SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 28/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Trung Quốc ra dự thảo quy định quản lý dịch vụ trí tuệ nhân tạo

10:42, 14/04/2023
(SHTT) – Ngày 11/4, trước tình hình ChatGPT và các ứng dụng AI gây bão, cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc (CAC) đã đưa ra ban hành dự thảo quy định nhằm kiểm soát các dịch vụ tạo bởi trí tuệ nhân tạo.

Dự thảo quy định có tên "Biện pháp quản lý các dịch vụ do trí tuệ nhân tạo tạo thành" khẳng định Trung Quốc hỗ trợ sáng tạo và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, khuyến khích việc sử dụng phần mềm, công cụ và nguồn dữ liệu an toàn và đáng tin cậy.

1670176949-3148

 

Tuy nhiên, dự thảo quy định mới đề xuất yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) phải gửi đánh giá bảo mật cho cơ quan quản lý không gian mạng quốc gia trước khi cung cấp dịch vụ ra công chúng. Các nội dung do AI tạo ra cũng phải thể hiện được các giá trị quan cốt lõi xã hội chủ nghĩa và phải tránh các nội dung vi phạm pháp luật như chứa các nội dung lật đổ chính quyền, kích động ly khai, phá hoại thống nhất đất nước, cổ vũ khủng bố, cực đoan và kỳ thị dân tộc.

Các nhà cung cấp cũng chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của dữ liệu được sử dụng để tạo ra sản phẩm AI và yêu cầu người dùng cung cấp danh tính và thông tin xác thực. Trong trường hợp không tuân thủ quy định, các nhà cung cấp sẽ bị phạt tiền hoặc đối mặt với truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp không tuân thủ các quy định, các công ty công nghệ sẽ bị phạt tiền từ 10.000 đến 100.000 nhân dân tệ (khoảng 35 triệu đến 350 triệu đồng), đình chỉ dịch vụ hoặc thậm chí đối mặt với truy cứu trách nhiệm hình sự. Để ngăn các nội dung tương tự được tạo ra một lần nữa, các công ty phải cập nhật công nghệ trong vòng 3 tháng nếu những nội dung được tạo ra không phù hợp với quy định của dự thảo quy định mới.

Dự thảo quy định mới thúc đẩy các doanh nghiệp cập nhật công nghệ để ngăn chặn các nội dung tương tự được tạo ra một lần nữa. Dự thảo đang được công chúng lấy ý kiến và dự kiến có hiệu lực trong năm nay.

Trung Quốc và nhiều quốc gia khác cũng đang tìm cách hạn chế nguy cơ từ các ứng dụng AI, trong bối cảnh mức độ phổ biến của trí tuệ nhân tạo ngày càng tăng. Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Alibaba, Tencent và Baidu đang đầu tư vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và phát triển các sản phẩm chatbot tương tự ChatGPT. Alibaba và Tencent đã công bố kế hoạch kết nối các sản phẩm và nền tảng của họ với các chatbot, trong khi Baidu cũng đã cho ra mắt sản phẩm chatbot có tên “ERNIE Bot”.

Hà My

Tin khác

Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) mới đây đã ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024 đối với giáo dục đại học, cao đẳng sư phạm. Theo đó, Bộ yêu cầu các cơ sở đào tạo hoàn thiện các phương thức tuyển sinh đại học năm 2024 theo hướng đơn giản hóa.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN ngày 27/9/2023 về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Ngày 27/9, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII, năm 2023.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Ông Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư Thị ủy Nghi Sơn được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, nhiệm kỳ 2021-2026.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Ngày 26/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có Thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo xin trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước.