SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 29/11/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Robot NASA khởi động nhiệm vụ đầu tiên trên sao Hỏa

08:07, 13/06/2021
(SHTT) - Sau khi thành công đáp xuống sao Hỏa sau nhiều tháng, robot Perseverance của Nasa đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ chính là tìm kiếm các dấu vết sự sống cổ đại và thu thập mẫu vật sao Hỏa để chuyển về Trái Đất trong tương lai.

Bắt đầu từ ngày 1/6 vừa qua, Perseverance đã rời khỏi vị trí hạ cánh và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khoa học chính của mình. Theo đó, robot này sẽ tập trung vào việc tìm kiếm dấu vết sự sống cổ đại trên sao Hỏa và thu thập mẫu vật để đưa về Trái Đất trong tương lai.

"Trong vài tháng tới, Perseverance sẽ khám phá dải đất rộng 4 km vuông ở nền hố trũng. Chính tại nơi này, những mẫu vật đầu tiên từ hành tinh khác sẽ được thu thập để tàu vũ trụ mang về Trái Đất trong tương lai", Jennifer Trosper, quản lý dự án Perseverance tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) thuộc NASA, cho biết.

Robot-sao-Hoa-NASA-1-2324-1623495058

 

Perseverance sẽ khám phá hai vùng địa chất riêng biệt tại dải đất này là Crater Floor Fractured Rough chứa nhiều đá nền cổ xưa, lộ thiên, và Séítah chứa cả đá nền lẫn các chỏm đá, đụn cát cùng một số cấu trúc khác. Theo kế hoạch, Perseverance sẽ thu thập và lưu trữ một hoặc hai mẫu vật từ mỗi điểm trong số 4 điểm thuộc hai dải đất. Nhóm dự án cho rằng những điểm này lưu giữ tốt nhất dấu vết về quá khứ và sự phát triển của hố trũng Jezero - nơi từng chứa đồng bằng sông và một hồ nước lớn vào thời cổ đại.

Khi kết thúc công việc tại Crater Floor Fractured Rough và Séítah, Perseverance sẽ quay lại điểm hạ cánh. Sau đó, nó sẽ đi về phía bắc và phía tây, đến nơi thực hiện nhiệm vụ khoa học thứ hai - vùng đồng bằng của Jezero. Trên Trái Đất, đồng bằng bảo tồn rất tốt các hợp chất hữu cơ và dấu vết sự sống. Vì vậy, nhóm dự án rất trông đợi vào việc khám phá trầm tích sông cổ xưa của Jezero.

Thời gian hoạt động của Perseverance dự kiến kéo dài ít nhất một năm sao Hỏa, tương đương 687 ngày Trái Đất. Nó có thể sẽ hoạt động lâu hơn thế rất nhiều, giống như một số robot khác của NASA. Perseverance được thiết kế khá giống Curiosity. Robot này đến nay vẫn tiếp tục khám phá hố trũng Gale, gần 9 năm sau khi đáp xuống sao Hỏa vào tháng 8/2012.

 Trước đó, vào ngày 18/2/2021, robot Perseverance của NASA hạ cánh bên trong hố trũng Jezero rộng 45 km trên sao Hỏa. Trong vài tháng đầu tiên, robot này chủ yếu thực hiện các cuộc kiểm tra tình trạng cơ thể và thiết bị khoa học, đồng thời ghi lại những chuyến bay của trực thăng Ingenuity.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Ngày 28/11, Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM) tổ chức lễ công bố cấp phép hoạt động cho Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Đây sẽ là nơi lưu giữ những câu chuyện về lịch sử khoa học Việt Nam từ đầu thế kỷ XX tới nay.
Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 27/11/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Trong khuôn khổ cuộc trao đổi, Thủ tướng khẳng đinh, khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu, đầu tư cho khoa học công nghệ là đầu tư cho phát triển.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hãng xe Tesla mới đây đã phát đi thông báo thứ 2 trong tháng 11 về việc triệu hồi các sản phẩm lỗi để sửa chữa. Cụ thể, trong lần này, 7.600 ô tô thuộc các mẫu Model S và Model X sẽ được thu hồi để khắc phục sự cố tại bộ phận túi khí.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tại sự kiện "Ngân hàng tích hợp AI: Xu thế của tương lai" được tổ chức bởi FPT Smart Cloud, các chuyên gia đã khẳng định tầm quan trọng và vị thế chủ đạo của công nghệ trí tuệ nhân tạo đối với ngành tài chính ngân hàng thế giới.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sau nhiều lần trễ hẹn, Toyota Raize đã được trưng bày tại các đại lý trước khi bàn giao đến tay khách hàng. Tuy nhiên, dòng xe này cũng gây ra nhiều điểm tranh cãi.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE