SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà đón nhận Di sản thiên nhiên thế giới liên tỉnh đầu tiên của Việt Nam

07:32, 12/05/2024
(SHTT) - Tại quảng trường Trung tâm Chính trị - Hành chính Bắc sông Cấm, UBND TP Hải Phòng long trọng tổ chức đêm hội “Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản” khai mạc Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2024 và đón nhận Bằng ghi danh Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới.

 Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2024 mang dấu ấn đặc biệt khi thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh cùng đón nhận quyết định của UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà, đây là di sản liên vùng đầu tiên tại Việt Nam.

Từ năm 1992, tỉnh Quảng Ninh đã lập hồ sơ trình và được UNESCO công nhận Vịnh Hạ Long là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1994; lần thứ hai Vịnh Hạ Long tiếp tục được ghi danh vào năm 2000. Để nâng tầm giá trị Vịnh Hạ Long, từ năm 2011 Quảng Ninh và Hải Phòng đã thống nhất và song hành lập hồ sơ trình UNESCO để Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào ngày 16/9/2023.

unesco

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Đại diện tổ chức UNESCO tại Việt Nam trao Bằng công nhận Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh)-Quần đảo Cát Bà TP. Hải Phòng) là Di sản thiên nhiên thế giới cho lãnh đạo TP. Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh  

Phát biểu khai mạc lễ hội, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết Hải Phòng cùng với Quảng Ninh sẽ xây dựng Chương trình hành động, nhằm bảo tồn, phát huy tối đa giá trị đối với di sản Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà.

Cùng với phát triển kinh tế, Hải Phòng rất chú trọng xây dựng các công trình văn hóa, các cơ sở tâm linh, tín ngưỡng có giá trị cho muôn đời sau. 

Hiện nay, Hải Phòng có 132 di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được công nhận là Di sản văn hóa Quốc gia; trong đó có 2 di tích Quốc gia đặc biệt; có 21 bảo vật Quốc gia được công nhận. Truyền thống lịch sử của đất và người Hải Phòng cùng với những di sản văn hóa được vinh danh sẽ là tiền đề, động lực quan trọng để Hải Phòng phấn đấu trở thành đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và thực sự trở thành động lực phát triển của cả nước, Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng khẳng định.

Được biết, lễ hội Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng được tổ chức thường niên vào tháng 5. Đây không chỉ là sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội mà còn là Lễ hội truyền thống đặc trưng, niềm tự hào của người dân thành phố Hải Phòng.

le hoi hoa phuong do

 

Mục đích của Lễ hội nhằm quảng bá, giới thiệu truyền thống lịch sử, văn hóa, hình ảnh thành phố và xây dựng thương hiệu, nâng cao vị thế, uy tín của Hải Phòng trong nước và quốc tế. Đồng thời, thúc đẩy đa dạng hoá, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch và góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đáp ứng sự mong đợi của Nhân dân Hải Phòng, kiều bào, du khách trong và ngoài nước…

Chương trình nghệ thuật "Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản" là điểm nhấn của Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2024. Chương trình gồm 3 chương: chương 1 “Khúc nguyệt cầm của biển” lấy hình tượng chủ đạo là ánh trăng huyền thoại, tái hiện những truyền thuyết, huyền tích của lịch sử TP.Hải Phòng. Chương 2 “Hải Phòng - Rạng rỡ tháng Năm” lấy hình tượng chủ đạo trong dàn dựng sân khấu là ngọn hải đăng với nhiều ý nghĩa về lịch sử và thời đại. Chương 3 “Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản” lấy hình tượng chủ đạo là mặt trời khát vọng thể hiện cho những khát vọng mãnh liệt của thành phố trước bình minh mang vận hội, thời cơ mới mở ra một cánh cửa bước vào tương lai đầy hứa hẹn cho thành phố Cảng.

Hà Anh

Tin khác

Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Nguyễn Văn Chiến là huấn luyện viên và chuyên gia phân tích bóng đá. Với hơn 30 năm kinh nghiệm, ông đã dẫn dắt các đội bóng giành được nhiều chiến thắng quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá và tìm hiểu những chiến lược bóng đá độc đáo và hiệu quả của huấn luyện viên tài năng này.
Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - Gần đây xu hướng du lịch trải nghiệm “nở rộ” và được nhiều du khách lựa chọn. Khi tham gia loại hình du lịch này, du khách sẽ được tận hưởng theo một vòng tuần hoàn, đó là vừa được tham quan, khám phá, lại vừa được trải nghiệm đời sống, phong tục tập quán của cư dân bản địa.
Giải trí 3 ngày trước
(SHTT) - Với tiềm năng, thế mạnh sẵn có, những năm gần đây huyện Lang Chánh đã và đang tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm hiện có và không ngừng hoàn thiện, đổi mới các điểm du lịch cộng đồng, hướng tới thu hút đông đảo du khách.
Giải trí 3 ngày trước
(SHTT) - Với tiềm năng, lợi thế sẵn có về tài nguyên thiên nhiên và bề dày văn hóa lịch sử, du lịch Thanh Hóa đã và đang phát triển theo hướng xây dựng điểm đến, sản phẩm du lịch mang đậm nét văn hóa.
Giải trí 4 ngày trước
(SHTT) - 35 năm đóng vai Bác Hồ cũng là 35 năm Nghệ sĩ ưu tú Tiến Hợi đồng hành bên người bạn đời của mình, ấy là nữ nghệ sĩ hóa trang Vương Đạm Thủy, mà theo tâm sự của chị: “Anh là Bác Hồ trên sân khấu và trở lại là chồng chị sau khi tẩy trang”…