SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 27/05/2024
  • Click để copy

Nissan Rogue và Rogue Sport bị triệu hồi để sửa lỗi khóa gập

08:18, 02/03/2023
(SHTT) - Việc triệu hồi liên quan đến các mẫu xe Rogue và Rogue Sport từ 2014–2020. Sự cố có thể khiến phương tiện bị tắt máy khi đang di chuyển.

Theo Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA), mới đây, hãng xe Nissan đã ra thông báo triệu hồi 712.458 xe dòng SUV.

Đợt triệu hồi này chỉ liên quan đến phiên bản S của các mẫu SUV Rogue và Rogue Sport, với 517.472 mẫu Rogue đời 2014-2020 và 194.986 mẫu Rogue Sport đời 2017-2022 tại Mỹ do có vấn đề với chìa khóa khởi động. Những chiếc xe này sử dụng chìa khóa gập, hay còn có tên gọi khác là jackknife hoặc switchblade, có thể gập lại khi đang ở trong ổ khóa, khiến người lái chạm vào chìa khóa và vô tình tắt máy khi xe đang chuyển động.

Hãng cũng cho biết không có mẫu xe nào khác bị ảnh hưởng do chúng được sản xuất với chìa khóa thông minh thay vì kiểu khóa gập như trên.

NISSAN

 Mẫu xe Nissan Rogue 2014

Hồ sơ của Nissan nêu rõ, việc này có thể gây mất công suất động cơ đột ngột, vô hiệu hóa các hệ thống an toàn của xe bao gồm túi khí, trợ lực lái và phanh trợ lực. Đồng thời khiến người lái khó tránh va chạm hơn. Nếu xảy ra va chạm, hệ thống đánh lửa tắt, túi khí của xe sẽ không phồng lên để tạo đệm hơi giúp làm giảm chấn thương.

Hiện vẫn chưa có bản sửa lỗi, vì vậy trong thời gian chờ đợi, Nissan cảnh báo các chủ sở hữu không được gắn bất kỳ phụ kiện nào vào chìa khóa xe và chỉ sử dụng khi chìa khóa không gập. Sau khi có bản sửa lỗi, các đại lý của Nissan sẽ được hướng dẫn cách gài móc khóa vào khe cắm chìa khóa để giữ chìa khóa không bị gập.

nissan1

 Mẫu xe Nissan Rogue Sport cỡ nhỏ 2022

Nissan cũng đã yêu cầu ngừng bán ra dòng xe đó, nghĩa là các đại lý không thể bán, cho thuê, trao đổi bất kỳ phương tiện bị ảnh hưởng nào trong kho của họ cho đến khi áp dụng biện pháp khắc phục.

Chủ sở hữu của những chiếc Rogue và Rogue Sport có thể kiểm tra trang web của NHTSA để biết thêm thông tin. Nếu bạn nhập số nhận dạng phương tiện (VIN) gồm 17 chữ số của ô tô vào trang web của NHTSA và không có thông báo mới, điều đó có nghĩa là phương tiện của bạn hiện không nằm trong đợt triệu hồi nào.

Nissan sẽ liên hệ với chủ sở hữu của những chiếc xe bị ảnh hưởng bắt đầu từ ngày 17/3/2023 để thông báo về sự cố, sau đó nhà sản xuất sẽ thông báo lần hai khi có bản sửa lỗi.

Nissan Rogue Sport còn được biết đến tại thị trường châu Á với cái tên Nissan Qashqai đã dừng sản xuất từ tháng 12/2022, nhưng những chiếc xe này vẫn tiếp tục được bán vào năm 2023 đến khi hết xe.

Đợt triệu hồi gần nhất là vào đầu năm nay khi hãng đưa ra thông báo triệu hồi hơn 520.000 xe, trong đó có những xe mang thương hiệu Suzuki, do lỗi bộ phận động cơ điện có nguy cơ gây cháy. Theo đó, đã có 5 vụ ô tô bốc cháy và 6 vụ xe bị cháy một phần.

Hồng Hạnh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Ngày 24/5, VinFast đã thông báo triệu hồi để kiểm tra và thay thế linh kiện miễn phí cho 2.097 ô tô thuộc các dòng xe VF e34, VF5 Plus, VF 6Plus, VF 8 và VF 9.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Không chỉ nổi bật giữa cảnh quan vùng núi mà còn chứa rừng rậm nguyên thủy và hệ sinh thái ban sơ, theo UNESCO Courier tại vùng tây nam Trung Quốc.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Theo báo cáo "Đưa AI vào công việc" được Microsoft công bố tại Việt Nam ngày 23/5, trí tuệ nhân tạo, nhất là AI tạo sinh (Generative AI) đang được nhiều người lao động cũng như lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm sử dụng.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam (18/5), Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam phối hợp với Bộ KH&CN và EURAXESS ASEAN tổ chức “Hội thảo Cộng đồng Nghiên cứu và ĐMST EU - Việt Nam”.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sau nhiều năm nghiên cứu, tiếp xúc với các tiến bộ trong ngành khoa học y ở Đức, TS Lê Đức Dũng đã tìm cách chuyển giao các công nghệ điều trị bệnh ung thư máu về Việt Nam.