SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 18/01/2025
  • Click để copy

Nghiên cứu phương pháp mới giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

12:39, 15/04/2023
(SHTT) - Mới đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu đầu tiên để đánh giá cách cơ thể xử lý và sử dụng glucose sau khi ăn, giúp xác định phương pháp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh tiểu đường loại 2 xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin để hoạt động bình thường hoặc các tế bào của cơ thể không phản ứng với insulin.

1

 Bệnh tiểu đường loại 2 là dạng phổ biến nhất của bệnh đái tháo đường

Hiện nay, việc can thiệp chế độ ăn uống với lượng calo vừa phải (CR) là một chiến lược giúp kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Trong khi đó, phương pháp nhịn ăn gián đoạn (IF), cụ thể là quá trình nhịn ăn xen kẽ với những ngày ăn uống tự do, đã trở nên phổ biến và dần thay thế cho CR. Tuy nhiên, một số thử nghiệm đã cân nhắc những hạn chế khi áp dụng ý tưởng này.

Mới đây, các nhà khoa học từ Đại học Adelaide và Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Nam Úc (SAHMRI) đã phát triển phương pháp ưu việt hơn, áp dụng việc nhịn ăn gián đoạn kết hợp ăn uống có giới hạn thời gian sớm (iTRE). 

Họ so sánh hai chế độ ăn kiêng: chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn có giới hạn thời gian và chế độ ăn kiêng giảm calo, nhằm xác định cái nào có lợi hơn cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tác giả chính của nghiên cứu, Giáo sư Leonie Heilbronn tại Đại học Adelaide (Trường Y khoa Adelaide), cho biết: “Tuân thủ chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn có giới hạn thời gian giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Những người nhịn ăn ba ngày trong tuần, chỉ ăn từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa, cho thấy khả năng dung nạp glucose tốt hơn sau 6 tháng so với những người ăn kiêng giảm calo hằng ngày. Bên cạnh đó, họ nhạy cảm hơn với insulin và cũng giảm được nhiều lipid trong máu hơn so với những người theo chế độ ăn ít calo”.

Hơn 200 người Nam Úc đã tham gia trong vòng 18 tháng. Theo tác giả đầu tiên của nghiên cứu, tiến sĩ Xiao Tong Teong, nghiên cứu này có quy mô lớn nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Đồng thời, đây là nghiên cứu đầu tiên giúp đánh giá cách cơ thể xử lý và sử dụng glucose sau khi ăn, xác định nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tốt hơn so với xét nghiệm nhịn ăn.

Kết quả nghiên cứu đã bổ sung thêm bằng chứng để chỉ ra thời gian ăn uống và nhịn ăn gián đoạn giúp nâng cao lợi ích sức khỏe hơn chế độ ăn kiêng hạn chế calo. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các thực hành lâm sàng.

Thu Nga

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Theo Reuters, TikTok sẽ chính thức ngừng cung cấp dịch vụ nếu Tòa án Tối cao không trì hoãn lệnh cấm.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Trung tâm Thông tin - Ứng dụng Khoa học công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ Bình Định thực hiện đề tài nghiên cứu "Bảo tồn nguồn gene Dừa nước (Nypa fruticans) nhằm phục hồi rừng ngập mặn, phục vụ du lịch sinh thái và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Bình Định"
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Tại thủ đô Warsaw, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã dự chương trình "Xuân Quê hương Ất Tỵ 2025", chung vui đón Tết sớm với cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan.
Tin tức 16 giờ trước
Việc Tòa án Nhân dân (TAND) Quận 7 ký hợp tác với Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đánh dấu bước phát triển mới trong việc nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực pháp lý, đồng thời tạo điều kiện để sinh viên ngành Luật tiếp cận thực tiễn, trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Năm 2024, nhiều nhà khoa học hàng đầu trong nhiều lĩnh vực đã rời Mỹ và châu Âu sang Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về tình trạng 'chảy máu chất xám' tại Mỹ và châu Âu.
. ..