó, nó sẽ đi về phía bắc và phía tây, đến nơi thực hiện nhiệm vụ khoa học thứ hai - vùng đồng bằng của Jezero. Trên Trái Đất, đồng bằng bảo tồn rất tốt các hợp chất hữu cơ và dấu vết sự sống. Vì vậy, nhóm dự án rất trông đợi vào việc khám phá trầm tích sông cổ xưa của Jezero.

Thời gian hoạt động của Perseverance dự kiến kéo dài ít nhất một năm sao Hỏa, tương đương 687 ngày Trái Đất. Nó có thể sẽ hoạt động lâu hơn thế rất nhiều, giống như một số robot khác của NASA. Perseverance được thiết kế khá giống Curiosity. Robot này đến nay vẫn tiếp tục khám phá hố trũng Gale, gần 9 năm sau khi đáp xuống sao Hỏa vào tháng 8/2012.

 Trước đó, vào ngày 18/2/2021, robot Perseverance của NASA hạ cánh bên trong hố trũng Jezero rộng 45 km trên sao Hỏa. Trong vài tháng đầu tiên, robot này chủ yếu thực hiện các cuộc kiểm tra tình trạng cơ thể và thiết bị khoa học, đồng thời ghi lại những chuyến bay của trực thăng Ingenuity.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Sau 1 tháng rưỡi nghiên cứu và thử nghiệm, Công ty cổ phần Hệ thống công nghệ ETC - nhà đầu tư tại Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hoà Lạc (Bộ KH&CN), dưới sự đồng hành và tham gia góp ý của các chuyên gia Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam), đã phát triển thành công hệ thống E-Vaccine để phục vụ công tác quản lý và tiêm chủng.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Các sản phẩm trí tuệ nhân tạo đang ngày càng có tầm ảnh hưởng, vượt mặt con người không chỉ trong nhiều công việc mà đang dần “lấn sân” sang lĩnh vực sáng tạo, nghệ thuật.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Cùng với sự phát triển của các ứng dụng công nghệ trên smartphone, nhu cầu có được viên pin với dung lượng lớn nhằm đem đến trải nghiệm hoàn hảo hơn cho người dùng là điều mà mọi nhà sản xuất điện thoại thông minh luôn hướng tới. Mới đây, một nhà sản xuất Ulefone của Trung Quốc đã khiến đối thủ toàn thế giới 'đứng hình' khi tung ra chiếc smartphone với với pin 13.200mAh.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Một bằng sáng chế mới của Apple vừa được hé lộ, đã mô tả cách cả hai hình thức xác thực sinh trắc học là Face ID và Touch ID có thể được đặt dưới màn hình. Công nghệ này có thể sẽ được hiện thực hóa trong iPhone 14.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mẫu xe mới được Honda đăng ký bản quyền tại Việt Nam đang nhận được sự quan tâm lớn và nó được dự đoán là mẫu xe Honda Gyro Canopy e:. Đây là mẫu xe điện dành cho đô thị với thiết kế một chỗ ngồi.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE