SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 31/01/2024
  • Click để copy

Quảng Nam: Trao giải Nhất sáng tác ca khúc về rừng tác phẩm ‘Lời của rừng thiêng’

10:46, 02/12/2023
Sau hơn hai tháng phát động, cuộc thi Sáng tác các ca khúc về rừng nhận được sự quan tâm hưởng ứng tham gia của nhiều nhạc sỹ đến từ nhiều địa phương khắp cả nước. Giải Nhất được trao cho tác phẩm “Lời của rừng thiêng” của tác giả Pơloong Plênh.

Tại TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Quảng Nam phối hợp Công ty Truyền thông xứ Quảng Media vừa tổ chức lễ trao giải cuộc thi Sáng tác ca khúc về rừng.

7690fba9f7965ec80787

  Giải Nhất cuộc thi Sáng tác các ca khúc về rừng do  Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Quảng Nam phối hợp Công ty Truyền thông xứ Quảng Media tổ chức được trao cho tác phẩm “Lời của rừng thiêng” của tác giả Pơloong Plênh.

Trước đó, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Quảng Nam phát động tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc về rừng từ ngày 1/8.

Theo nội dung cuộc thi, các tác phẩm dự thi phải là các ca khúc ca ngợi vẻ đẹp của núi rừng, những con người thầm lặng ngày đêm gìn giữ và bảo tồn hệ sinh thái ở những cánh rừng bạt ngàn của tỉnh Quảng Nam. Tác phẩm khắc họa những khó khăn gian khổ của những người làm công tác bảo vệ rừng cũng như dự báo hiểm họa khôn lường nếu rừng bị tàn phá.

03d375e779d8d08689c9

 Tại TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Quảng Nam phối hợp Công ty Truyền thông xứ Quảng Media vừa tổ chức lễ trao giải cuộc thi sáng tác ca khúc về rừng.

Trong suốt quá trình cuộc thi, Ban tổ chức nhận được sự quan tâm hưởng ứng tham gia của nhiều nhạc sỹ đến từ nhiều địa phương khắp cả nước. Các tác phẩm gửi về được tổ thư ký tiếp nhận, tổng hợp và đa phần đều hợp lệ về cách thức đăng ký dự thi như đã đề ra.

Quá trình chấm giải được thực hiện công tâm, tổ thư ký đảm nhận nhiệm vụ xử lý, ẩn tên tác giả trước khi giao các tác phẩm dự thi đến tay Ban giám khảo.

fc48fab8fa8753d90a96

 Trao giải cuộc thi Sáng tác về rừng.

Ban Giám khảo cuộc thi được thành lập với trưởng ban là nhạc sỹ Nguyễn Hoàng Bích - Chủ tịch hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Nam và hai giám khảo thành viên là nhạc sỹ Nguyễn Duy Khoái và nhạc sỹ Thái Phú.

Ông Nguyễn Hoàng Bích – Trưởng Ban giám khảo cuộc thi - cho biết: “Ban giám khảo làm việc trên tinh thần khách quan, công tâm. Chúng tôi ưu tiên chọn những tác phẩm có nội dung thiết thực về rừng và giai điệu, tiết tấu đổi mới hấp dẫn, có bước phát triển tốt. Chúng tôi đã tìm ra được một số tác phẩm đáp ứng yêu cầu trên, bên cạnh đó có một số tác phẩm có giai điệu, tiết tấu rất tốt nhưng nội dung chưa phù hợp lắm”.

Kết quả cuộc thi, Ban tổ chức  đã trao giải Nhất cho ca khúc "Lời của rừng thiêng" của tác giả Pơloong Plênh; giải Nhì thuộc về ca khúc "Tiếng rừng" của tác giả Cao Hồng Sơn; giải Ba thuộc về ca khúc "Người giữ rừng thầm lặng" của tác giả Ngô Minh Hiền.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao giải Khuyến khích cho 2 tác phẩm của tác giả Pơloong Plênh và nhóm tác giả Tiếng Thu Bồn.

Ca khúc “Lời của rừng thiêng” đã thể hiện tình yêu, sự ngợi ca núi rừng Quảng Nam hùng vĩ và thể hiện được trân trọng công việc giữ gìn, bảo vệ và phát triển rừng thầm lặng để bảo tồn hệ sinh thái rừng xứ Quảng.

Tác giả Pơloong Plênh, sinh năm 1986, là người dân tộc Cơ Tu, ở Thôn Pơr ning, xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Tác giả Pơloong Plênh đã có nhiều thơ in trên các báo, tạp chí và đã in chung với nhiều tác giả trong tập Xôn xao đại ngàn – NXB Đà Nẵng, 2013 hiện đang công tác tại huyện Tây Giang.

Ngô Hòa

Tin khác

Giải trí 12 giờ trước
(SHTT) - Theo thống kê từ Sở Du lịch Hà Nội, tháng 1/2024, tổng thu du lịch đến Thành phố đạt 2,11 triệu lượt khách, tăng 20,5% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng thu ước đạt 8.777 nghìn tỷ đồng, tăng 41,8% so với cùng kỳ.
Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - Trải nghiệm gói bánh chưng, vui nhảy sạp, tham gia hội chợ OCOP, chợ hoa lớn nhất năm, làm tranh Đông Hồ, khám phá Tết cổ truyền của các dân tộc trong tỉnh... là những hoạt động tái hiện không gian Tết Việt cho du khách trong nước và quốc tế đến Quảng Ninh vui xuân dịp Tết cổ truyền 2024 này.
Giải trí 6 ngày trước
(SHTT) - UNIQLO, thương hiệu bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản, vừa công bố sẽ ra mắt Bộ sưu tập (BST) UNIQLO: C mùa Xuân 2024, kết hợp với nhà thiết kế (NTK) thời trang nổi tiếng người Anh - Clare Waight Keller.
Giải trí 1 tuần trước
(SHTT) - Với tinh thần mừng Đảng, mừng xuân Giáp Thìn 2024, tại thành phố Thanh Hoá sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hoá như bắn pháo hoa đêm giao thừa, trưng bày và bán các sản phẩm OCOP, cây cảnh…
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Sau khi ca sĩ Thiên Vương nhóm nhạc MTV trên trang Facebook cá nhân hôm 23/1 cho rằng BH Media 'nhận vơ' bản quyền MV Chuyện nhỏ, trong tối cùng ngày, đơn vị này đã có phản hồi chính thức.