SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 28/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế sinh viên: Chế tạo áo làm mát cho y bác sĩ tuyến đầu chống dịch

16:09, 10/06/2021
(SHTT) - Một nhóm sinh viên trường Đại học Bách Khoa mới đây đã thành công chế tạo một chiếc áo đặc biệt giúp các bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch có thể hạn chế tình trạng kiệt sức do phải mặc đồ bảo hộ liên tục trong thời tiết nắng nóng.

Trong  thời gian vừa qua, hình ảnh các y bác sĩ trong những điểm nóng COVID-19 bị kiệt sức và tay bị phồng rộp do phải mặc đồ bảo hộ trong nhiều giờ liền liên tục và hoạt động dưới thời tiết nắng nóng đã khiến không ít người phải cảm thấy xót xa.

Nhìn thấy những hình ảnh đó, nhóm sinh viên năm 4 thuộc Viện Kỹ thuật hóa học thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội bao gồm: Phạm Đình Giỏi, Nguyễn Thị Hương Hảo và Kiều Thị Thùy Linh đã lên ý tưởng về việc tạo ra một chiếc áo có khả năng làm mát cho các chiến sĩ áo trắng.

Capture

Nhóm sinh viên Phạm Đình Giỏi, Nguyễn Thị Hương Hảo và Kiều Thị Thùy Linh 

Khảo sát thị trường, nhóm Hảo nhận thấy có nhiều sản phẩm áo làm mát. Tuy nhiên, các loại đó có nhiều nhược điểm, chẳng hạn thời gian làm mát chỉ từ 4 đến 6 tiếng, giá thành lại rất cao, thấp nhất cũng khoảng 2 triệu đồng, lại mất thời gian chờ đợi do phải nhập từ nước ngoài về. 

Từ những khảo sát trên, nhóm Hảo đã nghĩ đến sáng chế áo làm mát theo nguyên lý tuần hoàn nước lạnh với giá chỉ trên dưới 500.000 đồng, thời gian làm mát lâu hơn và trọng lượng chỉ 1-1,3 kg.

Nhóm nhanh chóng thống nhất cấu tạo chiếc áo cũng như nguyên lý hoạt động nhờ kiến thức đã được học ở trường. Tuy nhiên, do thực hiện sản phẩm trong thời điểm nghỉ phòng dịch, nhóm gặp khó khăn trong việc đặt may áo.

Liên hệ nhiều cơ sở may nhưng đều bị từ chối, Hảo đã nghĩ không thể hoàn thành sản phẩm trong thời gian ngắn. Rất may sau đó, nhóm chia sẻ thông tin và nhận được sự hỗ trợ của PGS Lã Thị Ngọc Anh, nguyên trưởng Bộ môn May và Thời trang, Viện Dệt may Da giầy và Thời trang. Cô đã thiết kế chiếc áo dựa trên ý tưởng của nhóm, góp ý và chỉnh sửa thêm, hoàn thành chưa tới một ngày.

Sau một tuần lên ý tưởng và thực hiện, nhóm đã hoàn thành sản phẩm đầu tiên, đầy đủ tiêu chí an toàn và hiệu quả để đưa vào sử dụng.

sinh-vien-Bach-khoa-7250-1623151574

Chiếc áo làm mát của nhóm sinh viên Bách khoa về tổng thể khá gọn gàng, dễ mặc và không quá gây khó khăn khi phải liên tục di chuyển 

Áo do nhóm sinh viên sáng chế gồm 4 lớp, trong đó một lớp là ống mềm để làm mát. Nước trong ống mềm đi qua một bình đựng đá, đặt trong balo dây rút đeo phía sau lưng. Bình này kèm một chiếc bơm, sau khi nước được làm mát, bơm sẽ đẩy nước vào hệ thống ống mềm trong áo. Nước này sau đó lại được đẩy trở lại bình đựng đá, tuần hoàn liên tục như vậy giúp làm mát cơ thể. Người dùng cũng có thể điều chỉnh nhiệt độ làm mát bằng cách điều chỉnh bơm.

