SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

Phát hiện 1 kháng thể đơn dòng của người có khả năng chống lại SARS-CoV-2

12:36, 10/05/2020
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Hà Lan đã phát hiện một loại kháng thể đơn dòng ở người có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2 vào các tế bào khác trong môi trường phòng thí nghiệm.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Utrecht, Trung tâm Y tế Erasmus và Harbor BioMed (HBM), Hà Lan trong một bản báo cáo khoa học được công bố trực tuyến vào ngày 4/5/2020 trên Tạp chí Nature Communications cho biết họ đã xác định một loại kháng thể đơn dòng (các kháng thể được tạo ra bởi các tế bào miễn dịch giống hệt nhau. Tất cả đều là bản sao của một tế bào gốc duy nhất) hoàn toàn ở người, có khả năng ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây nhiễm sang các tế bào nuôi cấy.

sarscovid02

Hiện chủng virus corona gây bệnh Covid-19 trên thế giới đang ngày càng tiến hóa và có thêm nhiều biến thể khác nhau, mặc dù mức độ nguy hiểm của các biến thể không khác biệt so với chủng gốc nhưng sẽ khiến công tác tìm ra loại thuốc điều trị và vaccine phù hợp của các nhà nghiên cứu trở nên khó khăn hơn theo thời gian. 

TS Berend-Jan Bosch, Phó Giáo sư, Trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Utrecht, đồng thời là tác giả chính của bản báo cáo khoa học cho biết, nghiên cứu này dựa trên công trình khoa học mà các nhóm đã tiến hành trước đó về kháng thể chống lại SARS xuất hiện vào năm 2002/2003.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu dữ liệu từ bộ sưu tập kháng thể SARS sẵn có và tìm thấy một loại kháng thể trung hòa có khả năng vô hiệu hóa sự lây nhiễm SARS-CoV-2 trong những tế bào nuôi cấy tại phòng thí nghiệm. Kháng thể trung hòa này có khả năng thay đổi quá trình lây lan từ vật chủ bị nhiễm bệnh, hỗ trợ tiêu diệt virus gây hại hoặc bảo vệ một cá thể không bị lây nhiễm khi tiếp xúc với virus.

TS Bosch giải thích, sở dĩ kháng thể trung hòa được nhóm nghiên cứu phát hiện làm được điều trên là do chúng có thể liên kết với một miền tồn tại trong cả hai chủng virus SARS và SARS-CoV-2.

Tính năng trung hòa chéo của kháng thể rất ấn tượng, cho thấy kháng thể ở người này có khả năng giảm thiểu sự lây lan của các bệnh dịch được gây ra bởi nhiều loại biến thể khác nhau của virus corona, thậm chí, các nhà khoa học hy vọng nó còn có thể phát huy tác dụng đối với tất cả các căn bệnh có liên quan đến coronavirus trong tương lai.

TS Frank Grosveld, đồng tác giả chính nghiên cứu, giáo sư Sinh học Tế bào thuộc Trung tâm Y tế Erasmus, Rotterdam, phát hiện này cung cấp một cơ sở vững chắc cho nghiên cứu bổ sung nhằm xác định đặc tính của kháng thể, phát triển một phương pháp điều trị Covid-19 tiềm năng.

Kháng thể được sử dụng trong nghiên cứu này 'hoàn toàn có nguồn gốc từ con người', cho phép khả năng thúc đẩy tiến triển nghiên cứu ứng dụng nhanh hơn, giảm tối thiểu khả năng gây tác dụng phụ liên quan đến khả năng miễn dịch.

Thông thường, các kháng thể trị liệu sẽ được phát triển đầu tiên trên các loài động vật khác và sau đó phải trải qua quá trình bổ sung để "nhân hóa". Kháng thể của Harbor BioMed được phát triển bằng công nghệ chuột biến đổi gene Harbor Mice® để tạo ra kháng thể đơn dòng hoàn toàn ở người (H2L2).

TS Jingsong Wang, nhà sáng lập, Chủ tịch & Giám đốc điều hành của Harbor BioMed (HBM) cho biết, đây là phát hiện đột phá trong quá trình tìm kiếm giải pháp ngăn chặn đại dịch. Cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để xác định và đánh giá, kháng thể này có thể bảo vệ chống lây nhiễm hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của người bệnh hay không.

Ông Wang chia sẻ, nhóm nghiên cứu tin tưởng rằng, công nghệ mới này có thể góp phần giải quyết tính cấp bách ở thời điểm hiện tại khi sự lây lan của dịch bệnh cộng đồng vẫn đang phát triển phức tạp.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, dự án “Hướng tới tương lai chuyển đổi số ở Việt Nam” do Tập đoàn Lenovo tài trợ thuộc quỹ chương trình toàn cầu TransforME Grant round được chính thức khởi động.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Đây là kết quả nhiệm vụ khoa học cấp quốc gia thuộc Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gene đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Mức giá dự kiến của MacBook màn hình gập có thể lên đến gần 80 triệu đồng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT và Hội đồng Macedon Ranges Shire ở Úc đã hợp tác thử nghiệm lối đi bộ đầu tiên trên thế giới được làm bê tông cà phê. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng các công trình thân thiện với môi trường.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo một bài đăng trên blog nội bộ của Nokia và các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, Nokia sắp giành được hợp đồng cung cấp thiết bị vô tuyến 5G cho nhà điều hành viễn thông Bồ Đào Nha MEO.