Vinamilk

Phấn rôm Johnson & Johnson tiếp tục bị cảnh báo gây ung thư

(SHTT) - Phấn rôm Johnson & Johnson lại tiếp tục bị khuyến cáo là có chứa tác nhân gây nên bệnh ung thư, được biết, đến nay, Johnson & Johnson đã đối mặt với khoảng 13.000 vụ kiện vì không thông báo với khách hàng rằng sản phẩm phấn rôm có chứa chất amiăng trong bột talc.

 Theo thông tin trên báo Thanh Niên, ngày 12/7 vừa qua, chính quyền liên bang Mỹ đã tiến hành cuộc điều tra hình sự về nghi vấn sản phẩm phấn rôm Johnson's Baby Powder của Tập đoàn Johnson & Johnson (J&J) có chứa chất gây ung thư. Theo Forbes, Tập đoàn J&J đã nói dối công chúng, cố tình che đậy rủi ro ung thư trong sản phẩm.

Dẫn thông tin từ Bloomberg, bài báo viết, trong nhiều năm qua, J&J đã gặp nhiều phiền toái khi phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện dân sự từ khách hàng khiếu nại việc phấn rôm hiệu Johnson's Baby Powder khiến bệnh ung thư buồng trứng tăng nhanh tại Mỹ.

phan-rom-tre-em-reuters-15448285922851455140547

 

Trước đó, ở một diễn biến khác, hãng tin Reuters đưa tin, phán quyết của tòa án bang California ở Oakland ngày 13/3 là thất bại pháp lý mới nhất của J&J. Hiện trên toàn nước Mỹ còn 13.000 vụ kiện liên quan đến các sản phẩm của J&J.Bồi thẩm đoàn nhận thấy các sản phẩm phấn rôm của J&J mà nguyên đơn Leavitt sử dụng có khiếm khuyết. Công ty đã không cảnh báo cho người tiêu dùng về các rủi ro sức khỏe có thể có của sản phẩm.

J&J khẳng định sẽ kháng cáo vì cho rằng quá trình xét xử có nhiều sai sót nghiêm trọng về thủ tục và chứng cứ.

Công ty có trụ sở tại New Jersey này bác bỏ việc bột tan là nguyên nhân gây ung thư, khẳng định nhiều nghiên cứu và thử nghiệm cho thấy chất này an toàn và không chứa amiăng.

J&J là một trong những hãng dược phẩm và sản phẩm chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới. Công ty được thành lập vào năm 1886 bởi 3 anh em Robert Wood Johnson, James Wood Johnson và Edward Mead Johnson tại New Brunswick, New Jersey, Mỹ.

Công ty nổi tiếng với dòng sản phẩm chăm sóc trẻ em như dầu gội, phấn rôm, sữa tắm Johnson & Johnson baby, chăm sóc răng miệng Listerine, các loại dược phẩm như Tylenol, Zyrtec, Benadyl… cùng nhiều thiết bị dùng trong y tế.

Trong suốt hơn 1 thế kỷ hoạt động, J & J đạt được nhiều thành tựu nổi bất, Tuy nhiên,cũng đối mặt với hàng nghìn vụ kiện liên quan tới chất lượng sản phẩm.

Trước đó, hãng  AP đưa tin, một bồi thẩm ở Los Angeles ngày 21/8/2017 đã yêu cầu hãng Johnson & Johnson bồi thường khoản tiền kỷ lục 417 triệu USD cho nguyên đơn là bà Eva Echeverria, một người dân ở California, khi bà đang phải nằm viện đề điều trị bệnh ung thư buồng trứng.

Theo Reuters, vụ việc phấn rôm gây ung thư buồng trứng, đã khiến Johnson & Johnson phải bồi thường số tiền lớn nhất trong hàng loạt các cụ kiện  mà hãng phải ghánh chịu.

Hồ sơ của tòa án cho thấy,  bà Eva Echeverria, đã cáo buộc Johnson & Johnson đã không cảnh báo người tiêu dùng một cách thỏa đáng về nguy cơ gây ung thư ở sản phẩm phấn rôm trẻ em.

Bà đã từng dùng phấn rôm của hãng này để vệ sinh cá nhân mỗi ngày từ thập niên 1950 và kéo dài suốt trong vòng 40 năm. Đến năm 2007, bà bị chẩn đoán ung thư buồng trứng.

Ông Mark Robinson, luật sư của bà Echeverria, cho biết thân chủ của ông đang trong giai đoạn điều trị ung thư. Bà hy vọng phán quyết của bồi thẩm đoàn sẽ buộc Johnson & Johnson phải bổ sung các thông tin cảnh báo nguy hiểm lên bao bì sản phẩm của họ. Ông Robinson nói: "Bà Echeverria đang chết dần chết mòn vì ung thư buồng trứng và bà ấy nói với tôi rằng, tất cả những gì bà mong muốn chỉ là giúp những phụ nữ khác trên toàn nước Mỹ đã bị ung thư buồng trứng vì sử dụng sản phẩm của Johnson & Johnson trong 20 hay 30 năm".

Cũng theo luật sư của nguyên đơn, các chứng cứ trong vụ kiện đã bao gồm cả những tài liệu nội bộ trong nhiều thập kỷ "đã chứng tỏ với bồi thẩm đoàn rằng hãng Johnson & Johnson hiểu rõ nguy cơ của phấn rôm và chứng ung thư buồng trứng" nhưng không hề cảnh báo tới người dùng.

Trong khi đó, người phát ngôn của hãng Johnson & Johnson, bà Carol Goodrich, cho biết hãng sẽ tiến hành kháng cáo bởi có đầy đủ chứng cứ khoa học chứng minh phấn rôm nhãn hiệu Baby Powder do hãng sản xuất là an toàn.

Bà Goodrich cũng đồng thời trích dẫn báo cáo khoa học công bố  hồi tháng 4 của Viện nghiên cứu ung thư quốc gia Mỹ, trong đó nhấn mạnh "phần lớn các bằng chứng không cho thấy" việc tồn tại mối liên hệ giữa ung thư buồng trứng và tác hại của chất bột talc đối với bộ phận sinh dục.

Talc là một khoáng chất có trong tự nhiên, chứa các thành phần magie, silic, oxy và hydro. Từ lâu chất bột này đã được sử dụng trong công nghiệp chế tạo các sản phẩm như gạch men, lốp cao su, mỹ phẩm, giấy việt hoặc phụ gia làm trắng trong sơn...

Trong khi đó, thành phần chủ yếu trong phấn rôm là bột Talc. Với khả năng thấm nước, dầu và hút mùi nên sản phẩm này được nhiều người sử dụng, trong đó nhiều phụ nữ thường dùng để thoa vào những vùng dễ ra mồ hơi, giúp da thông thoáng và khử mùi.

Hoài Anh