SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 03/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát triển công cụ chẩn đoán không xâm lần giúp phát hiện dị tật gan

08:29, 20/12/2020
(SHTT) - Các kỹ sư của MIT đã phát triển một công cụ chuẩn đoán mới dựa trên cộng hưởng từ hạt nhân (NMR) để phát hiện tình trạng gan nhiễm mỡ hoặc xơ hóa mà không phải dùng tới biện pháp xâm lấn gây đau đớn cho người bệnh.

Bệnh gan nhiễm mỡ xảy ra khi các tế bào gan tích trữ quá nhiều chất béo, dẫn đến viêm và xơ hóa (fibrosis), tức tích tụ các mô sẹo, gây vàng da và xơ gan (liver cirrhosis), và cuối cùng là suy gan. Tình trạng xơ hóa gan thường không bị phát hiện cho đến khi bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng vàng da, mệt mỏi và sưng bụng. Để chẩn đoán xơ gan, cần thực hiện sinh thiết (lấy mẫu tế bào), nhưng đây là một thủ tục xâm lấn và có thể không chính xác nếu mẫu sinh thiết được lấy từ một phần không bị xơ của gan.

Do đó, Cima và các đồng nghiệp của ông đã có ý tưởng tận dụng máy dò để đo mức độ nước trong cơ thể trước và sau khi bệnh nhân chạy thận. Máy dò đó đo được thể tích chất lỏng trong cơ xương của bệnh nhân bằng cách sử dụng NMR để theo dõi những thay đổi từ tính của các nguyên tử hydro của nước trong mô cơ.

chan doan xo gan bang cong nghe cong huong tu khong xam lan

 

Các nhà nghiên cứu cho biết, có thể sử dụng một máy dò tương tự để xác định bệnh gan, vì nước khuếch tán chậm hơn khi gặp mô mỡ hoặc xơ hóa. Theo dõi cách nước di chuyển qua mô có thể tiết lộ lượng mỡ hoặc sẹo trong mô.

Hiện, công cụ do nhóm nghiên cứu phát triển có thể quét tới độ sau 6mm dưới da, đủ để theo dõi gan chuột hoặc cơ xương của con người. Các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu thiết kế một phiên bản mới có thể quét sâu hơn vào bên dưới mô, để cho phép họ thử nghiệm chẩn đoán gan ở người.

Trong một nghiên cứu trên chuột, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng máy dò của họ có thể xác định chứng xơ hóa với độ chính xác 86% và bệnh gan nhiễm mỡ với độ chính xác 92%. Mất khoảng 10 phút để thu được kết quả.

Cima cho biết, nếu loại cảm biến NMR này có thể phát triển để sử dụng cho bệnh nhân, nó sẽ giúp xác định những người có nguy cơ bị xơ hóa hoặc mới đang trong giai đoạn đầu của xơ hóa, để điều trị sớm hơn.

Ngoài ra, công cụ mới cũng sẽ giúp các bác sĩ có thể dễ dàng theo dõi phản ứng gan của bệnh nhân với các phương pháp điều trị thử nghiệm để có thể điều chỉnh và đưa ra phác đồ chữa trị phù hợp nhất đối với mỗi cá nhân.

Một ứng dụng tiềm năng khác cho loại cảm biến này là đánh giá gan người để cấy ghép. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thiết bị trên mô gan của con người và phát hiện ra rằng nó có thể phát hiện xơ hóa với độ chính xác 93%.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Sau các thử nghiệm thành công trên động vật, mới đây, công nghệ cấy chip não do công ty Neuralink của Elon Musk phát triển đã được cấp phép thử nghiệm trên người.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Toyota đã ra thông báo triệu hồi hơn 110.000 chiếc Toyota Corolla Cross vì lỗi túi khí nghiêm trọng. Đi kèm thông báo, Toyota kiến nghị khách hàng không ngồi ghế phụ lái mẫu xe này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu Mỹ - Trung Quốc vừa phát triển một công cụ chỉnh sửa gene mới được cho là cực kỳ chính xác, an toàn và có thể điều trị hoặc thậm chí chữa khỏi một số bệnh di truyền nan y.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Vượt qua nhiều công trình tiêu biểu, 43 công trình xuất sắc nhất đã được nhận Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022. Lễ trao giải được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tối 31/5/2023.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
Ngày 30/5, tại TP.HCM, Chợ Công nghệ và Thiết bị Chuyển đổi số trong quản lý, đào tạo chuyên ngành Giáo dục năm 2023 diễn ra đã thu hút hơn 100 công nghệ của 50 doanh nghiệp, trường, viện tham gia trưng bày quảng bá và xúc tiến thương mại.