SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 21/05/2024
  • Click để copy

Quảng Ninh: Tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, kỹ năng PCCC cho thanh thiếu niên.

15:14, 10/04/2024
(SHTT) - Hỏa hoạn có thể được ngăn chặn, giảm thiểu khi mỗi người có ý thức, kỹ năng phòng cháy từ xa, từ sớm, có kiến thức chữa cháy ban đầu. Thời gian qua các địa phương, đơn vị, trường học trong tỉnh triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, kỹ năng PCCC cho thanh thiếu niên.

 Thực hiện Đề án “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và kiến thức, kỹ năng về PCCC&CNCH đáp ứng yêu cầu tình hình mới” của Bộ Công an, ngày 20/2/2023 UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND, xác định rõ mục tiêu, phân công nhiệm vụ, giải pháp triển khai tới các đơn vị, địa phương. Trong đó tỉnh chỉ đạo Sở GD&ĐT thực hiện lồng ghép kiến thức, kỹ năng PCCC&CNCH vào chương trình giảng dạy chính khóa, ngoại khóa từ bậc học mầm non đến đại học, cao đẳng, trung cấp. Qua đó thanh thiếu niên có nhận thức đầy đủ, đúng đắn về tính chất nguy hiểm, tác hại, hậu quả của cháy nổ đối với cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội; nắm vững biện pháp, quy trình PCCC&CNCH cơ bản tại gia đình, trường học và cộng đồng. Từ đó các em phát huy tốt hơn vai trò, trách nhiệm trong PCCC, góp phần tích cực vào phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới.

1

Công an Cẩm Phả tuyên truyền về PCCC cho học sinh trường THCS Trọng Điểm (phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả). 

Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh và quán triệt của Sở GD&ĐT, trong năm học 2023-2024 các cơ sở giáo dục trong tỉnh phối hợp tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền, trang bị kiến thức an toàn PCCC cho học sinh và cán bộ, giáo viên. Với học sinh mầm non, hoạt động chủ yếu là thông qua giáo dục trực quan, với những hình ảnh minh họa để các em nhận biết nguy cơ, biết cách phòng tránh sự cố cháy, nổ tại trường học, gia đình, nơi công cộng. Đối với học sinh tiểu học, THPT, GDTX, kiến thức PCCC được tuyên truyền lồng ghép trong các chương trình ngoại khóa, trải nghiệm, kết hợp chơi mà học... để giúp các em dễ dàng ghi nhớ và thực hiện.

Trung tuần tháng 3/2024, Trường THPT Ba Chẽ phối hợp tổ chức chương trình tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành về PCCC&CNCH. Dưới sự hướng dẫn của các chiến sĩ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an huyện Ba Chẽ), các em được trực tiếp tìm hiểu, sử dụng các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy và cứu hộ thông dụng; thực hành một số hoạt động trong công tác chữa cháy, cứu hộ khi xảy ra sự cố cháy nổ; một số kỹ năng an toàn như: Các bước tạo tâm trạng bình tĩnh để xử lý, thoát hiểm khỏi đám cháy; nhận biết các dấu hiệu, nguy cơ xảy ra hỏa hoạn; gọi tới Tổng đài 114 hoặc dùng ứng dụng Báo cháy 114 trên điện thoại thông minh...

2

 Công an huyện Ba Chẽ hướng dẫn học sinh Trường THPT Ba Chẽ sử dụng trang thiết bị PCCC.

Các địa phương, đơn vị trong tỉnh triển khai hoạt động tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, phù hợp với đặc thù từng địa bàn dân cư, như: Cung cấp tài liệu, tranh vẽ, clip; tổ chức hoạt động tham quan đơn vị cảnh sát PCCC&CNCH; buổi tuyên truyền miệng, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC&CNCH; bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên giảng dạy nội dung này trong nhà trường...

Công tác phòng cháy là vô cùng quan trọng, cần được quan tâm thường xuyên, liên tục. Qua đó người dân được đặt vào vị trí chủ thể, làm nòng cốt trong công tác PCCC ở cơ sở, tạo nên một thế trận nhân dân vững chắc.

Hoàng Giang

Tin khác

Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Chiều 20/5/2024, trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, ông Trần Thanh Mẫn đã được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Quốc hội với tỷ lệ đại biểu tán thành đạt 100%.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Chiều 20/5, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã bỏ phiếu kín và biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu ông Trần Thanh Mẫn giữ chức Chủ tịch Quốc hội, nhiệm kỳ 2021-2026, tỷ lệ tán thành 97,54%. Ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết, ông Trần Thanh Mẫn bước lên bục thực hiện nghi lễ tuyên thệ nhậm chức.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về tình trạng xuất hiện một số đối tượng giả danh là cán bộ của đơn vị gọi điện, nhắn tin cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN yêu cầu đồng bộ dữ liệu CCCD, cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID - BHXH số.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Trước thực trạng xuất hiện các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng quảng cáo, hội nghị, hội thảo để lừa bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra văn bản chấn chỉnh.
Tin tức 17 giờ trước
Tổng công ty DGroup Holdings mừng khai trương Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Vật liệu Xây dựng DRCON tại tỉnh Khánh Hòa.