Qua thử nghiệm, nhóm Hảo nhận thấy chỉ cần bỏ vào bình đựng đá (được bọc trong lớp cách nhiệt) khoảng 300 gram đá cùng khoảng 300-400 ml nước, duy trì nhiệt độ làm mát 26-27 độ C - mức cơ thể có thể thích nghi và không bị sốc nhiệt, áo có thể giúp làm mát trong 2-4 tiếng. Để đạt hiệu quả cao nhất, cứ sau mỗi hai tiếng, người dùng lại tiếp thêm đá vào bình đựng.

"Với cách thức như vậy, các y bác sĩ sẽ mặc áo làm mát bên trong, sau đó mặc áo bảo hộ bên ngoài rồi đeo balo. Việc tiếp đá hoặc nước vào bình đựng sẽ không cần cởi áo làm mát hay đồ bảo hộ nên rất thuận tiện. Balo cũng nhỏ gọn nên không bị vương víu, ảnh hưởng đến quá trình làm việc", Hảo chia sẻ.

Để bơm hoạt động, người sử dụng áo chỉ cần có cục sạc dự phòng của điện thoại nên cũng rất thuận tiện. Cục sạc này được để trong ngăn riêng, tách biệt với bình đá nên đảm bảo an toàn.

"Với chiếc áo làm mát này, em tin những người phải mặc đồ bảo hộ trong thời tiết nắng nóng sẽ bớt bị phồng rộp tay hay ngất vì kiệt sức", Hảo nói.

sinh-vien-bach-khoa-5577-1623153472

 

Hiện, chiếc áo làm mát của nhóm Hảo đã có thể sử dụng. Tuy nhiên, nhóm vẫn muốn cải tiến thêm, tạo ra sản phẩm hoàn hảo hơn, trong đó có việc làm lại balo đựng bình nước sao cho nhỏ gọn, tiện lợi hơn hoặc có thể gắn liền với áo sao cho vẫn dễ dàng tiếp đá và nước. Nhóm cũng muốn nghiên cứu thêm để giảm thiểu tối đa số lần bổ sung nước đá của người dùng trong quá trình làm việc và tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

"Chúng em cần thời gian để làm điều đó. Tuy nhiên, ngay từ lúc này, chúng em mong muốn các đơn vị có thể tài trợ để sản xuất sản phẩm này, hỗ trợ y bác sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch", nữ sinh nói.

Không chỉ hỗ trợ các bác sĩ trong đợt dịch, nhóm của Hảo cho rằng sản phẩm áo làm mát còn hữu ích với người lao động thường xuyên ở ngoài trời như công nhân làm việc tại công trường, người điều khiển xe máy ngoài đường cả ngày.

Trước đó, Hảo, Giỏi và Linh cũng đã từng thành công chế tạo thiết bị mũ bảo hiểm chống nóng với sự cố vấn của PGS Vũ Đình Tiến, bộ môn Máy và Thiết bị công nghiệp hóa chất.

Dương An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã lấy cảm hứng từ cấu tạo vảy cá để tạo nên bộ áo giáp chống đạn siêu nhẹ, có khả năng siêu bảo vệ, vô cùng linh hoạt.
Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Truyền thông quốc tế cho biết, công ty của Elon Musk hiện đang có những động thái chuẩn bị cho kế hoạch hiện thực hóa mục tiêu cấy chip vào não người để 'chế tạo' siêu nhân.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Trong năm 2021, công ty xe hơi dẫn đầu về số bằng sáng chế chính là Toyota khi nhận được 2.753 bằng sáng chế từ Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Bằng cách thêm các chất kháng virus vào nhựa nhân tạo tổng hợp resin, các nhà khoa học đã thành công tạo ra loại vật liệu in 3D đầu tiên trên thế giới có khả năng tiêu diệt các loại virus và vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Công ty Thụy Điển Ericsson vừa đệ đơn kiện Apple vi phạm bằng sáng chế của hãng liên quan đến phí sử dụng các bằng sáng chế 5G trên iPhone.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE