SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 25/02/2024
  • Click để copy

Tây Phi: Tận dụng thành công rác thực vật làm than củi sinh học

22:06, 27/02/2023
(SHTT) - Với ý tưởng mới lạ của người đàn ông Tây Phi, các loại rác thải thực vật như vỏ trấu, vỏ sắn, vỏ dừa,… tưởng như chỉ có thể vứt đi giờ đây đã có thể được dùng để sản xuất than củi sinh học.

Than củi là nguồn nhiên liệu nấu ăn chính thứ 2 tại Benin và nhu cầu sản xuất đang tăng lên, dẫn đến tình trạng chặt phá rừng để lấy gỗ làm chất đốt. Theo dữ liệu thống kê của Ngân hàng Thế giới, đất nước Tây Phi này đã biến hơn 3,3 triệu tấn gỗ thành than trong năm 2017 so với 2,5 triệu tấn trong năm 2010.

Để khắc phục tình trạng này, anh Roland Adjovi đã có ý tưởng tạo ra một loại than sinh thái không sản xuất từ gỗ như thông thường. Anh hiện là chủ sở hữu doanh nghiệp Eco Sika, gồm một nhóm nhỏ chuyên sản xuất than củi từ rác thải nông nghiệp.

"Tôi từng thấy rất nhiều những bao tải than được làm từ gỗ được mang đi tiêu thụ tại khắp nơi, điều này tạo ra niềm cảm hứng giúp tôi có thể tìm kiếm nguồn nguyên liệu thay thế bền vững hơn. Trong quá trình nghiên cứu, tôi đã khám phá ra cách sản xuất loại than củi sinh thái từ các nguyên liệu thô như phế thải công nghiệp", anh Adjovi cho biết.

than cui

 Ảnh: REUTERS/Charles Placide Tossou

Công việc quen thuộc của cả nhóm là thu gom, phân loại và phơi khô các chất thải hữu cơ, sau đó đốt thành bột cacbon hay còn gọi là muội than. Sau đó, họ sẽ đóng gói thành từng bánh và bán theo cân với giá cả hợp lý trên thị trường.

"Chúng tôi cũng có thể sử dụng vỏ trấu, vỏ chuối, lá dứa,... những loại rác thải thực vật có thể tìm thấy để sản xuất thành than củi. Loại than này có đặc tính sinh thái gấp 3 lần than củi thông thường và nhiệt lượng tỏa ra là rất cao, giúp làm chín thức ăn nhanh chóng”, anh Adjovi nói thêm.

Hiện nay có hơn 60% số than củi trên thế giới được sản xuất tại Châu Phi, khiến hàng ngàn cánh rừng đã và đang bị suy thoái nghiêm trọng. Vì vậy, mô hình sản xuất than sinh thái theo hướng bền vững mà doanh nghiệp Eco Sika đang làm được đánh giá khá cao.

Các chuyên gia hy vọng loại than sinh thái thân thiện với môi trường này sẽ có thể được sử dụng rộng rãi ở Benin cũng như ở các nước Châu Phi khác.

Xuân Hiếu

Tin khác

Đời sống sáng tạo 16 giờ trước
Gamelade.vn trang tin tức game cung cấp thông tin cập nhật liên tục về các game mới nhất trên thị trường hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một trang web tin tức trò chơi chính thống cung cấp thông tin chính xác, chi tiết thì Gamelade.vn chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất ở thời điểm hiện tại.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã ban hành hướng dẫn chi tiết về công tác triển khai xét tặng Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho giảng viên trẻ năm 2024. Theo đó, năm nay, giải thưởng sẽ được trao cho các công trình thuộc 6 lĩnh vực.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Năm 2024, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tập trung xây dựng luật, lập đề nghị xây dựng bốn Luật sửa đổi, trình Chính phủ năm Nghị định liên quan đến khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ mới đây đã có thông báo mời các tổ chức, cá nhân đề xuất nhiệm vụ nghiên cứu sản xuất vaccine cho người đến năm 2030, sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học Hàn Quốc mới đây đã phát triển thành công sản phẩm 'gạo lai thịt bò' mang nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu hơn nhưng lại cho phép giảm đáng kể lượng khí thải tạo ra trong quá trình sản xuất so với quy trình nuôi trồng truyền thống.