SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 18/05/2024
  • Click để copy

Nghiên cứu phương pháp mới giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

12:39, 15/04/2023
(SHTT) - Mới đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu đầu tiên để đánh giá cách cơ thể xử lý và sử dụng glucose sau khi ăn, giúp xác định phương pháp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh tiểu đường loại 2 xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin để hoạt động bình thường hoặc các tế bào của cơ thể không phản ứng với insulin.

1

 Bệnh tiểu đường loại 2 là dạng phổ biến nhất của bệnh đái tháo đường

Hiện nay, việc can thiệp chế độ ăn uống với lượng calo vừa phải (CR) là một chiến lược giúp kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Trong khi đó, phương pháp nhịn ăn gián đoạn (IF), cụ thể là quá trình nhịn ăn xen kẽ với những ngày ăn uống tự do, đã trở nên phổ biến và dần thay thế cho CR. Tuy nhiên, một số thử nghiệm đã cân nhắc những hạn chế khi áp dụng ý tưởng này.

Mới đây, các nhà khoa học từ Đại học Adelaide và Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Nam Úc (SAHMRI) đã phát triển phương pháp ưu việt hơn, áp dụng việc nhịn ăn gián đoạn kết hợp ăn uống có giới hạn thời gian sớm (iTRE). 

Họ so sánh hai chế độ ăn kiêng: chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn có giới hạn thời gian và chế độ ăn kiêng giảm calo, nhằm xác định cái nào có lợi hơn cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tác giả chính của nghiên cứu, Giáo sư Leonie Heilbronn tại Đại học Adelaide (Trường Y khoa Adelaide), cho biết: “Tuân thủ chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn có giới hạn thời gian giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Những người nhịn ăn ba ngày trong tuần, chỉ ăn từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa, cho thấy khả năng dung nạp glucose tốt hơn sau 6 tháng so với những người ăn kiêng giảm calo hằng ngày. Bên cạnh đó, họ nhạy cảm hơn với insulin và cũng giảm được nhiều lipid trong máu hơn so với những người theo chế độ ăn ít calo”.

Hơn 200 người Nam Úc đã tham gia trong vòng 18 tháng. Theo tác giả đầu tiên của nghiên cứu, tiến sĩ Xiao Tong Teong, nghiên cứu này có quy mô lớn nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Đồng thời, đây là nghiên cứu đầu tiên giúp đánh giá cách cơ thể xử lý và sử dụng glucose sau khi ăn, xác định nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tốt hơn so với xét nghiệm nhịn ăn.

Kết quả nghiên cứu đã bổ sung thêm bằng chứng để chỉ ra thời gian ăn uống và nhịn ăn gián đoạn giúp nâng cao lợi ích sức khỏe hơn chế độ ăn kiêng hạn chế calo. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các thực hành lâm sàng.

Thu Nga

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Chuyến tàu hơi ấm số 5 do Câu lạc bộ thiện nguyện PurpleTeam phối hợp tổ chức cùng các đơn vị khác như Công ty CP Lig Hướng Hóa 1, Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và sáng tạo đã khởi hành và diễn ra thành công, mang yêu thương đến các em nhỏ và gia đình khó khăn tại Quảng Trị.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 - 19/5/2024) và hưởng ứng Tháng Công nhân, tối 17/5, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Lễ Tuyên dương 100 "Công nhân giỏi Thủ đô" năm 2024.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT)- Từ ngày 13 - 18/5/2024 tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã diễn ra Triển lãm Sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo . Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Triển lãm chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam 18/5 và Kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ.
Tin tức 4 giờ trước
Gần 600 kỳ thủ và nhiều kiện tướng quốc gia, quốc tế tham dự Khai mạc Giải Cờ Vua Vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp TP Đà Nẵng mở rộng lần thứ IV - năm 2024 tranh cúp Sở hữu trí tuệ do Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo và Liên Đoàn Cờ Đà Nẵng phối hợp tổ chức.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Sáng 18/05/2024, Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024 với chủ đề Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh.