SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 24/04/2024
  • Click để copy

Phát triển công cụ chẩn đoán không xâm lần giúp phát hiện dị tật gan

08:29, 20/12/2020
(SHTT) - Các kỹ sư của MIT đã phát triển một công cụ chuẩn đoán mới dựa trên cộng hưởng từ hạt nhân (NMR) để phát hiện tình trạng gan nhiễm mỡ hoặc xơ hóa mà không phải dùng tới biện pháp xâm lấn gây đau đớn cho người bệnh.

Bệnh gan nhiễm mỡ xảy ra khi các tế bào gan tích trữ quá nhiều chất béo, dẫn đến viêm và xơ hóa (fibrosis), tức tích tụ các mô sẹo, gây vàng da và xơ gan (liver cirrhosis), và cuối cùng là suy gan. Tình trạng xơ hóa gan thường không bị phát hiện cho đến khi bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng vàng da, mệt mỏi và sưng bụng. Để chẩn đoán xơ gan, cần thực hiện sinh thiết (lấy mẫu tế bào), nhưng đây là một thủ tục xâm lấn và có thể không chính xác nếu mẫu sinh thiết được lấy từ một phần không bị xơ của gan.

Do đó, Cima và các đồng nghiệp của ông đã có ý tưởng tận dụng máy dò để đo mức độ nước trong cơ thể trước và sau khi bệnh nhân chạy thận. Máy dò đó đo được thể tích chất lỏng trong cơ xương của bệnh nhân bằng cách sử dụng NMR để theo dõi những thay đổi từ tính của các nguyên tử hydro của nước trong mô cơ.

chan doan xo gan bang cong nghe cong huong tu khong xam lan

 

Các nhà nghiên cứu cho biết, có thể sử dụng một máy dò tương tự để xác định bệnh gan, vì nước khuếch tán chậm hơn khi gặp mô mỡ hoặc xơ hóa. Theo dõi cách nước di chuyển qua mô có thể tiết lộ lượng mỡ hoặc sẹo trong mô.

Hiện, công cụ do nhóm nghiên cứu phát triển có thể quét tới độ sau 6mm dưới da, đủ để theo dõi gan chuột hoặc cơ xương của con người. Các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu thiết kế một phiên bản mới có thể quét sâu hơn vào bên dưới mô, để cho phép họ thử nghiệm chẩn đoán gan ở người.

Trong một nghiên cứu trên chuột, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng máy dò của họ có thể xác định chứng xơ hóa với độ chính xác 86% và bệnh gan nhiễm mỡ với độ chính xác 92%. Mất khoảng 10 phút để thu được kết quả.

Cima cho biết, nếu loại cảm biến NMR này có thể phát triển để sử dụng cho bệnh nhân, nó sẽ giúp xác định những người có nguy cơ bị xơ hóa hoặc mới đang trong giai đoạn đầu của xơ hóa, để điều trị sớm hơn.

Ngoài ra, công cụ mới cũng sẽ giúp các bác sĩ có thể dễ dàng theo dõi phản ứng gan của bệnh nhân với các phương pháp điều trị thử nghiệm để có thể điều chỉnh và đưa ra phác đồ chữa trị phù hợp nhất đối với mỗi cá nhân.

Một ứng dụng tiềm năng khác cho loại cảm biến này là đánh giá gan người để cấy ghép. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thiết bị trên mô gan của con người và phát hiện ra rằng nó có thể phát hiện xơ hóa với độ chính xác 93%.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - VASA-1, công cụ AI mới của Microsoft, có thể chuyển đổi ảnh chân dung thành video nói hoặc hát với âm thanh cho trước một cách chân thực.
Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Tối 23/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022 - 2023).
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Công ty Weichai Power của Trung Quốc mới đây đã chính thức ra mắt động cơ diesel đầu tiên trên thế giới đạt được mức hiệu suất thân nhiệt lên tới 53,09%. Đây là thành tựu sau nhiều năm nghiên cứu từ đội ngũ sản xuất của công ty này.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Xây dựng các cánh đồng rau an toàn là giải pháp quan trọng để đảm bảo sức khỏe lâu dài cho người dân. Bởi vậy, trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân phát triển những cánh đồng rau an toàn.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Mới đây các nhà khoa học đã có thành tựu mang tính “cách mạng” với sự ra đời của “Máy ảnh thơ”, một thiết bị không chỉ hỗ trợ AI, mà còn là một công cụ biến những bức ảnh bình thường thành những bài thơ đầy cảm xúc.