SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Hà Nội: Phát triển khu công nghệ cao Hòa Lạc thành quận lõi công nghệ

07:31, 12/05/2024
(SHTT) - Khu công nghệ cao Hòa Lạc là khu vực nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất sản phẩm công nghệ cao và đổi mới sáng tạo trọng điểm của đất nước và Thủ đô; là điểm thử nghiệm, thí điểm về cơ chế, chính sách cho việc phát triển công nghệ cao trong cả nước.

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập năm 1998 với tính chất là yếu tố quan trọng để đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa nền kinh tế khu vực và cả nước với vai trò là cầu nối tiếp nhận chuyển giao và tiến tới sáng tạo các công nghệ cao mới; là điểm thử nghiệm, thí điểm rút kinh nghiệm cho việc đẩy mạnh phát triển các Khu công nghệ cao trong cả nước. Hiện được quy hoạch xây dựng trên diện tích 1.586 ha, thuộc địa bàn 2 huyện Thạch Thất và Quốc Oai của Hà Nội.

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc chính thức được bàn giao về UBND thành phố Hà Nội quản lý từ ngày 24/11/2023.

khu cong nghe cao hoa lac

 Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc

Đến nay, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã thu hút được 109 dự án đầu tư (bao gồm 95 dự án trong nước và 14 dự án đầu tư nước ngoài), với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 115.500 tỷ đồng, tỷ lệ dự án đăng ký đầu tư tại Khu đạt khoảng gần 40%.

Các nhà đầu tư đã nghiên cứu, chuyển giao, làm chủ và phát triển các công nghệ cao thuộc 55 nhóm công nghệ cao, 31 nhóm sản phẩm công nghệ cao thuộc Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển. Các dự án đã đi vào hoạt động đang góp phần tạo việc làm cho khoảng 14.500 người lao động có tay nghề, doanh thu năm 2023 đạt khoảng 30.000 tỷ đồng.

Con số này rất đáng ghi nhận, nhất là trong bối cảnh việc đầu tư phát triển một mô hình mới như Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã và vẫn đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, kết quả này thực sự chưa tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng.

khu cong nghe cao hoa lac1

 Phối cảnh một góc Khu CNC Hòa Lạc

Tại Hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy hoạt động công nghệ cao tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, UBND thành phố đặt quyết tâm chính trị rất cao và dành nhiều nỗ lực, tích cực phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các bộ, ngành liên quan trong việc triển khai chủ trương, Nghị quyết của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Trong quá trình chuyển giao, thành phố luôn nhấn mạnh nguyên tắc đảm bảo mọi hoạt động của Khu Công nghệ cao không bị gián đoạn, không làm ảnh hưởng đến bộ máy tổ chức, tư tưởng của đội ngũ Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cũng như các doanh nghiệp, tổ chức, nhà đầu tư đang hoạt động trong Khu.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, chính quyền thành phố cam kết luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô nói chung và các tổ chức, doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc nói riêng; tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Trước mắt là tập trung cải cách hành chính, trực tiếp là cải cách thủ tục đầu tư, hướng tới xây dựng hệ giá trị cốt lõi theo phương châm “Chính quyền phục vụ - Doanh nghiệp cống hiến - Xã hội niềm tin - Người dân hạnh phúc”.

khu cong nghe cao hoa lac2

 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì hội nghị.

Chủ tịch Hà Nội cũng cho biết việc đảm bảo điện và viễn thông ổn định là vô cùng quan trọng đối với hoạt động của doanh nghiệp công nghệ cao. Nâng cấp cơ sở hạ tầng sẽ góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển KCN Hòa Lạc, biến nơi đây thành trung tâm công nghệ cao hàng đầu của Thủ đô.

Ông Thanh cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển KCN Hòa Lạc thành "quận công nghệ xanh". KCN Hòa Lạc cần được quy hoạch tổng thể như một "quận lõi" phía Tây thành phố, với định hướng phát triển xanh, bền vững. Việc đưa sân bay Hòa Lạc thành sân bay lưỡng dụng được xem là cơ hội thúc đẩy phát triển cho khu vực.

Hội nghị được tổ chức nhằm cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình hoạt động và định hướng phát triển của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, việc chuyển giao quyền quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc từ Bộ Khoa học và Công nghệ về UBND TP Hà Nội; phổ biến quy định mới của pháp luật về khu công nghệ cao; đặc biệt, đại diện các Bộ và các sở, ban ngành của TP và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc trực tiếp đối thoại, trao đổi, giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư đang hoạt động tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc trên tinh thần rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời hạn giải quyết và trên hết là rõ kết quả giải quyết.

Trên cơ sở đó, góp phần tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, cởi mở và đổi mới, giúp UBND TP Hà Nội có thêm căn cứ để xây dựng các cơ chế, chính sách đột phá phù hợp cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, góp phần sớm đưa nơi đây trở thành khu vực nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất sản phẩm công nghệ cao và đổi mới sáng tạo trọng điểm của Thủ đô và cả nước, đóng vai trò là vùng lõi của đô thị vệ tinh phía Tây Hà Nội trong tương lai.

Hương Mi

Tin khác

Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Chip bộ nhớ băng thông cao (HBM) mới nhất của Samsung Electronics không đáp ứng được tiêu chuẩn của Nvidia để sử dụng trong bộ xử lý AI do gặp vấn đề về quá nhiệt và tiêu hao điện năng cao. Điều này khiến Samsung gặp khó trong việc hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thông tin liên tiếp về 3 chương trình triệu hồi liên quan đến hơn 4.300 ô tô Mercedes-Benz. Nguyên nhân được thông báo do các lỗi liên quan tới bộ phận bơm nhiên liệu, hộp cầu chì và hộp số.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất với kiến nghị của Sở Giao thông vận tải triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn thành phố trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2024.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát triển thành công hệ thống xúc giác nhân tạo cho phép robot có những bàn tay giả có khả năng cảm nhận nhạy cảm như con người.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.