SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 22/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nissan Rogue và Rogue Sport bị triệu hồi để sửa lỗi khóa gập

08:18, 02/03/2023
(SHTT) - Việc triệu hồi liên quan đến các mẫu xe Rogue và Rogue Sport từ 2014–2020. Sự cố có thể khiến phương tiện bị tắt máy khi đang di chuyển.

Theo Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA), mới đây, hãng xe Nissan đã ra thông báo triệu hồi 712.458 xe dòng SUV.

Đợt triệu hồi này chỉ liên quan đến phiên bản S của các mẫu SUV Rogue và Rogue Sport, với 517.472 mẫu Rogue đời 2014-2020 và 194.986 mẫu Rogue Sport đời 2017-2022 tại Mỹ do có vấn đề với chìa khóa khởi động. Những chiếc xe này sử dụng chìa khóa gập, hay còn có tên gọi khác là jackknife hoặc switchblade, có thể gập lại khi đang ở trong ổ khóa, khiến người lái chạm vào chìa khóa và vô tình tắt máy khi xe đang chuyển động.

Hãng cũng cho biết không có mẫu xe nào khác bị ảnh hưởng do chúng được sản xuất với chìa khóa thông minh thay vì kiểu khóa gập như trên.

NISSAN

 Mẫu xe Nissan Rogue 2014

Hồ sơ của Nissan nêu rõ, việc này có thể gây mất công suất động cơ đột ngột, vô hiệu hóa các hệ thống an toàn của xe bao gồm túi khí, trợ lực lái và phanh trợ lực. Đồng thời khiến người lái khó tránh va chạm hơn. Nếu xảy ra va chạm, hệ thống đánh lửa tắt, túi khí của xe sẽ không phồng lên để tạo đệm hơi giúp làm giảm chấn thương.

Hiện vẫn chưa có bản sửa lỗi, vì vậy trong thời gian chờ đợi, Nissan cảnh báo các chủ sở hữu không được gắn bất kỳ phụ kiện nào vào chìa khóa xe và chỉ sử dụng khi chìa khóa không gập. Sau khi có bản sửa lỗi, các đại lý của Nissan sẽ được hướng dẫn cách gài móc khóa vào khe cắm chìa khóa để giữ chìa khóa không bị gập.

nissan1

 Mẫu xe Nissan Rogue Sport cỡ nhỏ 2022

Nissan cũng đã yêu cầu ngừng bán ra dòng xe đó, nghĩa là các đại lý không thể bán, cho thuê, trao đổi bất kỳ phương tiện bị ảnh hưởng nào trong kho của họ cho đến khi áp dụng biện pháp khắc phục.

Chủ sở hữu của những chiếc Rogue và Rogue Sport có thể kiểm tra trang web của NHTSA để biết thêm thông tin. Nếu bạn nhập số nhận dạng phương tiện (VIN) gồm 17 chữ số của ô tô vào trang web của NHTSA và không có thông báo mới, điều đó có nghĩa là phương tiện của bạn hiện không nằm trong đợt triệu hồi nào.

Nissan sẽ liên hệ với chủ sở hữu của những chiếc xe bị ảnh hưởng bắt đầu từ ngày 17/3/2023 để thông báo về sự cố, sau đó nhà sản xuất sẽ thông báo lần hai khi có bản sửa lỗi.

Nissan Rogue Sport còn được biết đến tại thị trường châu Á với cái tên Nissan Qashqai đã dừng sản xuất từ tháng 12/2022, nhưng những chiếc xe này vẫn tiếp tục được bán vào năm 2023 đến khi hết xe.

Đợt triệu hồi gần nhất là vào đầu năm nay khi hãng đưa ra thông báo triệu hồi hơn 520.000 xe, trong đó có những xe mang thương hiệu Suzuki, do lỗi bộ phận động cơ điện có nguy cơ gây cháy. Theo đó, đã có 5 vụ ô tô bốc cháy và 6 vụ xe bị cháy một phần.

Hồng Hạnh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 15 phút trước
(SHTT) - Công ty Cổ phần Công nghệ mới Nhật Hải (OIC NEW) phát triển và nổi tiếng với số lượng lớn công trình nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nano trong sản xuất nguyên liệu Dược, Thực phẩm Bảo vệ Sức khỏe, Sản phẩm phòng bệnh thủy sản và chăn nuôi tại Việt Nam.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Porsche mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với hơn 4.700 ô tô điện Taycan tại Mỹ do hệ thống pin cao áp không đảm bảo an toàn và có nguy cơ gây cháy nổ cao. Tại Việt Nam, các dòng xe bị ảnh hưởng không phải triệu hồi do phương tiện chưa được giao tới tay khách hàng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Flinders ở Nam Australia và Đại học Khoa học và Công nghệ Zhejiang ở Trung Quốc mới đây đã công bố về việc thành công phát triển loại pin dung dịch nhôm đầu tiên trên thế giới.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 20/9, tại ĐH Quốc gia Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc và phiên thảo luận Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, với chủ đề: “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2023) với chủ đề "Sức mạnh cho cuộc sống" sẽ diễn ra trong hai ngày 21-22/9 tại TPHCM. Ngày hội sẽ cập nhật xu hướng công nghệ mới nhất, các sản phẩm, giải pháp ứng dụng AI.