Thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Quảng Nam
Tại TP Hội An vừa mới diễn ra Đại hội Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Quảng Nam lần thứ I (nhiệm kỳ 2023 - 2028).
Đây là lần đầu tiên những người có chung sự quan tâm, am hiểu, yêu thích văn hóa ẩm thực Quảng Nam được tập hợp vào một tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện. Hiệp hội có vai trò nhằm giữ gìn, tôn vinh các giá trị văn hóa ẩm thực xứ Quảng đồng thời khơi gợi niềm tự hào về ẩm thực địa phương, hướng đến mục tiêu quảng bá văn hóa ẩm thực Quảng Nam ra thế giới.
Trong phiên trù bị, Đại hội bầu ra Ban Chấp hành Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Quảng Nam khóa I gồm 15 thành viên. Trong đó, ông Hồ Xuân Bình - Giám đốc Công ty TNHH Thảo Bách Việt được bầu làm Chủ tịch hiệp hội.
Ông Văn Bá Sơn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du Lịch - nhấn mạnh: "Việc xây dựng, phát triển thương hiệu văn hóa ẩm thực Quảng Nam luôn được xác định là mục tiêu quan trọng, quyết định chất lượng cũng như sự thành công của ngành du lịch và dịch vụ. Vì vậy, thừa ủy quyền của UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định cho phép thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Quảng Nam".
Qua đó, Đại hội dành thời gian trình bày dự thảo phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ I (2023 - 2028); trình bày dự thảo Điều lệ của hội cũng như điều hành thảo luận về những vấn đề khác.
Theo ông Văn Bá Sơn kỳ vọng: "Thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Quảng Nam sẽ tạo điều kiện để liên kết, hợp tác các nguồn lực văn hóa, tri thức, khoa học công nghệ giúp nâng cao vị thế của văn hóa ẩm thực Quảng Nam. Từ đó, Hiệp hội là nơi kết nối với nghệ nhân đất Quảng trong cả nước, tạo ra chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng, đưa ẩm thực Quảng Nam đến với nhiều quốc gia trên thế giới".
Bảo Hòa