SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 23/07/2024
  • Click để copy

Trung Quốc ra dự thảo quy định quản lý dịch vụ trí tuệ nhân tạo

10:42, 14/04/2023
(SHTT) – Ngày 11/4, trước tình hình ChatGPT và các ứng dụng AI gây bão, cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc (CAC) đã đưa ra ban hành dự thảo quy định nhằm kiểm soát các dịch vụ tạo bởi trí tuệ nhân tạo.

Dự thảo quy định có tên "Biện pháp quản lý các dịch vụ do trí tuệ nhân tạo tạo thành" khẳng định Trung Quốc hỗ trợ sáng tạo và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, khuyến khích việc sử dụng phần mềm, công cụ và nguồn dữ liệu an toàn và đáng tin cậy.

1670176949-3148

 

Tuy nhiên, dự thảo quy định mới đề xuất yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) phải gửi đánh giá bảo mật cho cơ quan quản lý không gian mạng quốc gia trước khi cung cấp dịch vụ ra công chúng. Các nội dung do AI tạo ra cũng phải thể hiện được các giá trị quan cốt lõi xã hội chủ nghĩa và phải tránh các nội dung vi phạm pháp luật như chứa các nội dung lật đổ chính quyền, kích động ly khai, phá hoại thống nhất đất nước, cổ vũ khủng bố, cực đoan và kỳ thị dân tộc.

Các nhà cung cấp cũng chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của dữ liệu được sử dụng để tạo ra sản phẩm AI và yêu cầu người dùng cung cấp danh tính và thông tin xác thực. Trong trường hợp không tuân thủ quy định, các nhà cung cấp sẽ bị phạt tiền hoặc đối mặt với truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp không tuân thủ các quy định, các công ty công nghệ sẽ bị phạt tiền từ 10.000 đến 100.000 nhân dân tệ (khoảng 35 triệu đến 350 triệu đồng), đình chỉ dịch vụ hoặc thậm chí đối mặt với truy cứu trách nhiệm hình sự. Để ngăn các nội dung tương tự được tạo ra một lần nữa, các công ty phải cập nhật công nghệ trong vòng 3 tháng nếu những nội dung được tạo ra không phù hợp với quy định của dự thảo quy định mới.

Dự thảo quy định mới thúc đẩy các doanh nghiệp cập nhật công nghệ để ngăn chặn các nội dung tương tự được tạo ra một lần nữa. Dự thảo đang được công chúng lấy ý kiến và dự kiến có hiệu lực trong năm nay.

Trung Quốc và nhiều quốc gia khác cũng đang tìm cách hạn chế nguy cơ từ các ứng dụng AI, trong bối cảnh mức độ phổ biến của trí tuệ nhân tạo ngày càng tăng. Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Alibaba, Tencent và Baidu đang đầu tư vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và phát triển các sản phẩm chatbot tương tự ChatGPT. Alibaba và Tencent đã công bố kế hoạch kết nối các sản phẩm và nền tảng của họ với các chatbot, trong khi Baidu cũng đã cho ra mắt sản phẩm chatbot có tên “ERNIE Bot”.

Hà My

Tin khác

Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Vào 10 giờ hôm nay (ngày 22/7/2024), bão số 2 đã đi vào vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 150km về phía Đông Nam. Hiện, Quảng Ninh đã và đang tập trung mọi nguồn lực để ứng phó với bão số 2.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Để chuẩn bị ứng phó với bão số 2 và các ảnh hưởng do bão, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung công tác chỉ đạo, sẵn sàng các điều kiện vật chất, lực lượng, đảm bảo chủ động trong mọi tình huống.
Tin tức 16 giờ trước
Loạt sự kiện đưa doanh nghiệp trẻ, nhà bán hàng, sản xuất của tỉnh Thừa Thiên Huế “khám phá” cơ hội từ 2 nền tảng thương mại điện tử chiếm lĩnh thị trường là Shopee và TikTok shop vừa diễn ra thu hút sự tham gia của hàng trăm doanh nhân cố đô.
Tin tức 16 giờ trước
UBND TP Hội An vừa ra công văn về việc tạm dừng các hoạt động văn nghệ, thể dục – thể thao, vui chơi giải trí trên địa bàn, bao gồm Festival Cù Lao Chàm – Mùa hoa Ngô đồng đỏ 2024 đến hết thời gian để Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Tin tức 16 giờ trước
Trong những ngày qua, truyền thông thế giới đã thông tin về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời nhắc lại những dấu mốc chính trong sự nghiệp và các cương vị mà người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam từng đảm nhiệm.
Liên kết hữu ích